Người dân Pháp sẽ lại được bơi trên sông Seine

Thứ Tư, 26/07/2023, 14:22

Người dân Paris từng được phép bơi lội ở sông Seine trong nhiều thế kỷ cho đến khi chính quyền địa phương ra lệnh cấm vào năm 1923 bởi dòng sông bị ô nhiễm. 

Người dân Pháp sẽ lại được bơi trên sông Seine -0
Nỗ lực cải tạo sông Seine của chính quyền Paris đạt được nhiều kết quả khả quan sau 5 năm thực hiện. Ảnh: Getty. 

Vào năm 1900, khi Pháp tổ chức Thế vận hội Olympic, các cuộc thi bơi lội đã diễn ra trên sông Seine. Thậm chí, người dân Paris từng tắm ở sông Seine trong nhiều thế kỷ cho đến khi bị chính quyền địa phương cấm vào năm 1923 do tình trạng ô nhiễm. 

Tuy nhiên, hoạt động này sẽ sớm được kích hoạt trở lại, trong nỗ lực cải tạo dòng sông và biến Seine trở thành một trong những trung tâm bơi lội phục vụ Thế vận hội Olympic 2024. 

France 24 ngày 26/7 đưa tin, nỗ lực cải tạo sông Seine từ năm 2018 đến nay đã bắt đầu đạt được kết quả khả quan. "Chính quyền địa phương cho biết, cư dân có thể được bơi lội trên sông Seine sau 100 năm ban hành lệnh cấm và kế hoạch này sẽ không làm mọi người thất vọng", tờ France 24 có đoạn. 

Cụ thể, kế hoạch sẽ được triển khai sau khi Pháp tổ chức thành công kỳ Thế vận hội Olympic 2024. Được biết, tại Olympic 2024, nhiều nội dung bơi sẽ được thi đấu trên chính dòng sông Seine giữa Thủ đô Paris. Từ năm 2025, công chúng có thể bơi ở sông Seine tại ba địa điểm tắm gồm khu Bras Marie, Bras de Grenelle và Bercy.

Theo chính quyền Paris, kế hoạch làm sạch sông Seine được triển khai từ năm 2018 đến nay có trị giá 1,4 tỷ euro (~1,55 tỷ USD). Nhiều bể chứa nước mưa vẫn đang tiếp tục được xây dựng để giữ nước, ngăn ngừa ô nhiễm khi nước thải tràn vào trong thời gian mưa kéo dài. Các hoạt động xử lý nước cũng đạt tới 91% yêu cầu. 

Thị trưởng Paris Anne Hidalgo thông tin, 20 điểm tắm khác trên sông Seine đang được nghiên cứu thêm. Mục tiêu của việc làm sạch sông chính là sự thích ứng của thành phố với tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Kim Ngọc
.
.
.