Những điều cần biết khi mua TV mùa World Cup

10:31 11/06/2018
World Cup đã cận kề, mang theo đó là không khí háo hức, nôn nao chờ đón thưởng thức những trận bóng đỉnh cao của thế giới, cũng vì thế mà thị trường TV trở lên nhộn nhịp hơn.


Cứ mỗi kỳ World Cup tới, không ít người hâm mô quả bóng tròn lại lựa chọn cho mình một chiếc TV mới với mong muốn được thưởng thức trọn vẹn với hình ảnh tuyệt vời nhất, âm thanh sống động nhất để hòa nhịp cùng trái bóng. Hầu hết người mua khi tìm tới với các siêu thị, cửa hàng điện máy đều có chung một đặc điểm là muốn chọn mua một chiếc TV có màn hình càng to càng tốt nhưng thực sự để hiểu rõ được lựa chọn sao cho hợp lý thì hẳn nhiên không mấy người từng để tâm tới.

Kích thước màn hình

Hẳn nhiên ai cũng công nhận rằng, TV có màn hình lớn luôn đem lại cảm giác trải nghiệm hình ảnh với góc nhìn rộng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng lựa chọn kích thước TV cũng phải phù hợp với diện tích căn phòng nơi bạn có ý định đặt chiếc TV ấy.

Chẳng hạn như khi bạn mua một chiếc TV có màn hình lên tới 60 inch nhưng lại để chúng trong căn phòng chưa tới 5m2 sẽ hạn chế đi rất nhiều tầm nhìn và trải nghiệm của bạn bởi phải ngồi ở khoảng cách quá gần ngoài việc sẽ không thể quan sát hết toàn bộ khung hình TV cũng như gây ra cảm giác khó chịu cho mắt người bởi độ phân giải của TV quá cao.

Hay ngược lại, với một chiếc TV quá bé trong căn phòng quá rộng sẽ khiến bạn không thể nhìn rõ được hình ảnh trên màn hình.

Gợi ý được các chuyên gia đưa ra đó là lựa chọn TV có kích thước màn hình phù hợp với diện tích phòng và khoảng cách ngồi xem. TV 4K Ultra HD 55 inch thì phù hợp khi vị trí xem cách màn hình 1-2 mét nhưng nếu độ phân giải Full HD thì cần ngồi xa trên 2 mét và dưới 3,1 mét để hình ảnh rõ nét.

Độ phân giải màn hình

Hầu hết các sản phẩm TV trong thời điểm hiện tại đều có độ phân giải tốt với khả năng hiển thị lên tới 4K hoặc chí ít là Full HD giúp mang lại khả năng hiển thị hình ảnh tuyệt vời. Tuy nhiên với người mua TV thay vì xem những hình ảnh do nhà sản xuất hay đơn vị bán hàng cung cấp sẵn trên TV thì hãy tự mình chuẩn bị một số video có độ phân giải thấp nhất là Full HD để tiến hành thử nghiệm và đưa ra lựa chọn chính xác cho mình.

Tần số quét của TV

Tần số quét của TV là số khung hình mà tấm nền kiểm soát được trong một giây. Tần số càng cao thì hình ảnh càng mượt.

Tuy nhiên gần như đến 90% người mua TV chưa bao giờ để ý đến thông tin về tần số quét của thiết bị và nếu chọn sai thông số này, dù TV của kích thước to đến đâu hay độ phân giải cao thế nào cũng sẽ không mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người xem nhất là khi thưởng thức thể thao nhất là những môn thể thao có tốc độ cao như bóng đá.

Hiện nay hầu hết TV trên thị trường đều đạt được tần số quét tối thiểu là 60 Hz thậm chí một số mẫu còn đạt tới 120 Hz. Chính bởi vậy khi lựa chọn TV, bạn hãy quan tâm đến thông số, lựa chọn thiết bị có thông số cao nhất để hình ảnh luôn mượt mà.

B.C.