Thiên đường du lịch Bali chìm trong...biển rác

17:42 04/01/2021
Hàng tấn rác thải nhựa đã trôi dạt vào các bãi biển nổi tiếng của Bali, Indonesia hồi cuối tuần qua. Người dân địa phương, thay vì tận hưởng kỳ nghỉ năm mới, lại phải dành những ngày đầu năm để dọn dẹp số rác thải ngày một nhiều này.


Hình ảnh bãi biển tại Bali ngập rác trong ngày đầu năm 2021. Nguồn: The Guardian

Theo hãng tin Antara, người dân khu vực Badung gần bãi biển Kuta nổi tiếng đã nỗ lực dọn dẹp gần 30 tấn rác thải trôi dạt vào bãi biển này trong ngày đầu tiên của năm mới. Tổng số gần 90 tấn rác đã được xử lý tại các bãi biển Kuta, Legian và Seminyak trong cuối tuần qua.

"Khoảng 70% số mảnh vụn trên biển là rác thải nhựa", Đại tá Mahaparta thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự khu vực Udayana nói với Antara.

Theo ông Wayan Puja, người đứng đầu Văn phòng Môi trường Badung, rác thải nhựa và các mảnh rác vụn khác trôi dạt vào bãi biển Kuta do tác động của gió mùa và điều này đã trở thành "hiện tượng thường niên".

Lượng rác đổ về các bãi biển tại Bali ngày một nhiều. Ảnh: TG

"Chúng tôi đã làm việc rất chăm chỉ để làm sạch các bãi biển, tuy nhiên rác vẫn tiếp tục đổ về. Hàng ngày,chúng tôi vẫn triển khai nhân sự, xe tải và máy xúc để dọn rác", ông nói. 

Cũng theo ông Puja, thời tiết gió mùa kết hợp với công tác quản lý rác thải kém và cuộc khủng hoảng ô nhiễm biển toàn cầu đã gây ra hiện tượng rác thải nhựa xâm lấn tại các bãi biển ở Bali.

Ô nhiễm rác thải nhựa là một vấn đề nghiêm trọng ở Indonesia. Vào tháng 11/2018, xác một con cá voi được tìm thấy gần đảo Kapota trong Vườn Quốc gia Wakatobi, với 6 kg rác thải nhựa trong dạ dày.

Người dân địa phương nỗ lực dọn dẹp rác thải. Ảnh: CNN
Gần 90 tấn rác đã được dọn sạch tại các bãi biển ở Bali trong cuối tuần qua. Ảnh: CNN

Chính phủ Indonesia đã đưa ra một chiến lược quốc gia vào tháng 4/2020 để chống lại "cuộc khủng hoảng tiềm ẩn" về rác thải nhựa đang ảnh hưởng đến môi trường biển và nền kinh tế của đất nước.

Tiến sĩ Denise Hardesty, nhà khoa học thuộc Cơ quan khoa học CSIRO của Australia cho biết, có một “lượng lớn” rác thải nhựa hiện đang được thu gom từ các bãi biển và tình trạng ngày càng tồi tệ hơn mỗi năm.

Trong khi đó, theo Tiến sĩ Gede Hendrawan, người đứng đầu Trung tâm Viễn thám và Khoa học đại dương tại Đại học Udayana của Bali, vấn đề lớn nằm ở hệ thống xử lý rác không hiệu quả của Indonesia.

Thống đốc Bali Wayan Koster đã liên tục kêu gọi người dân và các tổ chức chung tay hành động nghiêm túc để làm sạch các bãi biển tại Bali - nơi được coi là thiên đường du lịch của Indonesia. 

An Nhiên