Khai mạc Internet Day 2019: Đổi mới sáng tạo để Chuyển đổi số

18:11 11/12/2019
Sáng 11-12, hội thảo Internet Day 2019 đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.

Đây là diễn đàn chia sẻ về Internet thường niên do Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) tổ chức cùng sự tham gia của các đơn vị trong lĩnh vực Internet, ICT, Viễn thông như: Facebook, VNPT, Tổ chức DotAsia, P.A Việt Nam... với mục tiêu tạo môi trường trao đổi, góp phần tìm ra các giải pháp tối ưu và hiệu quả nhằm thúc đẩy cho sự phát triển chung của Internet tại Việt Nam trong thời kỳ mới.

Tiếp nối thành công của năm trước, chọn chủ đề chính là: "Đổi mới sáng tạo để Chuyển đổi số" giúp đẩy nhanh giai đoạn chuyển đổi số trong kinh doanh của doanh nghiệp để kiến tạo xã hội số theo như Đề án Chuyển đổi số quốc gia đã đưa ra 3 giai đoạn Chuyển đổi số nhằm hướng tới chuyển đổi số toàn diện, với nền kinh tế, xã hội vận hành dựa trên công nghệ số, đổi mới và sáng tạo.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải  phát biểu tại buổi lễ.

So với chủ đề Internet Day 2018 - "Internet và Hệ sinh thái số Việt Nam" thì chủ đề năm nay chính là điểm nối tiếp tục khai phá vấn đề chuyển đổi số trong hệ sinh thái 4.0 tại Việt Nam.

Đánh giá cao Hiệp hội Internet Việt Nam chọn chủ đề “Internet Việt Nam: Đổi mới sáng tạo để chuyển đổi số”, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải nhấn mạnh đổi mới sáng tạo diễn ra thuận lợi nhất là trong môi trường Internet, môi trường số và là nhân tố trọng yếu mang tính chiến lược quyết định sự thành công trong chuyển đổi số nền kinh tế.

Ông Vũ Minh Trí, Phó Tổng giám đốc VNG Corporation, Tổng giám đốc VNG CLOUD phát biểu tại buổi lễ.

"Với chủ đề “Internet Việt Nam: Đổi mới sáng tạo để Chuyển đổi số”, tôi hy vọng rằng Internet Day 2019 sẽ mang lại những lợi ích thiết thực cho chính các tổ chức, doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành công nghiệp viễn thông của Việt Nam thông qua sự trao đổi, chia sẻ từ các chuyên gia đến từ các đơn vị viễn thông, công nghệ thông tin, dịch vụ số,… hàng đầu trong và ngoài nước về những vấn đề nóng bỏng xoay quanh câu chuyện chuyển đổi số", Thứ trưởng Phạm Hồng Hải nhấn mạnh.

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) đã chính thức ra mắt Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam (VNCDC), quy tụ nhiều doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu như VNG CLOUD, Viettel, FPT, VNPT…

Mục tiêu của câu lạc bộ là thúc đẩy thị trường dịch vụ điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu ở Việt Nam, tăng cường sự liên kết nguồn lực giữa các doanh nghiệp Việt trong một thị trường non trẻ.

Dù được đánh giá là một trong những sân chơi đầy tiềm năng, tuy nhiên thị trường điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu Việt Nam vẫn chưa thực sự phát triển tương xứng với kỳ vọng. VNCDC ra đời với mong muốn kết nối, tập hợp và phát huy sức mạnh, nguồn lực của các doanh nghiệp Việt Nam, kiến nghị những chính sách khuyến khích hỗ trợ từ Chính phủ để tạo ra sự bùng nổ cho ngành dịch vụ điện toán đám mây trong nước. Sự góp mặt của những doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam trong CLB phản ánh rõ quyết tâm này.

Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) đã chính thức ra mắt Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam (VNCDC).

Phát biểu tại Lễ ra mắt với tư cách là Chủ nhiệm Câu lạc bộ, Ông Vũ Minh Trí, Phó Tổng giám đốc VNG Corporation, Tổng giám đốc VNG CLOUD chia sẻ: “Việt Nam đang nhắc rất nhiều đến chuyển đổi số, nhưng để chuyển đổi số thì không thể thiếu điện toán đám mây, với hai cấu phần là trung tâm dữ liệu và các công nghệ chuyển đổi trung tâm dữ liệu thành điện toán đám mây. Chính vì thế, Câu lạc bộ đã ra đời với sứ mệnh phổ cập các công nghệ trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây tới cho các doanh nghiệp Việt, thu ngắn khoảng cách về công nghệ, năng lực cạnh tranh giữa doanh nghiệp trong nước với nước ngoài, giúp cho doanh nghiệp Việt tối ưu hóa nguồn lực và tồn tại được trong kỷ nguyên số”.

Toàn cảnh hội thảo.

Với những nhiệm vụ thiết thực, VNCDC được kì vọng sẽ giúp các thành viên của Câu lạc bộ và cộng đồng nâng cao nhân thức, năng lực, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu, góp phần mang lại những sản phẩm dịch vụ đám mây với chất lượng “world class” – sánh ngang với các nước trên thế giới.

Về VNCDC:

Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam (Vietnam Cloud Computing and Data Center Club – VNCDC) là tổ chức trực thuộc Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA).

VNCDC được thành lập với những nhiệm vụ cơ bản: Nghiên cứu, đề xuất và triển khai các biện pháp thúc đẩy thị trường điện toán đám mây ở Việt Nam; tham gia đóng góp ý kiến xây dựng chính sách của Nhà nước; tổ chức các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm về dịch vụ điện toán đám mây để nâng cao nhận thức cho cộng đồng; xây dựng và công bố các báo cáo định kì vể mảng dịch vụ và thị trường có liên quan; tổ chức các giải thưởng tôn vinh những doanh nghiệp điện toán đám mây có năng lực tốt nhất.Bình An