"Gã khổng lồ" Apple bị tin tặc tuổi teen qua mặt

11:30 17/08/2018
Những thông tin dữ liệu bảo mật được cho là an toàn của Apple đã bị một tin tặc tuổi teen xâm nhập, đánh cắp trong gần 1 năm qua.


Thông tin đăng tải trên tờ The Age của Úc, khoảng 90GB dữ liệu bảo mật cùng thông tin tài khoản người dùng của Apple đã bị một cậu bé 16 tuổi sống ở Melbourne, Úc đánh cắp.

Theo đó, hacker tuổi teen này đã vượt qua hàng rào bảo mật của Apple bằng cách tạo ra nhiều lỗ hổng backdoor và dùng rất nhiều VPN cũng như máy tính khác nhau để che giấu hành tung của mình trước sự tìm kiếm của các chuyên gia bảo mật Apple.

Không những vậy, hacker này còn nắm trong tay các chìa khóa bảo mật – thứ lẽ ra phải được bảo vệ hết sức cẩn mật và cho phép người dùng đăng nhập vào hệ thống. Và phải mất tới gần 1 năm sau, Apple mới nhận ra hệ thống của mình đang có vấn đề và tiến hành điều tra.

Dấu vết duy nhất khiến hacker tuổi teen bị các chuyên gia của Apple phát hiện hành tung đến từ chiếc máy tính Macbook được sử dụng cho hành động trên. Apple phát hiện ra số seria của chiếc Macbook và nhờ tới sự trợ giúp của nhà chức trách Australia truy tìm, bắt giữ tin tặc 16 tuổi này.

Cậu được cho là phát triển nhiều cửa hậu và thoát khỏi sự truy lùng cho đến khi nhà bố mẹ của cậu bị bố ráp và lộ ra nhiều file, hướng dẫn được lưu trong thư mục có tên “hacky hack hack”. 

Cảnh sát Australia đã tịch thu 2 laptop, 1 điện thoại, 1 ổ cứng cùng rất nhiều file, hướng dẫn được lưu trong thư mục có tên “hacky hack hack”. 

Hiện tại, cậu bé đã nhận tội trước tòa và đang chờ tuyên án.

B.C.