Trưng bày tranh, sách của Lê Thiết Cương về Kiều tại phố cổ Hà Nội

Thứ Năm 14/04/2022 17:55

Ngày 14/4, 24 bức tranh được họa sĩ Lê Thiết Cương vẽ trên cảm hứng từ Truyện Kiều cùng cuốn Truyện Kiều đặc biệt gồm 24 tranh của Lê Thiết Cương và toàn bộ nội dung Truyện Kiều của Nguyễn Du in năm 1925 chính thức ra mắt tại Hà Nội.

“Truyện Kiều – Nguyễn Du/Lê Thiết Cương – 24 tranh” là một dự án được họa sĩ Lê Thiết Cương ấp ủ nhiều năm. Về dự án đặc biệt này, hoạ sĩ Lê Thiết Cương cho biết, ông thuộc và thích Kiều từ nhỏ. Đã nhiều lần, họa sĩ Lê Thiết Cương định vẽ Kiều nhưng đều dở dang, không thành. Vẽ Kiều, nếu không “lập cước” riêng trước khi ngồi xuống với tấm toan thì sẽ không dám vẽ. Bởi trước đây, các bậc thầy của hội hoạ Viêt Nam, từ thế hệ hoạ sĩ Đông Dương đến thế hệ sau đều có những tác phẩm nổi tiếng về Kiều. Mỗi người vẽ Kiều một kiểu do mỗi người có đọc Kiều riêng. Lần này, họa sĩ Lê Thiết Cương có thể vẽ Kiều được vì đã đi qua những “đoạn trường” nhất định nên có lẽ dễ “nhập” vào Kiều hơn…

Trưng bày tranh, sách về Kiều trên phố cổ Hà Nội -0
Kiều trong tranh của họa sĩ Lê Thiết Cương.

Cuốn sách bao gồm 2 phần. Phần 1 gồm 24 bức tranh Kiều được họa sĩ Lê Thiết Cương vẽ trên cảm hứng từ những câu Kiều kèm theo là những dẫn giải của họa sĩ như một cách trò chuyện gợi ý để độc giả khám phá thêm vẻ đẹp của Truyện Kiều. Phần thứ hai là toàn bộ nội dung Truyện Kiều của Nguyễn Du theo bản in Nguyễn Du – Truyện Thúy Kiều của Bùi Kỷ và Trần Trọng Kim hiệu khảo, ấn bản đầu do Vĩnh Hưng Long in năm 1925.

Cùng với xuất bản cuốn sách, 24 bức tranh Kiều được họa sĩ Lê Thiết Cương vẽ theo phong cách tối giản với chất liệu bột màu trên vải màn bồi giấy dó triển lãm tại Gallery Thăng Long, Hà Nội từ ngày 14 đến 24/4.

Trưng bày tranh, sách về Kiều trên phố cổ Hà Nội -0
Một số bản in Truyện Kiều được trưng bày.

Dịp này, gần 50 bản sách Kiều quí hiếm của nhà sưu tập Nguyễn Duy Cường cũng được giới thiệu tới công chúng. Theo ông Nguyễn Duy Cường, các bản Kiều triển lãm lần này được chọn lọc trong bộ sưu tập gần 1.000 Truyện Kiều, trong đó có Truyện Kiều bản đặc biệt số 0, in lại từ bản Nôm Hoàng gia triều Nguyễn lưu tại Thư viện Anh quốc; “Truyện Kiều dẫn giải” của Hồ Đắc Đàm xuất bản năm 1929 tại Huế; “Truyện Kiều” do Rene Crayssac dịch ra tiếng Pháp in năm 1926; “Kim Vân Kiều” do Nhà xuất bản Văn học tại Paris ấn hành năm 1951 gồm 6 phụ bản tranh của các danh họa: Mai Trung Thứ, Lê Thị Lựu, Sekiguchi, Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Phạm Thúc Chương…

N.Hoa
.
.
.