Dân phản đối chặt cây, Pháp hủy kế hoạch xây nhà quanh tháp Eiffel

Thứ Ba, 04/10/2022, 09:51

The Guardian hôm 3/10 đưa tin, Thủ đô Paris (Pháp) đã hủy bỏ kế hoạch xây dựng các tòa nhà mới xung quanh tháp Eiffel, sau khi người dân nước này và các nhà bảo vệ môi trường trình kiến nghị phản đối bởi hàng chục cây xanh trưởng thành có thể bị đốn hạ. 

Dân phản đối chặt cây, Pháp hủy kế hoạch xây nhà quanh tháp Eiffel -0
Tháp Eiffel thu hút khoảng 7 triệu lượt khách mỗi năm. Nguồn: Getty.

Thông cáo từ Văn phòng Thị trưởng Paris công bố hôm 3/10 nêu rõ: "Chúng tôi sẽ hủy mọi kế hoạch xây dựng dưới chân tháp Eiffel, nhưng vẫn sẽ duy trì việc tái tạo cảnh quan". 

Tuyên bố được đưa ra sau khi Văn phòng Thị trưởng Paris nhận được một bản kiến nghị hồi tháng 5 với chữ ký của gần 150.000 người nhằm phản đối việc đốn hạ 20 cây xanh trưởng thành để xây dựng 4 tòa nhà mới dưới chân tháp Eiffel, với mục đích làm quán cafe, nhà hàng...

Theo Phó Thị trưởng thứ nhất của Paris Emmanuel Gregoire, dự án tái xây dựng cảnh quan nằm trong kế hoạch lớn nhằm sắp xếp lại không gian xung quanh tháp Eiffel, điểm thu hút khách du lịch của Paris, trong đó có trồng cỏ, cây bụi trên các tuyến đường và khu vực công cộng gần tháp.

Được biết, khu vực rộng 54 hecta xung quanh tháp sẽ dần chuyển đổi thành khu vực cho người đi bộ cùng "phương tiện giao thông ít tác động" như xe buýt và xe đạp. Chính quyền thành phố đặt mục tiêu hoàn thành dự án nhanh nhất có thể, nhằm chuẩn bị cho Olympic Paris 2024.

Theo The Guardian, tháp Eiffel thu hút khoảng 7 triệu lượt khách mỗi năm và vào mùa cao điểm du lịch Hè, mỗi ngày có khoảng 150.000 lượt khách tới Eiffel. 

Linh Đan
.
.
.