"Giật" học bổng dù đang... thụ án tù chung thân

Thứ Hai, 24/01/2022, 09:14

Đang thụ án tù chung thân, nhưng một người đàn ông Pakistan vẫn giành được học bổng vì đạt thành tích cao trong kì thi trung học phổ thông.

Reuters cho biết thí sinh đặc biệt này là Syed Naeem Shah, 35 tuổi, đang thụ án tại nhà tù Karachi. Shad bị tuyên án chung thân vào năm 2018 do đã bắn chết một người khác trong một vụ ẩu đả xảy ra vào năm 2010.

Syed Naeem Shah. Ảnh: Reuters

Kỳ thi sát hạch trung học phổ thông ở Pakistan thường dành cho học sinh trong độ tuổi từ 16 đến 18 tuổi. Tuy nhiên, luật pháp Pakistan cho phép những người như Shad tiếp tục học tập và tham gia thi trong vai trò “thí sinh đặc biệt”, dù đang chấp hành án tù.

Theo Reuters, Shad nằm trong nhóm 4 thí sinh đạt điểm cao nhất kì thi vừa rồi. Anh có cơ hội nhận được học bổng 1 triệu Rupee Pakistan, tương đương 130 triệu VND, từ Học Viện Giám Định Viên Kế Toán Pakistan (ICAP). Shah sẽ phải thi đỗ bài kiểm tra đầu vào của ICAP để có thể chính thức lấy được học bổng.

Theo tổ chức Ân xá Quốc tế, Nhà tù Karachi, nơi Shah thụ án, có tới 6.000 tù nhân. Trong số này, khoảng 1.200 người vẫn đang tiếp tục học tập.

Tuy vậy, có rất ít người đạt điểm số cao như Shad trong các kì thi. “Thành công của anh ấy cũng là thành công của chúng tôi”, Phó Giám đốc nhà tù Saeed Soomro cho biết.

Phương Anh
.
.
.