Khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình ở Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải

Thứ Bảy, 06/07/2024, 22:03

Lúc 20h tối 6/7, Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 - lễ hội mang thông điệp hòa bình lần đầu tiên được tổ chức tại Quảng Trị với chủ đề “Chung tay kiến tạo thế giới hòa bình” đã được chính thức khai mạc tại Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long; đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo và nhân dân tỉnh Quảng Trị, cùng hàng ngàn khách mời và người dân cả nước đã tề tựu về đây dự lễ. Đêm khai mạc với chủ đề “Kết nối những nhịp cầu” đã diễn ra với các màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc.

Khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình ở Di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải  -0
Lễ hội Vì Hòa bình được khai mạc ở Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải.

Đáng chú ý là sự xuất hiện của khoảng 1.000 drone (thiết bị bay không người lái) trình diễn công nghệ ánh sáng, tạo nên những hình ảnh chân thực, hoành tráng mang tính biểu tượng. Chương trình cũng đã quy tụ đội ngũ nghệ sĩ, diễn viên hàng đầu Việt Nam cùng sự góp mặt của nhiều đoàn nghệ thuật đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Lào.

Tất cả đã tạo nên sức hút đặc biệt khiến nhiều người dân, du khách vô cùng hứng thú. Điều ghi nhận, mọi công tác chuẩn bị cho đêm lễ hội được tiến hành rất chu đáo và cẩn thận; các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy, y tế, điện, nước, vệ sinh môi trường được thực hiện bài bản, khoa học.

Khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình ở Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải  -0
Một tiết mục văn nghệ đặc sắc.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh, nằm ở miền Trung, có vị trí chiến lược quan trọng, Quảng Trị là hình ảnh thu nhỏ của đất nước Việt Nam. Mảnh đất từng trải qua bao khốc liệt của chiến tranh đã chứng kiến, cảm nhận và thấu hiểu sâu sắc nỗi đau chiến tranh, nỗi đau chia cắt.

Quảng Trị cũng là nơi cảm nhận đầy đủ nhất khát vọng sống, khát vọng hòa bình, độc lập, tự do, khát vọng thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Bối cảnh thế giới hiện nay cho thấy xu thế hoà bình, hợp tác và phát triển vẫn là chủ yếu, song đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.

Khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình ở Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải  -0
Lễ hội thu hút ngàn nghìn người tham dự.

Trong bối cảnh đó, tôi đánh giá cao sáng kiến của tỉnh Quảng Trị trong việc tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình. Từ vùng đất bị hủy diệt bởi chiến tranh đã và đang mạnh mẽ hồi sinh, Lễ hội sẽ truyền đi thông điệp về sức sống mãnh liệt của dân tộc Việt Nam yêu chuộng hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển, qua đó góp phần kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay xây dựng và bảo vệ nền hòa bình bền vững cho các quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới.

Thanh Bình
.
.
.