Tròn 60 năm bài ca đi cùng năm tháng “Quảng Bình quê ta ơi”

Thứ Bảy, 06/07/2024, 14:51

“Nếu ai hỏi vì sao, quê hương chúng ta nhiều ngói mới, rằng có đắng cay nên chờ mới có ngọt bùi...”, 60 năm trôi qua, giai điệu thân thương, trìu mến của tác phẩm “Quảng Bình quê ta ơi” đã trở thành một trong những ca khúc đi cùng năm tháng.

Nhân dịp kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình, 75 năm ngày Quảng Bình quật khởi và 35 năm ngày tái lập tỉnh, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức đêm nhạc kỷ niệm 60 năm ngày ra đời ca khúc "Quảng Bình quê ta ơi" của nhạc sĩ Hoàng Vân.

Tròn 60 năm bài ca đi cùng năm tháng “Quảng Bình quê ta ơi” -0
Các nghệ sỹ biểu diễn các ca khúc của nhạc sỹ Hoàng Vân trong đêm nhạc kỷ niệm 60 năm ngày ra đời ca khúc "Quảng Bình quê ta ơi". 

Đêm nhạc kỷ niệm 60 năm ngày ra đời ca khúc "Quảng Bình quê ta ơi" của nhạc sĩ Hoàng Vân được Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Quảng Bình tổ chức vào tối 5/7 tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Quảng Bình với sự tham dự của đông đảo người dân và lãnh đạo địa phương.

Ca khúc bất hủ: "Quảng Bình quê ta ơi" được nhạc sĩ Hoàng Vân sáng tác vào năm 1964, trong một lần ông đi xâm nhập thực tế, tận mắt chứng kiến không khí hào hứng, khẩn trương chiến đấu và xây dựng quê hương của nhân dân tuyến lửa Quảng Bình. Tròn 60 năm kể từ ngày ra đời (1964-2024), ca khúc “Quảng Bình quê ta ơi” đã vượt không gian, thời gian và dựng nên “một tượng đài về âm thanh” không chỉ trong trong lòng nhân dân Quảng Bình mà còn với nhân dân cả nước.

Tròn 60 năm bài ca đi cùng năm tháng “Quảng Bình quê ta ơi” -0
Nhạc sỹ Lê Phi Phi con trai cố nhạc sỹ Hoàng Vân trao tặng tỉnh Quảng Bình bản chép tay bài hát "Quảng Bình quê ta ơi" của cố nhạc sỹ Hoàng Vân. 

Đêm nhạc kỷ niệm 60 năm ngày ra đời ca khúc "Quảng Bình quê ta ơi" nằm trong Chương trình “60 năm vang mãi bài ca Quảng Bình quê ta ơi” gồm 2 phần: phần I “Giai điệu thời gian” và phần II “Nhạc sĩ Hoàng Vân - 60 năm Quảng Bình quê ta ơi”. Tại đây, các đại biểu và khán giả được thưởng thức những ca khúc tiêu biểu trong số rất nhiều ca khúc hay của nhạc sĩ Hoàng Vân, như: Tôi yêu Hà Nội; Hò kéo pháo; Người chiến sĩ ấy; Hà Nội - Huế - Sài Gòn... và đặc biệt là ca khúc “Quảng Bình quê ta ơi” đã tạo nên “tượng đài” âm nhạc cho quê hương Quảng Bình.

Nhạc sĩ Hoàng Vân tên thật là Lê Văn Ngọ, sinh ngày 24 tháng 7 năm 1930 tại Hà Nội. Ông là nhạc sĩ tài năng, sự nghiệp âm nhạc gắn liền với lịch sử dân tộc qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, với những tác phẩm đi cùng năm tháng, trong đó có “Quảng Bình quê ta ơi”. Nhạc sĩ Hoàng Vân đã để lại cho kho tàng âm nhạc Việt Nam hơn 700 tác phẩm với nhiều thể loại khác nhau, như: Ca khúc, giao hưởng, hợp xướng và những tác phẩm dành cho thiếu nhi, những bản nhạc phim... Tên tuổi của ông ghi dấu sâu đậm trong lịch sử âm nhạc nước nhà và trong lòng người yêu nhạc nhiều thế hệ.

Tròn 60 năm bài ca đi cùng năm tháng “Quảng Bình quê ta ơi” -0
Bản gốc bài hát "Quảng Bình quê ta ơi" có bút tích của nhạc sỹ Hoàng Vân. 

Nhạc sĩ Hoàng Vân đã đạt được những giải thưởng quan trọng trong sự nghiệp sáng tác, trong đó có Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật vào năm 2000.

Nhạc sỹ Lê Phi Phi, con trai nhạc sỹ Hoàng Vân chia sẻ “Tôi biết đến Quảng Bình từ khi còn nhỏ qua các ca từ của bài hát “Quảng Bình quê ta ơi” của bố mình. Lớn lên và sau này tôi càng hiểu thêm, dù đã đi nhiều vùng miền, sáng tác hàng trăm ca khúc nhưng “Quảng Bình quê ta ơi” luôn được ông dành một tình cảm đặc biệt. Khi ông còn sống và cả sau này cũng vậy, các thế hệ lãnh đạo tỉnh và nhân dân Quảng Bình cũng dành cho bố tôi sự quan tâm sâu sắc”.

Đêm nhạc kỷ niệm 60 năm ngày ra đời ca khúc "Quảng Bình quê ta ơi" là sự tri ân của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Bình đối với nhạc sĩ Hoàng Vân-người đã sáng tác ca khúc bất hủ dành tặng cho nhân dân Quảng Bình.

Sông Lam
.
.
.