Hơn 6.200 cuộc tấn công mạng ở Việt Nam từ đầu năm tới nay

09:00 05/08/2019
Đây là con số được Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) đưa ra tại Chương trình Diễn tập quốc gia về ứng cứu sự cố năm 2019 với chủ đề “Xử lý rò rỉ thông tin và điều tra, xác định nguồn gốc tấn công” vừa được tổ chức.

Diễn tập quốc gia về ứng cứu sự cố là một hoạt động thường niên và là nội dung quan trọng đã được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung tâm VNCERT chủ trì tổ chức hàng năm. Theo VNCERT, tấn công lừa đảo, đánh cắp thông tin người dùng Internet Việt Nam tăng vọt kể từ đầu năm.

Theo thống kê mới nhất của VNCERT, tính từ đầu năm 2019 đến nay, Trung tâm VNCERT ghi nhận 6.219 sự cố tấn công mạng vào các trang web của Việt Nam, trong đó có: 2.155 sự cố tấn công lừa đảo (Phishing); 3.824 trường hợp sự cố tấn công thay đổi giao diện (Deface) và 240 sự cố website bị nhiễm mã độc (Malware).

Chương trình diễn tập quốc gia về ứng cứu sự cố năm 2019, được tổ chức với mục đích giúp các cán bộ kỹ thuật, các đơn vị nâng cao kỹ năng xử lý sự cố liên quan đến: phân tích mã độc; điều tra, xác minh nguồn gốc tấn công mạng; kỹ năng phân tích lưu lượng mạng; phân tích nhật ký (log) của máy chủ web; phân tích, xác định nguồn gốc của email...

Trước các nguy cơ tấn công mạng, Bộ Thông tin và Truyền thông đã giao Trung tâm VNCERT và các đơn vị liên quan thường xuyên tổ chức các cuộc diễn tập an toàn mạng quy mô lớn cho tất cả các Bộ, tỉnh, thành trên cả nước. 

P.H