Tọa đàm “Nhà báo Phạm Quốc Toàn – Tác phẩm và tác giả”

Chủ Nhật, 19/06/2022, 13:11

Ngày 19/6, tọa đàm: “Nhà báo Phạm Quốc Toàn - Tác phẩm và tác giả” đã diễn ra tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam, Hà Nội với sự tham gia của đông đảo các nhà báo thuộc nhiều thế hệ. Dịp này, Ban tổ chức đồng thời ra mắt tập sách “Chuyện tình phố cổ” và trưng bày nhiều cuốn sách của nhà báo Phạm Quốc Toàn.

Tọa đàm do Hội Nhà báo Việt Nam, Bảo tàng Báo chí Việt Nam phối hợp với Công ty MHGroup tổ chức, nhân kỷ niệm 97 năm ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2022), đánh dấu tròn 2 năm Bảo tàng Báo chí Việt Nam khánh thành phòng trưng bày thường xuyên và mở cửa đón khách tham quan (19/6/2020 - 19/6/2022).

Nhà báo Phạm Quốc Toàn tốt nghiệp báo chí hệ chính quy khóa đầu tiên của Trường Tuyên giáo Trung ương (nay là Học viện Báo chí và Tuyên truyền), trở thành phóng viên Báo Quân đội Nhân dân từ những năm đầu thập niên 70 của thế kỷ trước. Ông là phóng viên chiến trường trong kháng chiến chống Mỹ, thời kỳ bảo vệ biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc và được đánh giá là cây bút giỏi, năng nổ, xông xáo, nhiều triển vọng của Báo Quân đội Nhân dân. Hàng trăm bài viết của ông đã phản ánh kịp thời, góp phần cổ vũ quân và dân ta trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tọa đàm “Nhà báo Phạm Quốc Toàn – Tác phẩm và tác giả” -0
Nhà báo Phạm Quốc Toàn chia sẻ chuyện nghề cùng các đồng nghiệp nhiều thế hệ.

Năm 1987, nhà báo Phạm Quốc Toàn làm Tổng Biên tập Báo Vũng Tàu - Côn Đảo (sau này là Báo Bà Rịa - Vũng Tàu) và giữ vị trí này hơn 20 năm. Ông cũng đã đã được tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam 5 nhiệm kỳ liên tiếp. Từ năm 2005 - 2015, ông là Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phụ trách phía Nam, kiêm Tổng Biên tập Tạp chí Người làm báo.

Theo nhà báo Phan Quang, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nhà báo Phạm Quốc Toàn viết khỏe, viết nhanh, đủ thể loại: Bút ký, tiểu luận, tiểu phẩm, tạp văn, chân dung đồng nghiệp, bút ký lữ hành, truyện ký… Ngót nửa thế kỷ làm nghề, ông là một nhà báo tài năng, yêu nghề, luôn tận tụy với công việc, có nhiều cống hiến cho báo chí nước nhà.

Tọa đàm “Nhà báo Phạm Quốc Toàn – Tác phẩm và tác giả” -0
Một số tác phẩm của nhà báo Phạm Quốc Toàn.

Nhà báo Phạm Quốc Toàn đã xuất bản nhiều cuốn sách như: Tản mạn về đời, Đời và nghề, Đi một ngày đàng, Tôi nói bằng mồm tôi, Xứ sở chùa Vàng, Đất vàng, Ký giả, Lốc xoáy thời cuộc, Con voi chui lọt lỗ kim… Trong đó, “Chuyện tình phố cổ” là cuốn sách thứ 20 của ông, tập hợp 10 bút ký được viết trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 5/2022. Cùng với tập sách này, Ban tổ chức còn giới thiệu nhiều cuốn sách của ông, gồm bút ký, truyện ký, tiểu phẩm, truyện ngắn và tiểu thuyết.

N.Hoa
.
.
.