Vì sao nước biển tại Venice chuyển xanh bất thường?

Thứ Ba, 30/05/2023, 08:39

Gần đây, truyền thông Italia đồng loạt đưa tin về sự việc, nước biển tại Venice (Italia), khu vực gần cây cầu nổi tiếng Rialto, chuyển sang màu xanh huynh quang bất thường. Chính quyền nơi đây đã tổ chức họp khẩn và hiện đã lý giải được nguyên nhân của sự biến đổi này. 

Vì sao nước biển tại Venice chuyển xanh bất thường? -0
Nước ở Venice chuyển xanh huỳnh quang ở khu vực cầu Rialto. Ảnh: ANSA.

Theo một thông báo được đưa ra tối muộn hôm 29/5, chính quyền Venice cho biết, sự biến đổi màu nước là do fluorescein - chất huỳnh quang không độc hại, được sử dụng để kiểm tra mạng lưới nước thải tại khu vực. 

"Các mẫu nước phân tích cho thấy sự hiện diện của fluorescein và không có bất cứ nguyên tố độc hại nào", Cơ quan phòng ngừa và bảo vệ môi trường khu vực Veneto (Arpav) nêu rõ.

Người dân Venice và cả du khách đều bất ngờ trước việc nước ở một đoạn của kênh đào Grand chuyển xanh huỳnh quang vào sáng 28/5.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh gần đây ở Italia, các nhóm bảo vệ môi trường đã tô màu các tượng đài, đồng thời sử dụng than thực vật để biến nước của đài phun nước Trevi ở Rome thành màu đen, nhằm phản đối việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Cảnh sát sau đó tiến hành điều tra sự việc, suy đoán rằng đây có thể là "tác phẩm" của các nhà hoạt động môi trường. Tuy nhiên, thông báo của chính quyền địa phương đã bác bỏ giả thiết này.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên kênh đào Grand chuyển màu xanh huỳnh quang. Năm 1968, nghệ sĩ người Argentina Nicolás García Uriburu đã nhuộm màu xanh lục cho nước ở kênh đào Grand trong sự kiện Venice Biennale lần thứ 34, nhằm thúc đẩy nhận thức về sinh thái của con người. 

Kim Ngọc
.
.
.