Tưng bừng hội đu tiên truyền thống Gia Viên

Thứ Ba, 13/02/2024, 17:17

Ngày 13/2 (mùng 4 Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024), tại làng Gia Viên, xã Phong Hiền (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã tổ chức hội đu tiên truyền thống với sự tham gia của đông đảo người dân địa phương, du khách gần xa.

Năm nay, hội đu tiên truyền thống làng Gia Viên được tổ chức nhằm mục đích rèn luyện sức khỏe, phát huy tinh thần đoàn kết và cầu mong mưa thuận gió hòa, một năm mới thắng lợi.

Tưng bừng hội đu tiên truyền thống làng Gia Viên ngày mùng 4 Tết -0
Hội đu tiên truyền thống làng Gia Viên tổ chức vào mùng 4 Tết Nguyên đán Giáp Thìn thu hút đông đảo người dân tham gia.

Cây đu được làm từ những cây tre già, cao và được dựng lên trên bãi đất trống. Bên cạnh cây đu, ban tổ chức treo một chiếc khăn đỏ ở độ cao xấp xỉ chiều cao giá đu. Người dự hội đu tiên phải đưa cánh đu bay cao và giật được chiếc khăn đỏ mới thắng cuộc.

Tưng bừng hội đu tiên truyền thống làng Gia Viên ngày mùng 4 Tết -0
Nhiều thanh niên tham gia hội đu tiên.

Mở đầu hội đu tiên, một bô lão uy tín của làng Gia Viên mang áo dài khăn đóng đu mở màn. Tiếp đến là phần tranh tài quyết liệt và đẹp mắt của các nam thanh niên trong tiếng reo hò của người xem. 

Tưng bừng hội đu tiên truyền thống làng Gia Viên ngày mùng 4 Tết -0
Hội đu tiên truyền thống là nét đẹp đầu Xuân của người dân ở tinh Thừa Thiên Huế.

Ông Trương Thế Thuận, Trưởng làng Gia Viên cho biết, hội đu tiên làng Gia Viên có truyền thống hơn 160 năm nay, thường được tổ chức từ ngày mùng 4 Tết và kéo dài những ngày sau đó. Đây là một trong những nét văn hóa đặc sắc của vùng quê ven sông Bồ tỉnh Thừa Thiên Huế trong những ngày đầu Xuân mới. Ngoài mục đích tăng cường rèn luyện sức khỏe, là nơi gặp gỡ, giao lưu vào dịp đầu Xuân của người dân địa phương thì hội đu tiên được tổ chức còn để cầu mong một năm mới bình an, thắng lợi và nhiều may mắn.

Anh Khoa
.
.
.