Vận hành nhà máy "biến CO2 thành đá" lớn nhất thế giới

Thứ Năm, 09/09/2021, 16:48

Nhà máy năng lượng Orca đặt tại Iceland có công suất thu nạp tới 4.000 tấn CO2 trong không khí mỗi năm và lượng khí thải này sẽ được bơm sâu vào lòng đất để khoáng hoá, The Guardian ngày 9/9 đưa tin. 

Vận hành nhà máy thu nạp CO2 và khoáng hoá lớn nhất thế giới -0
Nhà máy thu khí CO2 được đặt tại Iceland. Ảnh: Getty Images.

Orca - nhà máy thu khí CO2 lớn nhất thế giới được hợp tác thiết kế và xây dựng bởi công ty Climeworks (Thụy Sĩ) và công ty Carbfix (Iceland), đã đi vào vận hành hôm 8/9 tại Iceland.

Với 4 tổ máy, Orca có công suất hấp thụ khoảng 4.000 tấn CO2 mỗi năm. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), lượng CO2 này tương đương lượng khí thải từ khoảng 870 ôtô.

Cụ thể, sau khi hút qua hệ thống lọc, khí CO2 sẽ được trộn với nước và được bơm xuống độ sâu 1.000 mét dưới lòng đất - nơi có tầng đá bazan, để khoáng hoá và biến thành đá.

Theo giới chuyên gia, công nghệ thu nạp và khoáng hoá CO2 có thể đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này trên quy mô lớn sẽ vẫn gặp nhiều hạn chế bởi giá thành cao. Tờ Bloomberg cho biết, chi phí để xây dựng một nhà máy như Orca lên tới 10-15 triệu USD.

Linh Đan
.
.
.