Khi “cơn bão” đi qua

Thứ Ba, 19/09/2023, 13:57

Với mục tiêu quyết liệt “chặn cung giảm cầu” phát hiện từ sớm từ xa, chặn nguồn ma túy thẩm lậu từ phía bên kia biên giới vào nội địa, đấu tranh không khoan nhượng trước tội phạm ma túy.

Qua một thời gian triển khai, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị Đề án “Chuyển hóa, xây dựng xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Sơn La không có ma túy, giai đoạn 2023 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (gọi tắt là Đế án 135) đã đem lại nhiều kết quả tích cực.

Bản làng vùng cao vơi dần nước mắt…

Những ngày tháng 9/2023, trong chuyến công tác chúng tôi ngược đường tìm về xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu (Sơn La). Trong cơn mưa bất chợt, miền biên viễn thêm phần dễ chịu. Là xã biên giới của huyện Mộc Châu, giáp nước bạn Lào, nếu như nhiều năm trước đây Lóng Sập được coi là một trong những “điểm đen” về tình hình tội phạm ma túy, nhưng tới nay với nhiều cách làm hay, hôm nay Lóng Sập đã khoác lên mình một diện mạo mới.

anh so 1.jpg -0
Anh Tráng Tồng Lao sau khi chấp hành án trở về địa phương đã thay đổi tư duy để làm ăn phát triển kinh tế

Nhắc đến Lóng Sập nhiều người luôn bị ám ảnh bởi nạn ma túy hoành hành, hậu quả để lại của nó không hề nhỏ, không chỉ đàn ông nghiện ma túy mà có cả đàn bà. Không có tiền mua thuốc, con nghiện lại đi ăn trộm gà, vịt, ngô, lúa của người dân, gây mất an ninh trật tự. Của cải trong nhà cứ thế dần đội nón ra đi, người bị đi tù vì buôn bán, tàng trữ ma túy, vợ chồng ly tán, con nhỏ bơ vơ, nheo nhóc... Vòng quay luẩn quẩn ma túy cứ thế bám riết lấy người dân nơi đây.

Nhớ lại những ngày tháng cũ ông Hoàng Văn Thọ, Phó Chủ tịch UBND xã Lóng Sập không khỏi trăn trở: Thời điểm trước các cấp chính quyền đã mở cuộc vận động phòng, chống ma túy tại xã, tuy nhiên ở các bản vùng cao, việc tố giác, cung cấp thông tin về tội phạm cho cơ quan chức năng còn hạn chế. Số lượng người mắc nghiện ma túy ở xã cao, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn vì thế tình hình an ninh trật tự tại đây luôn trong tình trạng phức tạp...

“Ở xã Lóng Sập bản Pha Đón là bản phức tạp nhất, trước thời điểm thực hiện chuyển hóa địa bàn phức tạp về ANTT thì đây là bản có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất xã, kinh tế chủ yếu vẫn là tự cung tự cấp. Tình trạng ma túy hoành hành trên địa bàn nhiều năm liền và hoạt động của các tổ chức đoàn thể, chính trị của bản còn yếu, các mô hình tự quản về ANTT chưa đáp ứng được yêu cầu. Việc tấn công trấn áp tội phạm ở địa bàn chưa cao, gây bức xúc, hoang mang, mất đoàn kết trong nhân dân” – Ông Hoàng Văn Thọ nói.

Khi “cơn bão” đi qua -0
Cuộc sống của người chấp hành án trở về địa phương đã khá hơn ngày trước

Với phương châm “Mưa dầm thấm lâu” để thực hiện chuyển hóa địa bàn. Từ năm 2019 khi Công an chính quy về xã đã phát huy vai trò nòng cốt, phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an huyện, lực lượng Bộ đội biên phòng không chỉ tuyên truyền tại các buổi họp bản, mà thành lập các tổ đến tận các hộ dân để thăm hỏi, động viên nhân dân thực hiện tốt chính sách pháp luật; đồng thời chủ động phối hợp để phòng chống ma túy. Cứ như vậy, sau một thời gian triển khai tình hình ANTT trên địa bàn xã Lóng Sập nói chung và các bản phức tạp trước kia như Pha Đón, Phiêng Cài hay Buốc Pát,… nay đã trở lại bình yên vốn có của nó.

Theo Thiếu tá Nguyễn Ngọc Anh, Phó trưởng Công an xã Lóng Sập: Từ đầu năm 2023 đến nay, Công an xã đã phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ thành công 9 vụ, 12 đối tượng phạm tội ma túy, vật chứng thu giữ 9,72 gram Heroin, 25,31gram MTTH.

Quản lý 72 đối tượng nghiện ma túy (28 đối tượng đang đi cai tại Trung tâm cai nghiện ma túy tỉnh Sơn La và 44 đối tượng có mặt tại địa bàn), lập 3 hồ sơ giáo dục tại xã đối với đối tượng nghiện theo Nghị định 120 của Chính phủ, đồng thời tổ chức tuyên truyền, PBGDPL tại 14 bản với hơn 1000 người tham gia, 01 cuộc tại trường học với sự tham gia của 73 giáo viên và 353 học sinh.

Ông Hoàng Văn Thọ, Phó Chủ tịch xã Lóng Sập thông tin: Hiện nay chính quyền xã đang tích cực tạo kế sinh nhai cho đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây, khảo sát các tiềm năng về đất đai, khí hậu để phát triển KT-XH, với quyết tâm xây dựng xã biên giới sạch ma túy, Đảng ủy, UBND xã đang tích cực, triển khai có hiệu quả Đề án 135 của UBND tỉnh về “Chuyển hóa, xây dựng xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Sơn La không có ma túy, giai đoạn 2023 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” và Nghị quyết số 09 của Ban thường vụ huyện ủy về phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, củng cố hệ thống chính trị tại 10 bản giáp biên giới phức tạp về an ninh trật tự, đây là những văn bản mang tính định hướng then chốt góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Bình yên sau “cơn bão”

Ngược đường thêm 2km từ trung tâm xã, các đồng chí trong Công an xã dẫn chúng tôi đến bản Phiêng Cài, là địa bàn mà trước đây cũng từng chìm trong khói thuốc. Đường đến Phiêng Cài hôm nay đã được trải bê tông từ trung tâm xã đến nội bản, hai bên đường rợp vàng những sắc hoa lung linh… Những khuôn mặt rạng ngời, tiếng trẻ con nói cười nô đùa bên những hiên nhà, tất cả đã tô điểm nên bức tranh bình yên của bản làng người Mông.

Khi “cơn bão” đi qua -0
Lực lượng Công an xã tăng cường công tác bám nắm địa bàn

Vừa cho đàn trâu, bò ăn, anh Tráng Tồng Lao (46 tuổi) vừa kể cho chúng tôi những câu chuyện về làm ăn, sản xuất kinh tế tại gia đình mình. Nhớ lại những ngày tháng trước anh Tồng vẫn không thể quên được những ngày bị bạn bè xấu rủ rê rồi vướng vào vòng lao lý. Cũng vì đói khổ mà anh nhận vận chuyển thuê ma túy cho một người… rồi bị kết án 20 năm tù, những tháng ngày trong tù nhớ vợ thương con và anh tự dặn lòng mình phải nỗ lực, cố gắng cải tạo thật tốt để về với vợ con làm lại cuộc đời. Với sự nỗ lực, anh được nhiều lần giảm án xuống còn 12 năm 6 tháng tù giam.

Về đến bản Phiêng Cài, nơi mình sinh ra và lớn lên, những ngày ban đầu còn nhiều khó khăn trong hòa nhập cuộc sống, nhưng được sự quan tâm và động viên của gia đình, sự tạo điều kiện của lực lượng Công an, chính quyền địa phương, cùng sự năng nổ ham học hỏi, đến giờ anh đã sở hữu một trang trại trồng cây ăn trái, trồng ngô, trồng lúa, nuôi 9 con trâu trưởng thành, 1 đàn bò, 1 đàn lợn sinh sản và đàn gia cầm hàng chục con…

Theo lời anh Tồng, mỗi năm cho anh nguồn thu nhập trên dưới 300 triệu đồng. Nhưng điều anh mừng nhất đó là con trai của anh đã khôn lớn trưởng thành, học hết lớp 12 và có ước mơ trở thành Chiến sỹ biên phòng.

Khi “cơn bão” đi qua -0
Diện mạo xã Lóng Sập đã có nhiều đổi thay

Thời gian tới, các lực lượng chức năng tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án 135 của UBND tỉnh về “Chuyển hoá, xây dựng xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Sơn La không có ma tuý, giai đoạn 2023 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” và kế hoạch liên ngành để chuyển hoá, xây dựng xã biên giới sạch về ma tuý giai đoạn 2023 – 2025.

Trong đó, cấp uỷ chính quyền các xã biên giới tiếp tục phối hợp với lực lượng Công an, Quân đội, Biên phòng chủ động nắm chắc tình hình ANTT, không để bị động, bất ngờ; tăng cường phòng, chống và kiểm soát ma tuý qua biên giới; thành lập các chốt tuần tra kiểm soát tại các khu vực trọng điểm, tuyến biên giới; tăng cường công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; làm tốt công tác phòng ngừa, hạn chế không để phát sinh tội phạm ma tuý, điểm, tụ điểm phức tạp về ma tuý; từng bước làm giảm tính chất phức tạp của tệ nạn và tội phạm ma tuý, chuyển hoá ngay từ các bản tiến đến xây dựng địa bàn xã biên giới “sạch về ma tuý”.

Hoàng Hương – Cao Thiên – Trung Hiếu
.
.