Đêm giao thừa phố núi bình yên

Thứ Bảy, 10/02/2024, 09:05

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đã đến với mỗi gia đình trên khắp dải đất hình chữ S. Người người, nhà nhà sum vầy quây quần bên nhau cùng đón chào một năm mới, để giữ gìn bình yên cho nhân dân vui Xuân, đón Tết lực lượng Công an tỉnh Sơn La đã có mặt trên khắp mọi nẻo đường đảm bảo tình hình trong đêm giao thừa.

Tết con Rồng, sắc Xuân đẹp và yêu kiều như thiếu nữ người Thái bên dòng Nậm La. Tiết xuân năm nay ở TP Sơn La đẹp, trời khô, khá lạnh về buổi sáng và buổi tối rất phù hợp cho khách du xuân.

Có mặt ở khu vực trung tâm TP Sơn La đêm giao thừa, mới 19h30’, thành phố lên đèn là lúc từ các trục đường đổ về khu vực Quảng trường Tây Bắc Sơn La nơi tổ chức đêm văn nghệ đặc biệt chào năm mới 2024 và lễ hội bắn pháo hoa đón giao thừa. Dọc tuyến đường QL6, băng zôn, khẩu hiệu đỏ rực dưới ánh đèn màu rực rỡ, lung linh.

anh 1.jpg -0
Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La và đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Vân, Giám đốc Công an tỉnh Sơn La thăm, tặng quà lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đêm giao thừa,

Để đảm bảo thời khắc đón giao thừa cũng như dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 diễn ra an toàn, bình yên, lực lượng Công an Sơn La đã triển khai công tác ứng trực nghiêm túc, thực hiện các phương án đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội tại tất cả các địa bàn nhất là các địa bàn trọng điểm. 

Từ chập tối, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Sơn La đã họp bàn, lên phương án bố trí lực lượng cho ca trực đêm giao thừa. Theo Đại tá Nguyễn Khắc Ngọc, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Sơn La: Ngày 30 Tết, đêm Giao thừa, 100% quân số chiến sỹ cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã đón Tết tại cơ quan để trực chiến, sẵn sàng thực thi nhiệm vụ khi có hiệu lệnh nhằm giữ một mùa Xuân bình yên, an toàn cho nhân dân. 

Đêm phố núi bình yên -0
Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh chuẩn bị sẵn sàng trước mọi tình huống trong đêm giao thừa Tết Giáp Thìn 2024

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH cũng xác định dịp Tết cũng là khoảng thời gian cao điểm và căng thẳng nhất đối với lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH bởi vào thời điểm này thời tiết vốn đã hanh khô lại thêm hoạt động thắp hương, đốt vàng mã để cúng ông bà, tổ tiên khiến cho nguy cơ cháy nổ tăng cao. Chỉ cần một chút bất cẩn là có thể xảy ra cháy lớn. “Trong những ngày này, tất cả cán bộ chiến sĩ đều được quán triệt tinh thần tập trung cao nhất cho công việc, các phương tiện chữa cháy như xe bồn chữa cháy, xe thang, vòi phun,… đều được kiểm tra kỹ càng hàng ngày để sẵn sàng khi có sự việc xảy ra” – Đại tá Nguyễn Khắc Ngọc thông tin thêm.

Tết năm nay, nhiều hoạt động đón xuân được tổ chức hoành tráng, quy mô, thu hút nhiều người dân tham gia. Dự kiến số lượng người và phương tiện tập trung về thành phố đông kỷ lục, nhất là các ngày trong Tết. Lo ngại nhất là tình trạng uống rượu bia điều khiển phương tiện…

Với phương châm “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm về nồng độ cồn, lực lượng CSGT Công an toàn tỉnh đã làm tốt công tác tuyên truyền, tăng cường tuần tra kiểm soát, chủ động phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nên trật tự an toàn giao thông trong những ngày Tết được đảm bảo.

Đêm phố núi bình yên -1
Lực lượng Công an TP Sơn La ra quân đêm giao thừa

Trong đêm giao thừa, tại các tuyến đường lực lượng CSGT Công an tỉnh, CSGT-TT, Công an TP Sơn La đã chia thành  tổ theo hướng từ các huyện phụ cận vào TP như Mường La, Thuận Châu, Mai Sơn và nhiều tổ trong địa bàn nội thành nhằm đảm bảo ATGT trên địa bàn. 

Theo Thiếu tá Bùi Ngọc Bé, Đội trưởng Đội CSGT –TT Công an thành phố Sơn La: Lực lượng CSGT – TT Công an Sơn La đã tập trung 100% quân số, chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để tiến hành ra quân. Phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường, các địa bàn trọng điểm, tập trung đông người. Đồng thời bố trí lực lượng hướng dẫn, điều tiết và chỉ dẫn giao thông tại các tuyến đường, địa bàn trọng điểm và xử lý các hành vi vi phạm về nồng độ cồn khi tham gia giao thông.  Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng CSGT Sơn La luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, triển khai nghiêm túc, quyết liệt, đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ và huy động tối đa nhân lực, phương tiện trong tuần tra, kiểm soát, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 

Thượng tá Nguyễn Trần Phương, Trưởng Công an TP Sơn La thông tin: Lãnh đạo Công an TP Sơn La đã chỉ đạo các lực lượng trực chiến nghiêm túc, không để xảy ra các tình huống đột xuất, bất ngờ, đồng thời Công an TP Sơn La sẽ tăng cường công tác nắm tình hình, chỉ đạo lực lượng CSGT tiếp tục thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát xử lý các hành vi vi phạm về TTATGT đặc biệt là các hành vi là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông trong đêm giao thừa như điều khiển phương tiện mà trong hơi thở có nồng độ cồn, chất ma túy; các hành vi đi không đúng làn đường, phần đường, chở quá trọng tải cho phép, chở quá số người quy định cũng như là các quy định về đội mũ bảo hiểm.

Còn đối với lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH cũng phải “căng mình” vì một đêm giao thừa bình yên, Thượng tá Phạm Thanh Tâm, Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh Sơn La cho biết: Năm nay tỉnh Sơn La tổ chức bắn pháo hoa trong đêm giao thừa nên công việc của CBCS QLHC về TTXH lại càng thêm bận rộn, lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo CBCS trong toàn đơn vị cần nêu cao tinh thần cảnh giác, trực chiến nghiêm túc, đặc biệt là lực lượng 113 cần nêu cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu, bởi đây là thời điểm mà các loại tội phạm và tệ nạn xã hội gia tăng hoạt động, cũng như nhiều vụ xích mích dễ dẫn đến gây gổ, đánh nhau; đặc biệt trong xuân Giáp Thìn 2024 thì tình hình sử dụng pháo nổ trái phép sẽ phức tạp, anh em chúng tôi sẽ phải tăng cường việc kiểm soát tình trạng này, để không xảy ra các tình huống đột xuất, bất ngờ.

Với phương châm “thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi”, lực lượng Công an Sơn La sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt, hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật... bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Nhân dân vui Xuân, đón Tết bình yên.

Trung Hiếu – Cao Thiên – Mạnh Hùng
.
.