Lõi trong của trái đất đang quay chậm lại

Thứ Năm, 23/02/2023, 16:11

Trong những thập niên gần đây, lõi rắn bên trong lòng trái đất được cho là đang quay chậm hơn rất nhiều so với  lớp vỏ Manti (lớp vỏ nóng chảy) phủ ngoài, thậm chí có dấu hiệu đảo chiều. Giới khoa học nhận định, đây chính là nguyên nhân dẫn tới thực tế rằng, thời gian mỗi ngày trôi qua dài thêm.

Lõi trong của trái đất đang quay chậm lại -0
Lõi trong của trái đất có thể sắp đảo chiều theo chu kỳ. Ảnh: The Guardian.

The Guardian ngày 23/2 dẫn một công bố mới trên tạp chí về khoa học địa chất Nature Geoscience cho biết, lõi sắt rắn trong lòng trái đất thường quay bên dưới lớp vỏ nóng chảy gần như không có ma sát, đã chuyển động chậm lại đến mức gần như đứng yên.

Bằng cách phân tích các sóng địa chấn của các trận động đất truyền qua lõi trong, các nhà nghiên cứu đã tính toán được vòng quay của lõi trong thay đổi ra sao kể từ những năm 1960. 

Cụ thể, họ phát hiện ra rằng sóng địa chấn có xu hướng hoạt động giống nhau kể từ năm 2009, đồng nghĩa với việc vòng quay của lõi trong đã tạm ngừng hoạt động và đảo chiều. Dữ liệu cũng chỉ ra điều tương tự đã xảy ra vào đầu những năm 1970, dẫn đến kết luận rằng, lõi trong hoạt động theo chu kỳ vài thập kỷ và hiện tượng này có thể sắp sửa lặp lại.

Theo các nhà khoa học, phát hiện mới này giúp con người hiểu rõ hơn về sự tương tác giữa các lớp của trái đất và các tác động xảy ra sâu bên trong gây ra ảnh hưởng ra sao tới bề mặt hành tinh, bao gồm cả việc tăng dần độ dài của ngày: thêm 1000s/năm kể từ năm 2020. Như vậy, việc điều chỉnh các bộ hẹn giờ sẽ được nghiên cứu nhằm phù hợp với các hệ thống phần mềm trên thế giới. 

Trước đó, nhiều nhà khoa học cho rằng, việc mỗi ngày trên trái đất dài thêm sẽ gây ra hàng loạt vấn đề mới cho các phần mềm, vốn dựa vào bộ hẹn giờ hoặc hoạt động theo lịch trình, thậm chí làm sụp đổ toàn bộ mạng lưới internet trên thế giới và hệ thống định vị GPS.

Được biết, trang tin khoa học Phys từng thông tin, chỉ một trận động đất cũng có thể tác động đến vận tốc trái đất ở mức độ rất nhỏ, tính bằng mili giây. Trận siêu động đất 8,9 độ richter xảy ra hồi 2011 ở Nhật Bản đã khiến trục trái đất dịch chuyển, làm giảm thời gian quay đến 1,8 micro giây. Ngoài ra, sự di chuyển của các khối khí lớn, hải lưu, mùa tuyết, mưa hàng năm cũng được coi là những nhân tố ảnh hưởng.

Thảo My
.
.
.