Bị bỏ tù vì xâm nhập tòa nhà Quốc hội Mỹ và chụp ảnh tự sướng

07:04 20/07/2021
Một đối tượng tham gia vào vụ bạo loạn tại điện Capitol, Washington D.C hôm 6/1, đột nhập vào phòng họp của Thượng viện và mang theo lá cờ chiến dịch Trump rồi chụp ảnh tự sướng đã bị kết án 8 tháng tù ngày 19/7.
Hodgkins trong vụ bạo loạn 6/1. Ảnh AP. 

Paul Allard Hodgkins, 38 tuổi, là một trong những người ủng hộ ông Trump xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ, hôm 2/6 nhận tội cản trở Quốc hội trong quá trình chính thức chứng nhận việc ông Joe Biden được bầu làm Tổng thống Mỹ vào tháng 11 năm ngoái.

Theo cáo trạng tại phiên tòa tuyên án ở Washington, DC, ngày 19/7, Hodgkins, một cư dân từ Tampa, Florida, đã đeo kính bảo hộ trước khi vào phòng Thượng viện trong cuộc bạo động và “tự hào chụp ảnh tự sướng”, gửi ảnh này cho rất nhiều bạn bè. Tuy vậy, thẩm phán tòa án nhận định rằng Hodgkins không phá hủy bất kỳ tài sản nào và không làm ai bị thương.

Hodgkins đã xin lỗi và cho biết rất xấu hổ về hành động của mình.

Phát biểu một cách bình tĩnh theo một văn bản đã chuẩn bị sẵn, Hodgkins mô tả rằng bản thân “bị cuốn vào cảm giác hưng phấn” khi đi vào đại lộ nổi tiếng nhất của Washington, sau đó đi theo một đám đông hàng trăm người vào Điện Capitol.

“Nếu tôi biết trước rằng cuộc biểu tình sẽ biến tấu thành như vậy, tôi sẽ không bao giờ mạo hiểm đi xa hơn vỉa hè của Đại lộ Pennsylvania”, Hodgkins nói với thẩm phán và nói thêm rằng “đây là điều ngu xuẩn nhất” mà người này từng làm.

Ban đầu, các công tố viên đã yêu cầu Hodgkins thụ án 18 tháng tù, nhấn mạnh rằng người này, giống như những kẻ bạo loạn khác, đã “góp phần vào mối đe dọa đối với nền dân chủ bằng cách buộc các nhà lập pháp tạm thời ngưng chứng nhận về chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020 của ông Joe Biden trước ông Donald Trump”.

Khi tuyên án, Thẩm phán Randolph Moss nhấn mạnh rằng Hodgkins đã đóng một vai trò, nếu không muốn nói là đáng kể, vào một trong những giai đoạn tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ. Tuy nhiên, thẩm phán này tuyên Hodgkins chưa đến một năm tù.

Vụ bạo loạn 6/1 là sự kiện chưa từng có trong lịch sử Mỹ. Ảnh Getty Images. 

Đoạn video lan truyền trên mạng trước đó cho thấy Hodgkins mặc một chiếc áo phông in hình chiến dịch Trump 2020, lá cờ phất qua vai và đeo kính mắt quanh cổ, bên trong Thượng viện. Người này chụp ảnh tự sướng với một người khác đội mũ bảo hiểm có sừng, trong khi những kẻ khác đang làm loạn ở đằng sau.

Việc Hodgkins bị tuyên án có thể sẽ đặt ra ngưỡng hình phạt cho hàng trăm bị cáo khác. Hơn 535 người đã bị bắt và buộc tội tham gia vào cuộc tấn công ngày 6/1, một nỗ lực không thành công nhằm ngăn Quốc hội chứng nhận chiến thắng của ông Biden trước ông Trump. Thời điểm đó, ông Trump từng tuyên bố sai sự thật rằng cuộc bầu cử đã bị “đánh cắp” thông qua gian lận lá phiếu phổ thông.

Duy Tiến (Theo Al Jazeera)
.
.