Vũ trường cũ được xác nhận là giáo đường Do Thái 700 năm tuổi

Thứ Tư, 08/02/2023, 08:59

Theo thị trưởng thành phố Utrera, một vũ trường cũ tại thành phố Utrera, vùng Andalucia, Tây Ban Nha, được xác nhận là một trong những di sản hiếm hoi còn sót lại của những người Do Thái gốc Tây Ban Nha vốn bị trục xuất năm 1492.

Vũ trường cũ được xác nhận là giáo đường Do Thái thời trung cổ -0
Bên trong giáo đường Do Thái thời trung cổ được tìm thấy ở Tây Ban Nha. Nguồn: Tòa thị chính Utrera.

The Guardian ngày 8/2 đưa tin, các nhà khảo cổ học ở thành phố Utrera mới đây tìm ra một trong những giáo đường Do Thái thời trung cổ hiếm hoi còn sót lại, mà trong suốt 7 thế kỷ được sử dụng như một bệnh viện, cô nhi viện, rồi sau đó là nhà hàng, quán rượu, vũ trường.

Theo giới chuyên gia, vào năm 1492, người Do Thái ở Tây Ban Nha (người Do Thái Sephardic) bị trục xuất hoàn toàn. Trước đó, họ đã sống ở nước này nhiều thế kỷ và từ thế kỷ X, họ đóng vai trò tiên phong trong việc phát triển văn hóa và tinh thần ở khu vực. Sau này, những người Do Thái Sephardic đi tới đâu cũng để lại những ảnh hưởng văn hóa lớn.

Do vậy, việc tìm lại được giáo đường này có ý nghĩa quan trọng trong công tác nghiên cứu lịch sử. Một trong số các nhà khảo cổ chia sẻ với The Guardian: "Nơi này giống như một cánh cửa hoặc giống như một cái loa mà qua đó người Do Thái Sephardic, cho ta cơ hội tìm hiểu họ".

Từ những ghi chép trong cuốn lịch sử của Utrera, giáo đường đã được tìm thấy sau 2 năm nỗ lực của giới chức địa phương và các chuyên gia. Thị trưởng thành phố Utrera José María Villalobos cho biết, tòa nhà được xây dựng vào những năm 1300.

"Phát hiện này đã minh chứng cho quyết định đúng đắn của hội đồng thành phố khi mua lại tòa nhà với giá 460.000 Euro cách đây 4 năm, giúp chúng tôi nghiên cứu sâu về lịch sử nơi mình sinh sống, đặc biệt là về bán đảo Iberia, thu hút các nhà khảo cổ và khách du lịch", ông José María Villalobos chia sẻ.

Được biết, năm 2015, chính phủ Tây Ban Nha mới thông qua luật trao quyền công dân cho con cháu của những người Do Thái bị trục xuất vào năm 1492 nhằm chuộc lỗi cái gọi là "sai lầm lịch sử". Hơn 130.000 người đã đăng ký quốc tịch theo chương trình này trước khi hết hạn vào năm 2019.

Kim Ngọc
.
.
.