Đảm bảo an ninh, trật tự tại Cảng hàng không Cát Bi

09:59 19/01/2015
Cảng hàng không Cát Bi có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của TP Hải Phòng. Đây là đầu mối giao thông hàng không của Hải Phòng đến cả nước, là cánh cửa nối Hải Phòng với quốc tế. Tuy nhiên, tình hình buôn bán, vận chuyển hàng lậu, hàng cấm, các đối tượng kinh tế, ma túy, hình sự, lái xe taxi dù, xe ôm, hoạt động tranh giành khách, tư thương, tiểu thương mượn vé cân hàng trốn thuế… diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ gây mất ANTT tại Cảng hàng không Cát Bi.

Trước tình hình trên, ngày 27/7/2012, Công an thành phố (CATP) Hải Phòng và Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam xây dựng Quy chế phối hợp số 727/QC bảo đảm an ninh, an toàn tại khu vực sân bay Cát Bi. CATP chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ nắm tình hình, tham mưu cho cảng Cát Bi và các đơn vị chức năng công tác bảo vệ nội bộ, xây dựng các phương án phòng chống khủng bố, phá hoại, uy hiếp an ninh, an toàn hàng không; ngăn chặn các hoạt động tội phạm ma túy, hình sự, tệ nạn xã hội…

CATP tham mưu ban hành “Phương án khẩn nguy tổng thể đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng trên địa bàn thành phố”. CATP và Cảng hàng không Cát Bi triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phối hợp, đảm bảo thông suốt hành trình mỗi chuyến bay. Sự phối hợp giữa các CATP, an ninh sân bay, quân đội, các cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân địa phương đã tạo thành thế trận an ninh nhân dân hình thành vành đai khép kín đảm bảo ANTT trên địa bàn.

CATP giao nhiệm vụ cho Công an các quận Hải An, Dương Kinh và các đơn vị giáp ranh tham mưu cho địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng thường xuyên tuyên truyền, phổ biến giáo dục kiến thức pháp luật, đưa nội dung đảm bảo ANTT, an ninh hàng không vào phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đến từng cơ quan, tổ chức, trường học và nhân dân xung quang Cảng hàng không Cát Bi. Qua đó, tạo sự chuyển biến trong nhận thức của cá nhân, tổ chức về các nguy cơ mất an ninh, an toàn hàng không, cam kết không thả diều, đèn trời, các vật thể bay hoặc chăn, thả gia súc, vật nuôi xung quanh đường cất, hạ cánh, đảm bảo tuyệt đối an toàn các chuyến bay.

Từ khi triển khai quy chế đến nay, CATP phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, xử lý 26 vụ việc liên quan đến ANTT, an toàn hàng không. Trong đó, có 2 vụ hành khách tung tin có bom trong hành lý, 4 vụ việc liên quan đến buôn hàng lậu… Đặc biệt, từ ngày 7/8 – 10/9/2014, CATP phát hiện 5 vụ vận chuyển ma túy qua đường hàng không, thu giữ trên 8kg ma túy các loại. Việc xử lý tình huống, các phương án phối hợp được thực hiện nhuần nhuyễn, đảm bảo an toàn và không ảnh hưởng đến hoạt động của sân bay. Ngoài ra, CATP và lực lượng An ninh hàng không kiểm tra, nhắc nhở, cảnh cáo 18 trường hợp thả diều, đèn trời, xử lý các trường hợp đốt rơm rạ, nuôi thả súc vật vào đường băng, vi phạm tĩnh không cảng. Đồng thời, phối hợp tuần tra, kiểm soát, giám sát các đối tượng về ma túy, hình sự, kinh tế thường xuyên hoạt động tại Cảng hàng không Cát Bi, kiên quyết không để các đối tượng lợi dụng sơ hở hoạt động vi phạm pháp luật. Theo ông Nguyễn Đình Dương, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam, CATP phối hợp với các đơn vị chức năng đảm bảo tuyệt đối an toàn, an ninh tại sân bay Cát Bi, tạo niềm tin cho hành khách.

Công an quận Hải An và An ninh hàng không trao đổi thông tin về an ninh, trật tự tại sân bay Cát Bi.

Trao đổi với phóng viên Báo CAND, Trung tá Đào Kỳ Phong, Phó trưởng Công an quận Hải An cho biết, thực hiện quy chế phối hợp đảm bảo ANTT tại Cảng hàng không Cát Bi và các kế hoạch của CATP, đơn vị phân công một tổ công tác “cắm chốt” 24/24h tại sân bay phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của CATP, lực lượng an ninh sân bay đảm bảo ANTT bên trong và bên ngoài sân bay. Đồng thời, tuần tra kiểm soát, nắm tình hình, trao đổi thông tin, xử lý kịp thời các vụ việc phát sinh. Ngoài ra, Công an quận Hải An nắm tình hình địa bàn, tham mưu cho UBND quận và CATP về công tác giải phóng mặt bằng mở rộng đường băng, vận động người dân bàn giao mặt bằng cho nhà thầu, bảo vệ tài sản của đơn vị thi công…

Trong tương lai, sân bay Cát Bi sẽ được cải tạo nâng cấp thành cảng hàng không quốc tế với đường băng mới dài 3.050m, rộng 60m, hệ thống đèn hiệu và nhà ga mới, có thể tiếp nhận các loại máy bay B474 hạn chế tải trọng, B777-300, B777-200, A321... đón khoảng 6 triệu lượt khách/năm.

Với quy mô lớn hơn, những vấn đề mới sẽ phát sinh. Để hoàn thành nhiệm vụ trong tình hình mới, Công an các địa phương và các đơn vị nghiệp vụ CATP Hải Phòng cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, cảnh giác, đấu tranh, giữ gìn ANTT tại sân bay Cát Bi. Cán bộ, chiến sỹ nâng cao nhận thức, nắm chắc tình hình, tập trung các biện pháp phòng ngừa, đối phó với mọi tình huống đột xuất; phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm, tham mưu giải quyết những vấn đề phức tạp liên quan đến ANTT.

Đăng Hùng