Triệt phá đường dây lừa bán 41 phụ nữ ra nước ngoài

09:45 15/09/2020
Sau 1 năm điều tra, ngày 10-9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai xác định 7 đối tượng trong đường dây đã mua bán trót lọt 41 phụ nữ. Các nạn nhân đều có tuổi đời rất trẻ, một số đang là học sinh của các trường phổ thông trên địa bàn. Sau khi đưa sang Trung Quốc, các nạn nhân bị bán làm vợ của những người đàn ông ngoại quốc, bị quản lý, giam giữ...


Hành trình phá án

Từ trung tâm xãvào đến nhà Giàng Thị Đ (trú tại huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La), một trong các nạn nhân được giải cứu chỉ có cách duy nhất là đi bộ.

Nhà Đ nghèo lắm, cũng bởi mù chữ, thiếu hiểu biết mà nhận thức của bố mẹ Đ còn rất nhiều hạn chế. Dù chính quyền địa phương và lực lượng Công an xã nhiều lần vận động nhưng bố mẹ Đ đều không cho hai cô con gái đến trường. Ở trong nhà, ngay cả một giấy tờ tùy thân cũng không có. Qua facebook, Đ tình cờ quen biết một người đàn ông tự giới thiệu tên là Tú (về sau này, Đ biết đó là Sùng A Chớ, SN 1991, đăng ký thường trú tại xã Mường Toong, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên). Sau khi làm quen, Chớ giới thiệu anh ta là Công an rồi tán tỉnh Đ. Sau đó, nhờ Đ tìm cho một người bạn gái để giới thiệu cho bạn của anh ta...

Tin lời người yêu, Đ đã giới thiệu chị gái của mình... Lúc này, Chớ cùng lúc đóng cả hai vai đã làm quen hai chị em Đ rồi lừa đưa sang Trung Quốc bán vào ngày 20-3. Chị gái của Đ cùng một số nạn nhân khác trong vụ án sau đó bị đưa sâu vào nội địa, riêng Đ bị đối tượng Thào Seo Áo (SN 1995, đăng ký thường trú tại xã Tân Tiến, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) trông giữ, nhằm tìm bán nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên kế hoạch chưa hoàn thành. Trong thời gian ở tại đây, Đ bị các đối tượng giam lỏng, bị quản lý chặt chẽ. Các đối tượng không cho Đ tiếp xúc nhiều với các nạn nhân khác rồi đe dọa sẽ giết chết, nếu tìm cách bỏ trốn.

Các đối tượng Sung a Tù­ng, Thao Seo Ao, Thao Seo Hòa, Chang A Lử, Chang A Vương, Lý Seo Phần và Sùng A Chớ

Thời điểm đó, qua công tác nắm tình hình, Cục Cảnh sát Hình sự có thông tin về đường dây mua bán người, mua bán người dưới 16 tuổi do nhóm đối tượng chuyên giả danh Công an, Bộ đội Biên phòng dụ dỗ, lừa gạt phụ nữ, trẻ em sinh sống ở các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Bắc Giang, Lai Châu đưa sang Trung Quốc bán và có hành vi hiếp dâm nạn nhân. Để tập trung lực lượng, phương tiện phá án, ngày 2-5-2019, Cục Cảnh sát Hình sự đã thành lập chuyên án. Sau khi chuyên án thành lập, Thượng tá Nguyễn Minh Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai là thành viên của ban chuyên án, đã trực tiếp xuống địa bàn.

Trung tá Phạm Văn Năm, Phó trưởng Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai cho biết: Khi bắt tay vào việc phá án, anh em đối mặt với không ít khó khăn. Nạn nhân chỉ quen biết đối tượng qua mạng xã hội Internet. Nhiều trường hợp trở về địa phương thì ngại hợp tác với cơ quan Công an và lực lượng Biên phòng, không khai báo. Tỉ mỉ và kiên trì, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã dựng lên nhóm đối tượng người Việt Nam sinh sống tại Hà Khẩu; thường xuyên làm quen các nạn nhân qua mạng xã hội Internet, facebook, zalo..., dụ dỗ đưa sang Trung Quốc bán; xác định được đối tượng cầm đầu đường dây là Sùng A Chớ.

Ngày 9-6-2020, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã trao đổi thông tin với Cục Công an Hà Khẩu (Trung Quốc) đề nghị phối hợp bắt giữ các đối tượng. Ngày 9-6, Công an Trung Quốc tiến hành vây ráp, Chớ và Thào Seo Hòa bỏ chạy... Vụ án bị chững lại một thời gian bởi diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Ngày31-6, Công an Trung Quốc tiếp tục triển khai lực lượng, từ trên cao nắm được tình hình, Chớ và đồng bọn bỏ trốn vào rừng sâu, mang theo cả nạn nhân Đ.

Nhận định đối tượng sẽ tìm cách bỏ trốn về nước, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã phối hợp với lực lượng Biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát ở khu vực biên giới. Khoảng 5h30 ngày 2-7-2020, các trinh sát đã bắt giữ được các đối tượng gồm Sùng A Chớ; Thào Seo Hòa và Thào Seo Áo (SN1995, đăng ký thường trú tại huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai). Trong quá trình này, Công an tỉnh Lào Cai đồng thời đã giải cứu được nạn nhân Đ, đưa các đối tượng về nước.

Từ lời khai của các đối tượng, Phòng Cảnh sát hình sự đã xác định được các chân rết trong vụ án, gồm: Chang A Vương (SN 1987); Chang A Lử (SN1996) và Sùng A Tùng (SN 1999, cùng trú tạihuyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu). Ngày 3-7, Phòng Cảnh sát hình sự bắt giữ Vương và Lử. Từng có tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy, Vương cực kỳ tinh vi trong thủ đoạn hoạt động nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng. Sau khi xác định Vương là mắt xích quan trọng của đường dây, Phòng Cảnh sát hình sự đã tiến hành rà soát và phát hiện Vương đang làm lái xe taxi tại Lai Châu; đã phối hợp với Công an tỉnh Lai Châu bắt giữ Vương.

Mở rộng điều tra, ngày 10-7, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã vận động đối tượng Ly Seo Phần (SN 1996, trú tạixã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) ra đầu thú về hành vi mua bán người. Ngày 5-8, phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Điện Biên bắt giữ Sùng A Tùng (SN1999, đăng ký thường trú tại Tam Đường, tỉnh Lai Châu).Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Sùng A Chớ, Thào Seo Hòa, ChangA Vương về tội mua bán người, mua bán người dưới 16 tuổi; Chang A Lử về tội mua bán người dưới 16 tuổi; đối với Thào Seo Áo về tội mua bán người.

Ngày 13-7,Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai đã ra Quyết định khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Ly Seo Phần về tội mua bán người; ngày7-8, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Sùng A Tùng và tội mua bán người dưới 16 tuổi.

Thành lập đại bản doanh ở nước ngoài để buôn người

Đầu năm 2015, Sùng A Chớ sang Trung Quốc làm thuê cho nông trường trồng chuối tại Pa Sả - Trung Quốc. Trong quá trình sinh sống tại đây, đối tượng quen biết một người dân tộc Mông Trung Quốc tên Lạng (có tên thật là Đặng Hải Tân, SN 1975, trú tại thị trấn Hà Khẩu, huyện Hà Khẩu). Quá trình qua lại, Lạng rủ Chớ tham gia vào đường dây lừa bán phụ nữ sang Trung Quốc; đồng thời hướng dẫn cách thức, phương thức hoạt động.

Khi lừa được các bị hại, Chớ sẽ để các nạn nhân tự bắt xe hoặc Chớ thuê xe taxi chở họ sang thành phố Lào Cai. Tiếp đó, đối tượng gửi số điện thoại của các bị hại cho Lạng để đối tượng này thuê xe ôm ở Việt Nam và Trung Quốc đón các bị hại đưa đến lán nơi Chở thuê để trông giữ các nạn nhân trước khi đưa đi bán.

Sau này, để dụ dỗ, lừa gạt phụ nữ, trẻ em, Sùng A Chớ còn giả danh Công an hoặc Bộ đội Biên phòng lừa bị hại rằng họ liên quan đến vụ án nào đó và yêu cầu lên Lào Cai để làm việc; giả danh Công an hoặc Bộ đội Biên phòng Lào Cai để gọi điện cho lực lượng Công an huyện, xã xác minh về bị hại nên khi các bị hại nhận được thông tin lực lượng Công an đang xác minh thì hoàn toàn tin tưởng Chớ là Công an hoặc Biên phòng Lào Cai và nghe theo lời lừa gạt của đối tượng.

Quá trình khám xét, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai kiểm tra, đã thu giữ trong điện thoại di động và Ipad của Sùng A Chớ 29 ảnh chụp chứng minh nhân dân Việt Nam được chèn ảnh Công an nhân dân Việt Nam, Bộ đội Biên phòng Việt Nam, Bộ đội Biên phòng Trung Quốc; 6 ảnh chụp CMND Trung Quốc đã được chỉnh sửa thông tin và ghép ảnh khác; 40 ảnh chụp cán bộ chiến sỹ lực lượng CAND, Bộ đội Biên phòng Việt Nam, Bộ đội Biên phòng Trung Quốc.

Quá trình đấu tranh Sùng A Chớ khai đã thuê tổng cộng 7 lán để di chuyển bị hại và trốn tránh Công an Trung Quốc bắt giữ; tại các làn đều có đầy đủ dụng cụ nấu ăn và các vật dụng khác phục vụ sinh hoạt. Để tránh sự phát hiện, Chớ còn cấu kết với ông chủ trồng chuối người Trung Quốc mua 7 bộ đàm giao cho người làm thuê của ông chủ trồng chuối và người của Chớ quản lý, sử dụng để thông tin khi có người lạ xuất hiện ở đường lên các lán. Ngoài ra, đối tượng còn quản lý rất gắt gao, người nào muốn vào khu vực lán đều phải có sự đồng ý của hắn.

Ngoài Lạng, đến khoảng tháng 10-2018, Chớ quen biết một người phụ nữ tên Pằng là người Trung Quốc và một người đàn ông dân tộc Mông Trung Quốc tên Vàng. Vì thế, ngoài việc bán phụ nữ cho Lạng, Chớ còn cùng đồng bọn bán phụ nữ cho Pằng Vàng. Bằng các thủ đoạn trên, từ năm 2018 đến nay, Chớ cùng đồng bọn gây ra 29 vụ, dụ dỗ, lừa gạt 41 bị hại (trong đó có 22 bị hại đã xác định được nhân thân, lai lịch, 16 bị hại đã trở về) ở các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Bắc Kạn đưa sang Trung Quốc bán cho Lạng, Pằng, Vàng với giá từ 12.000 nhân dân tệ đến 20.000 nhân dân tệ một người.  Hiện vụ án đang tiếp tục điều tra, mở rộng.

Xuân Mai