Về vụ thu giữ 108 bánh heroin ở tỉnh Sơn La:

Những tấm gương quả cảm loại trừ “cái chết trắng”

08:58 22/07/2014
Sơn La là một tỉnh có địa hình hiểm trở, đường biên kéo dài, hệ thống đường tiểu ngạch chằng chịt. Những nguy cơ phát sinh về phát sinh tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy luôn tiềm ẩn. Qua các vụ án cho thấy, tội phạm ma túy luôn tỏ ra manh động và liều lĩnh. Khi bị phát hiện, các đối tượng sẵn sàng chống trả lại lực lượng chức năng làm nhiệm vụ.
>> Thứ trưởng Lê Quý Vương thăm hỏi gia đình chiến sĩ hi sinh

Thực tế cũng cho thấy, dù có đối diện với vô vàn gian nguy, thậm chí cả sự hy sinh, các anh – cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Sơn La nói riêng và lực lượng CAND nói chung vẫn luôn chủ động bám trận tuyến, đấu tranh, ngăn chặn loại tội phạm này, góp yên bình cuộc sống cho người dân.

Cuộc quyết đấu kiên quyết và quả cảm

Nhiều điểm bản nằm ở khu vực giáp biên của tỉnh Sơn La để đi được đến đây phải mất hàng giờ đi bộ. Cũng chính bởi đặc điểm địa hình hiểm trở như vậy, thế nên, những nguy cơ phát sinh tội phạm ma túy, các đối tượng, đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy lợi dụng địa bàn làm nơi trung chuyển luôn tiềm ẩn. Lợi dụng các địa bàn xa khu dân cư, giáp biên, trình độ nhận thức của người dân còn hạn chế, một số “đầu nậu”, “ông trùm” đã sử dụng các “mắt xích” trong đường dây của mình tổ chức mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy vào trong khu vực nội địa, tìm nơi tiêu thụ.

Cơ quan CSĐT tỉnh Sơn La lấy lời khai của đối tượng trong vụ vận chuyển trái phép 108 bánh heroin.

Đại tá Phùng Tiến Triển, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La cho biết, sau khi đã “dấn thân” vào con đường gieo rắc “cái chết trắng” - ma túy, số đối tượng này luôn xác định: “đã mang bản “án tử” thì phải liều, không để lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ”. Bởi thế, qua các vụ án ma túy, nhất là các vụ án liên quan đến các đường dây quy mô, vận chuyển số lượng lớn ma túy thời gian qua cho thấy, các đối tượng sẵn sàng liều lĩnh chống trả, tấn công lực lượng chức năng làm nhiệm vụ. Các đối tượng tham gia vào các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy luôn mang theo các loại vũ khí quân dụng có độ sát thương cao.

Điển hình như vụ “vây ráp” khốc liệt của lực lượng Công an tỉnh Sơn La tại khu vực bản Thung Cuông, xã Vân Hồ (huyện Vân Hồ  - Sơn La) vào rạng sáng 19/7. Để đối phó với lực lượng chức năng, một nhóm khoảng 25 tên đã cầm theo cơ số vũ khí quân dụng, như: súng AK, súng carbine, súng ngắn…, nhằm hộ tống số lượng lớn ma túy mà các đối tượng đang có âm mưu vận chuyển trái phép vào trong khu vực nội địa để “tuồn” đến nơi tiêu thụ. Khi bị phát hiện, không những không nghe theo lời vận động, kêu gọi đầu thú từ phía các cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Sơn La, các đối tượng còn điên cuồng dùng súng bắn trả xối xả. Những làn đạn tàn khốc của bọn tội phạm đã khiến đồng chí Lường Phát Chiêm, cán bộ Phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động (Công an tỉnh Sơn La), hy sinh và đồng chí Nguyễn Thái Hà, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Sơn La) bị thương nặng.

Trước sự manh động, liều lĩnh tấn công của các đối tượng, lực lượng phá án buộc phải nổ súng trấn áp. Sau khoảng 1 giờ đấu tranh nghẹt thở, với tinh thần mưu trí, quả cảm, kiên quyết đấu tranh, trấn án bọn tội phạm, lực lượng Công an đã khống chế hiện trường, truy kích và bắt gọn 5 đối tượng (cả 5 đối tượng bị thương, trong đó 2 đối tượng bị thương đã tử vong, còn 3 đối tượng bị thương đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Thảo Nguyên, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La). Tang vật thu giữ 6 ba lô, bên trong đựng khoảng 108 bánh heroin; 2 khẩu súng AK; 2 khẩu súng carbine; 1 súng ngắn, 70 viên đạn các loại...

Tấn công và tấn công liên tục với tội phạm ma túy

Chúng tôi có mặt tại huyện Mộc Châu, Sơn La khi Đoàn công tác của Bộ Công an do Thượng tướng Lê Quý Vương - Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đang kiểm tra công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm trên địa bàn, cũng như thăm hỏi, động viên, tặng quà sẻ chia mất mát với các gia đình chiến sỹ hi sinh và bị thương trong cuộc “vây ráp”, thu giữ 108 bánh heroin rạng sáng 19/7.

Trong gian buồng điều trị tích cực – Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, dù vết thương xuyên thấu đùi do đạn gây ra vẫn còn đau nhức, thế nhưng trên khuôn mặt của Thiếu úy Nguyễn Thái Hà, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Sơn La) vẫn ánh lên nghị lực phi thường. Anh bảo, lúc này đây, anh chỉ có một mong muốn, đó là gắng tập luyện, chân đi lại được, sức khỏe hồi phục, để được lên đơn vị, nhận nhiệm vụ, tiếp tục cùng đồng đội tiến hành các cuộc “vây ráp”, ngăn chặn ma túy vào địa bàn.

Bác sĩ Đỗ Xuân Thụ, Phó Giám đốc Bệnh viện đã nhiều lần phải ngăn đồng chí Hà hạn chế ngồi dậy, tạm thời nằm cố định trên giường điều trị trong mấy ngày đầu vết thương chưa lành hẳn. Sớm mang trong mình hoài bão về việc góp sức mình vào công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp yên bình cho núi rừng Tây Bắc, thế nên, sau khi được phân công về công tác tại Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Thiếu úy Hà đã xin cấp trên cho phép được sát cánh cùng anh em trong phòng, góp sức mình vào các trận đánh ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm ma túy.

Trở lại “mặt trận” đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, theo đánh giá của Công an tỉnh Sơn La, thời gian qua, lực lượng Công an đã trực tiếp tham gia bóc gỡ, ngăn chặn nhiều đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua địa bàn. Theo Đại tá Phùng Tiến Triển, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La, những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công an, tỉnh Sơn La, Công an tỉnh luôn chủ động trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm ma túy trên địa bàn. Với sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng Công an tỉnh cùng các đơn vị nghiệp vụ liên quan, bình quân mỗi năm, Công an tỉnh đã ngăn chặn, triệt phá trên dưới 800 vụ án lớn nhỏ liên quan đến tội phạm ma túy với nhiều đường dây, đối tượng gây án bị đưa ra ánh sáng pháp luật. Dẫu các đối tượng tham gia vào các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy luôn tỏ ra manh động, sử dụng các quái chiêu tinh vi để “né” lực lượng chức năng, song với quyết tâm ngăn chặn “dòng chảy” ma túy vào nội địa đến cùng, Công an tỉnh Sơn La, mà đơn vị chủ công là Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đã khám phá, bóc gỡ nhiều đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn.

Không riêng gì vụ triệt phá 108 bánh heroin rạng sáng 19/7, chỉ cách đó chưa đầy 1 tháng, lực lượng Công an tỉnh Sơn La cũng đã triệt phá, thu giữ 40 bánh heroin. Trước đó, rạng sáng 18/6, tại khu vực bản Nà Sàng, xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ (Sơn La), Công an tỉnh Sơn La phối hợp với Cục CSĐT tội phạm về ma túy cùng các lực lượng chức năng của Bộ Công an đã bắt quả tang 2 đối tượng là Mùa Dê Tếnh, 26 tuổi và Mùa Chứ, 44 tuổi (cùng trú tại huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn, Lào) đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 40 bánh heroin đựng trong 2 ba lô du lịch, 2 dao nhọn và một số tang vật có liên quan.

Còn nữa các đường dây, còn nữa các “đầu nậu” buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy bị Công an tỉnh Sơn La nói riêng và lực lượng CAND nói chung triệt phá. Và dẫu các đối tượng có sử dụng chiêu thức, thủ đoạn tinh vi xảo quyệt thế nào đi chăng nữa thì các đường dây phạm tội sẽ đều bị ngăn chặn, bóc gỡ.

Ngày 19/7, có mặt kiểm tra, chỉ đạo công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm tại tỉnh Sơn La, Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã đánh giá cao tinh thần mưu trí, dũng cảm, trấn áp tội phạm ma túy của các lực lượng tham gia đấu tranh phá án. Đồng chí Thứ trưởng cũng biểu dương tấm gương dũng cảm, không quản hy sinh, “vì nước quên thân, vì dân phục vụ” góp yên bình cho cuộc sống người dân của đồng chí Lường Phát Chiêm. Đồng chí Thứ trưởng khẳng định, tới đây, lực lượng chức năng Việt Nam, trong đó có lực lượng Công an sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước có liên quan trong công tác phòng, chống tội phạm nói chung và ma túy nói riêng, nhằm ngăn chặn, đẩy lùi loại tội phạm này.

Vào hồi 14h30 ngày 21/7, Công an tỉnh Sơn La đã tổ chức trọng thể lễ truy điệu đồng chí Lường Phát Chiêm theo nghi thức Công an nhân dân tại gia đình số nhà 104 đường Tây Bắc, bản Pán II, xã Chiềng Ly, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn la.

Trần Huy - Trần Xuân - Minh Phong