Quyên góp xây dựng Khu lưu niệm cố Soạn giả - NSND Viễn Châu

Thứ Ba, 09/07/2024, 14:01

Ngày 9/7, tại TP Cần Thơ, UBND tỉnh Trà Vinh tổ chức Chương trình vận động gây quỹ xây dựng Khu lưu niệm cố Soạn giả – NSND Viễn Châu.

Ông Dương Hoàng Sum, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban vận động cho biết: Nhằm góp phần tri ân những đóng góp của cố Soạn giả - NSND Viễn Châu về “Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ”, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Trà Vinh đã thống nhất tạo quỹ đất xây dựng Khu lưu niệm cố Soạn giả - NSND Viễn Châu. 

Công trình sẽ được xây dựng tại ấp Cây Da (xã Đôn Xuân, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, quê hương của cố Soạn giả - NSND Viễn Châu), với diện tích 11.300 m2.

Quyên góp xây dựng Khu lưu niệm cố Soạn giả - NSND Viễn Châu -0
Cố Soạn giả - NSND Viễn Châu với cây đàn tranh huyền ảo.

Công trình được thiết kế với 16 hạng mục chính, gồm: Cổng chính, biểu tượng đàn tranh, tượng cố Soạn giả - NSND Viễn Châu, khu nhà trưng bày về thân thế, sự nghiệp, khu nhà trưng bày “Đờn ca tài tử cải lương”, nhà biểu diễn, khu quầy lưu niệm, khu hành chính và các hạng mục khác,... Công tình có tổng kinh phí dự kiến là 70 tỷ đồng (Bảy mươi tỷ đồng), thời gian thực hiện năm 2024 và 2025 từ nguồn kinh phí xã hội hóa.

Tại chương trình vận động gây quỹ, các nhà nghiên cứu và nghệ sĩ đã chia sẻ nhiều kỷ niệm xúc động về cố Soạn giả - NSND Viễn Châu.

Quyên góp xây dựng Khu lưu niệm cố Soạn giả - NSND Viễn Châu -0
Ông Dương Hoàng Sum trao Bằng khen, tặng hoa nhà hảo tâm tại chương trình vận động gây quỹ. 

Ông Dương Hoàng Sum, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh gửi lời cảm ơn đến các nhà hảo tâm, nghệ sĩ đã đóng góp gần 500 triệu đồng tại chương trình, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự đóng góp, chung tay của nhà hảo tâm, các tổ chức cá nhân, các văn nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh góp phần chung tay cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng thành công Khu lưu niệm cố Soạn giả - NSND Viễn Châu.

Dự án được kỳ vọng là công trình ý nghĩa nhằm tôn vinh và tri ân những cống hiến của cố Soạn giả - NSND Viễn Châu cho nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa đại diện của nhân loại và được bảo vệ ở cấp độ quốc tế.

Quyên góp xây dựng Khu lưu niệm cố Soạn giả - NSND Viễn Châu -0
Phối cảnh Khu lưu niệm cố Soạn giả - NSND Viễn Châu.

Cố Soạn giả - NSND Viễn Châu, tên thật Huỳnh Trí Bá, sinh ngày 21/10/1924, tại xã Đôn Xuân (huyện Trà Cú, nay là huyện Duyên Hải). Ông là danh cầm đàn tranh nổi tiếng và là soạn giả của nhiều vở cải luơng. Ông được cho là người đã khai sinh ra thể loại cải lương tân cổ giao duyên và có công đào tạo ra nhiều thế hệ nghệ sĩ cải lương nổi tiếng tại TP Hồ Chí Minh.

Cố Soạn giả - NSND Viễn Châu đã có trên 50 vở cải lương và hơn 2.000 bản vọng cổ được các nghệ sĩ nổi tiếng trình bày, in ấn phát hành trong và ngoài nước. Những đóng góp của ông trong lĩnh vực nghệ thuật đã góp phần quan trọng trong việc phát huy, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc về thể loại đờn ca tài tử Nam bộ và được Unesco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại.

Cố Soạn giả - NSND Viễn Châu được Nhà nước phong tặng các danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú (năm 1988), Nghệ sĩ Nhân dân (năm 2012) và đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho những đóng góp xuất sắc đối với “Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ”.

Văn Vĩnh
.
.
.