Các nhà sản xuất rượu vang ở Bordeaux muốn "đổ rượu xuống cống"

Thứ Tư, 15/02/2023, 12:19

Thói quen uống rượu vang tại Pháp được cho là đã giảm 2/3 trong 60 năm qua, đặc biệt là sản phẩm rượu vang đỏ. Một cuộc khảo sát vào tháng 11/2022 cho thấy, mức tiêu thụ rượu vang đỏ đã giảm 32% trong 10 năm, chủ yếu ở nhóm tuổi 18-35, khiến sinh kế của những nhà sản xuất rượu vang bị đe doạ. 

Các nhà sản xuất rượu vang ở Bordeaux đang gây sức ép lên chính phủ Pháp với kế hoạch phá hủy 10% diện tích trồng nho tại khu vực này và đổ toàn bộ những lô rượu không bán được xuống cống, nhằm tăng giá sản phẩm trong bối cảnh doanh số bán ra của rượu vang đỏ sụt giảm mạnh. 

Việc uống rượu vang ở Pháp được cho là đã giảm 2/3 trong 60 năm qua, đặc biệt là rượu vang đỏ. Một cuộc khảo sát vào tháng 11/2022 cho thấy, mức tiêu thụ rượu vang đỏ đã giảm 32% trong 10 năm, chủ yếu ở nhóm tuổi 18-35.

Các nhà sản xuất rượu vang ở Bordeaux muốn
Các nhà sản xuất rượu vang ở Bordeaux muốn đổ toàn bộ những lô rượu không bán được xuống cống trong bối cảnh doanh số bán ra sụt giảm mạnh. Ảnh: Getty.

Cuộc thăm dò cũng chỉ ra nguyên nhân chính của sự suy giảm là bởi mọi người hạn chế ăn thịt đỏ hơn, ít gia đình dùng bữa tối cùng nhau hơn và sự gia tăng các hộ gia đình có cha mẹ đơn thân không uống rượu.

Didier Cousinez, Người phát ngôn của các nhà sản xuất rượu vang ở Gironde nói rằng, khoảng 1/3 trong số 4.000 chủ vườn nho nơi đây đang gặp khó khăn. 

“Cho dù chúng tôi làm ra loại rượu ngon hay dở thì cũng chẳng bán được. Mọi người đang uống những thứ khác. Pháp là một trong những thị trường đồ uống không cồn phát triển nhanh nhất trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu. Họ thích bia hoặc đồ uống có ga hơn rượu vang. Chúng tôi đã sống dưới mức hòa vốn hơn 10 năm nay,” ông Didier Cousinez nhấn mạnh. 

Được biết, các nhà sản xuất ở Bordeaux đang đề xuất thu hồi 10% diện tích trồng nho, lên tới khoảng 15.000 ha. Và họ muốn chính phủ bồi thường số tiền lên tới 10.000 euro cho mỗi ha bị phá hủy. Nếu không, ngành này có nguy cơ sụp đổ, đe dọa việc làm của 80.000 người. Hiện tại, khoảng 300 chủ sở hữu vườn nho ở Bordeaux muốn từ bỏ hoàn toàn nghề trồng nho.

Tuần trước, đại diện của các nhà sản xuất đang gặp khó khăn ở Bordeaux đã vận động hành lang Bộ trưởng Nông nghiệp Marc Fesneau và chia sẻ họ khá lạc quan rằng chính phủ sẽ hành động.

Bộ trưởng Marc Fesneau đã cam kết một gói hỗ trợ trị giá 160 triệu euro liên quan đến việc tiêu hủy các kho rượu không bán được. Ngoài ra, Paris cũng đang chờ Liên minh châu Âu (EU) xác nhận khoản viện trợ 40 triệu euro cho lĩnh vực rượu vang.

Kim Khánh
.
.
.