Làm ăn thua lỗ, vợ chồng cùng đi trộm

08:13 13/04/2020
Thua lỗ trong chăn nuôi, vợ chồng Giáp Văn Quân và Hoàng Thị Lĩnh, ở khu 2 xã Đồng Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ, đã rủ nhau đi… trộm cắp xe máy lấy tiền trả nợ. Trong thời gian từ sau Tết Nguyên đán tới khi bị bắt, vợ chồng Quân - Lĩnh đã trộm cắp tới 16 chiếc xe máy các loại...


Xe để trước cửa không cánh mà bay

Từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ liên tiếp xảy ra các vụ mất trộm xe máy. Hầu hết các vụ mất trộm đều xảy ra vào thời điểm rạng sáng, chủ nhân đều để xe ngoài sân, một số gia đình không khóa cổng, nếu có khóa cổng cũng bị cắt phá…

Trước tình hình trên, Công an huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ đã xác lập chuyên án đấu tranh. Căn cứ trình báo của các khổ chủ, các trinh sát nhận định, các vụ trộm này nhiều khả năng do cùng một nhóm đối tượng. Công an huyện Hạ Hòa đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự tiến hành rà soát đối tượng trên địa bàn, đồng thời thăm dò các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, các cơ sở mua bán sửa chữa xe máy trên địa bàn huyện và các huyện lân cận.

Cơ quan Công an lấy lời khai đối tượng Giáp Văn Quân.

Tuy nhiên, việc rà soát đang được tiến hành thì kẻ trộm lại ra tay. Rạng sáng 29-3, Công an huyện Hạ Hòa nhận được tin báo của Công an xã Ấm Hạ kẻ gian đã đột nhập sân nhà ông Nguyễn Văn Sinh, ở khu 8, xã Ấm Hạ, huyện Hạ Hòa lấy 2 xe máy, gồm 1 chiếc Honda Dream BKS19H5 - 7099 và 1 chiếc Honda Wave.

Tại hiện trường, cơ quan Công an thu được 1 chiếc khóa cổng đã bị cắt phá. Chiếc xe máy Honda Clich gia đình ông Sinh dựng ở sân cùng với 2 chiếc xe bị mất có nhiều vết cạy phá khóa điện, một số đồ dùng có giá trị trong cốp xe đã bị trộm cắp.

Đặc biệt, tại cửa chính ra vào của gia đình ông Sinh, kẻ gian đã sử dụng dây thừng buộc chặt. Ông Sinh cho biết khi nghe thấy có tiếng động mạnh ngoài sân, ông định mở cửa ra ngoài nhưng cửa đã bị buộc chặt, nhìn qua cửa kính, ông Sinh phát hiện 2 chiếc xe máy dựng ngoài sân không còn. Lúc đầu ông tưởng người con cả vào lấy xe đi làm, nhưng khi gọi điện cho con, ông Sinh mới biết 2 chiếc xe đó đã bị kẻ gian trộm cắp

Truy theo dấu vết kẻ trộm, đến khoảng 5 giờ sáng cùng ngày, tại tuyến đường liên xã thuộc khu 5, xã Phương Viên, huyện Hạ Hòa, Công  an huyện Hạ Hòa đã bắt được Giáp Văn Quân và vợ là Hoàng Thị Lĩnh, ở khu 2, xã Đồng Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ khi cả 2 đang điều khiển chiếc Honda Dream BKS19H5 - 7099 bỏ trốn.

Cơ quan Công an lấy lời khai đối tượng Hoàng Thị Lĩnh.
Lấy lời khai đối tượng Hoàng Văn Tài.

Qua khai thác "nóng" đối tượng khai nhận, rạng sáng 29-3, vợ chồng Quân đi xe máy từ nhà ở huyện Thanh Ba lên huyện Hạ Hòa thấy sân nhà ông Nguyễn Văn Sinh dựng rất nhiều xe máy bên ngoài, Quân đã dùng kìm cộng lực để phá khóa cổng, còn Lĩnh đứng bên ngoài làm nhiệm vụ cảnh giới.

Lúc đầu Quân định lấy chiếc xe Honda Click nhưng sau khi dùng vam phá khóa điện không được, Quân đành cạy cốp lấy đồ đạc bên trong rồi trộm 2 chiếc xe nêu trên. Để ngăn cản việc truy đuổi của chủ nhà khi bị phát hiện, Quân đã dùng dây thừng buộc chặt cửa chính của gia đình.

Sau khi lấy được 2 chiếc xe, vợ chồng Quân đưa chiếc xe Honda Wave về cất giấu tại nhà riêng ở huyện Thanh Ba, chiếc xe Honda Dream vợ chồng Quân giấu trên đường liên xã thuộc khu 5, xã Phương Viên, khi các đối tượng quay lại để lấy chiếc xe Dream thì bị Công an bắt giữ.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của vợ chồng Giáp Văn Quân, ở khu 2, xã Đồng Xuân, huyện Thanh Ba, ngoài việc thu giữ chiếc xe máy Honda Wave của gia đình ông Nguyễn Văn Sinh, cơ quan Công an còn thu giữ 1 chiếc xe máy Yamaha Exciter  BKS 19F1 254.42, Quân khai nhận đã trộm cắp tại huyện Đoan Hùng.

Trộm xe máy để lấy tiền trả nợ

Tại cơ quan điều tra, Giáp Văn Quân khai đã thực hiện trót lọt 16 vụ trộm xe máy các loại trên địa bàn huyện Hạ Hòa và các huyện lân cận.

Khi bị triệu tập lên cơ quan Công an, Hoàng Thị Lĩnh không giấu được những giọt nước mắt. Hoàng Thị Lĩnh cho biết, chị ta và Quân quen nhau trong thời gian cả 2 cùng đi làm  công nhân ở khu công nghiệp dưới Hà Nội, Quân quê ở tỉnh Bắc Giang, còn Lĩnh quê ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.

Hàng chục chiếc xe trộm cắp đã bị thu giữ.

Sau khi kết hôn, hai vợ chồng đưa nhau về Thanh Ba lập nghiệp bằng việc đầu tư chăn nuôi lợn. Thời gian đầu, việc chăn nuôi khá thuận lợi, nhưng về sau khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát đã khiến đàn lợn hàng chục con đến thời điểm xuất chuồng phải tiêu hủy.

Trắng tay, trong khi tiền vay của ngân hàng để đầu tư vào chuồng trại và tiền mua cám, mua thuốc thú y đều đến thời hạn phải trả. Túng quá, vợ chồng Lĩnh đã nhắm mắt làm liều bằng cách đi trộm cắp. Hằng đêm, vợ chồng Quân dùng xe máy đi dọc các trục đường liên xã, liên huyện, khi phát hiện các gia đình đi ngủ để xe máy bên ngoài sân, Quân sẽ dùng kìm cộng lực cắt phá khóa đột nhập vào bên trong, còn Lĩnh sẽ đứng bên ngoài làm nhiệm vụ cảnh giới.

Nhiều chiếc xe đã bị tháo rời từng bộ phận.

Toàn bộ số xe trộm cắp được, Quân không tiêu thụ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ mà mang về quê bán cho Hoàng Văn Tài, sinh năm 1987, ở xã An Hà, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Tại đây Tài sẽ mài số máy, số khung và tháo rời từng bộ phận của xe để bán ra thị trường.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hạ Hòa đã thi hành lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với Giáp Văn Quân và Hoàng Văn Tài về hành vi "trộm cắp tài sản" và "tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có". Riêng Hoàng Thị Lĩnh do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được tại ngoại.

Hiện, cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Hạ Hòa đang tiếp tục điều tra vụ án.

Nguyễn Chung