Phát hiện "siêu vật thể" có khả năng uốn cong không gian và thời gian

Thứ Ba, 03/08/2021, 15:24

Phát hiện về siêu vật thể này được công bố trên chuyên san khoa học Nature hồi cuối tháng 7, đã một lần nữa chứng minh thuyết tương đối rộng về sự uốn cong không gian và thời gian của Einstein là đúng đắn.

Phát hiện
Siêu hố đen có khả năng uốn cong không gian và thời gian. Nguồn: NASA. 

The Guardian ngày 3/8 đưa tin, nhà vật lý thiên văn của Đại học Stanford (Mỹ) Dan Wilkins và các đồng nghiệp đã quan sát thấy tia X được phóng ra bởi một siêu hố đen nằm ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc Zwicky, cách trái đất 800 triệu năm ánh sáng. Đây là một đặc điểm bình thường và được gọi là vầng hào quang của hố đen.

Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu, siêu kính viễn vọng không gian XMM-Newton của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) và NuSTAR của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cũng bất ngờ thu được những tia sáng khác dội lại. Chúng nhỏ hơn, đến chậm hơn và có màu sắc khác so với những tia sáng ban đầu. Các đặc điểm này cho thấy chúng có thể đến từ phía sau hố đen.

Giáo sư Dan Wilkins phân tích: “Bất kỳ ánh sáng nào đi vào hố đen đều không thể thoát ra. Vì vậy, đáng ra chúng ta sẽ không thể nhìn thấy bất cứ thứ gì đằng sau hố đen. Tuy nhiên, chúng ta thấy hiện tượng này do hố đen là không gian cong. Nó bẻ cong ánh sáng và làm xoắn các từ trường xung quanh chính nó”.

Như vậy, khám phá trên một lần nữa xác nhận sự đúng đắn của thuyết tương đối rộng được thiên tài Albert Einstein đề xuất và phát triển giai đoạn 1907-1915. Theo đó, lực hấp dẫn từ hố đen sẽ bẻ cong ánh sáng xung quanh, giúp các nhà khoa học có thể quan sát những thứ phía sau hố đen.

Được biết, các nhà thiên văn học từng phát hiện ánh sáng bị biến dạng khi đến gần hố đen, nhưng họ chưa thể khẳng định phía sau đó có gì nên chỉ kết luận rằng hố đen hoạt động như một thấu kính. Tuy nhiên, phát hiện mang tính lịch sử nêu trên đã giải quyết bí ẩn lâu năm này.

Linh Đan
.
.
.