Dấu ấn 24 năm chuyên mục An ninh Điện Biên

Thứ Tư, 22/06/2022, 07:53

Những dấu chân lặng lẽ xuống cơ sở, những ánh mắt miệt mài tâm huyết với công việc, những đêm không ngủ để mỗi chương trình được phát sóng, mỗi tin tức sự kiện nóng hổi được đăng tải - đó là tất cả những cống hiến, nỗ lực cố gắng của mỗi CBCS làm công tác tuyên truyền Công an Điện Biên. Phía sau ống kính, họ càng thấm thía hơn về nghề “phu chữ” đầy nhọc nhằn nhưng cũng rất đỗi vinh quang.

Nữ phóng viên An ninh Điện Biên

12h đêm, nhận được tin tổ công tác đặc biệt của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh vừa đấu tranh, bắt giữ thành công một chuyên án ma túy khủng. Thượng tá Đỗ Thị Giang, Phó Trưởng phòng phụ trách bộ phận tuyên truyền lập tức bốc máy và cùng chúng tôi xuất phát trong đêm. Đêm đông, trời sập sùi mưa, gió rét cắt da cắt thịt, mỗi anh em khoác chiếc áo bông ngành nhanh chóng lên đường để kịp ghi lại những chiến công của đồng đội. Câu chuyện dường như không có gì quá đỗi đặc biệt, bởi đã làm báo thì tính nhanh nhạy, kịp thời phải được tôi rèn trong quá trình công tác. Nhưng nó lại là một phần rất đặc biệt đối với mỗi “nhà báo” nữ mang sắc phục CAND như Thượng tá Giang và các nữ phóng viên của Đội Tuyên truyền Công an Điện Biên.

Với 6 cán bộ làm công tác tuyên truyền, thì có tới 3 cán bộ nữ, có lẽ chính bởi đặc thù ấy mà mỗi chị em phóng viên của Công an Điện Biên thường gắn với những danh từ quen thuộc như “Anh Giang”, “Thằng Trang”… Thượng tá Đỗ Thị Giang chia sẻ: “Phải có sự đam mê, phải thật “máu lửa” với nghề thì mới luôn sẵn sàng cống hiến, lăn xả ở bất cứ thời điểm nào như vậy. Chúng tôi cũng có gia đình, có con cái. Nhưng để trọn vẹn cả việc nước và việc nhà thì bản thân chúng tôi phải luôn cháy trong mình ngọn lửa nhiệt huyết và cả sự dấn thân, hy sinh. Có lẽ vì thế mà hình như nữ phóng viên Công an như chúng tôi ai cũng mạnh mẽ như đấng nam nhi thì phải…”.

Trở lại việc triệt phá chuyên án ma túy khủng vào đầu tháng 12/2021, Công an Điện Biên bắt giữ 3 đối tượng, tang vật thu 99 bánh heroin và 1kg ma túy tổng hợp. Hơn 400 CBCS được huy động tham gia đấu tranh chuyên án, và chỉ có duy nhất 1 cán bộ nữ - đó chính là Thượng tá Đỗ Thị Giang - nữ phóng viên chuyên mục An ninh Điện Biên. Trong đêm tối mịt mù, dưới nền nhiệt chưa đầy 5 độ C những ngày mùa đông giá rét của miền núi, hàng trăm CBCS các lực lượng  Công an tỉnh Điện Biên, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an, BCH Bộ đội Biên phòng và Hải quan tỉnh đã được huy động để vây ráp và truy bắt các đối tượng.

Thượng tá Giang cùng Trung tá Dương Thành Trung, Đội trưởng Đội Tuyên truyền và 2 phóng viên khác cũng thức trắng đêm, lăn xả tác nghiệp, chấp nhận sự nguy hiểm trước những đối tượng ma túy cộm cán để ghi lại những hình ảnh đắt giá trong cuộc đấu trí cam go này. Cuộc đấu trí kéo dài nhiều ngày, anh chị em phóng viên cùng đồng đội ăn lán ngủ rừng, nhường nhau từng chai nước, phong lương khô để lấy sức thực hiện nhiệm vụ. Giữa hàng trăm CBCS, hình ảnh nữ phóng viên chuyên mục An ninh Điện Biên lại càng trở nên gần gũi, quen thuộc và được “trìu mến” gọi bằng cái tên “Anh Giang”…

3.jpg -0
Phóng viên An ninh Điện Biên tích cực xuống cơ sở thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền.

Những phóng viên ở nơi phên giậu

Nếm mật, nằm gai, lăn xả với các đơn vị nghiệp vụ, không thể không nhắc tới người “anh cả” của bộ phận tuyên truyền. Bén duyên với “nghề báo”, và cũng là người có thâm niên với nghề lâu năm nhất, Trung tá Dương Thành Trung, Đội trưởng Đội Tuyên truyền luôn chia sẻ, động viên cũng như khích lệ sự sáng tạo của anh em trong công việc. Anh luôn là người đi đầu xung phong đồng hành cùng lực lượng ma túy, hình sự trực tiếp thực hiện nhiệm vụ. Có những trận đấu trí, sự nguy hiểm lằn ranh chỉ trong gang tấc, nhưng anh cũng như lực lượng phóng viên đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ hoàn thành nhiệm vụ được giao, ghi lại những thước phim sống động, chân thật để làm tư liệu nghiệp vụ, cũng là những bằng chứng sống trong cuộc chiến một mất một còn này.

Năm 2022, một tổ công tác đặc biệt của Công an Điện Biên đã được cử sang Lào để giúp đỡ bạn trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bắt giữ các đối tượng truy nã lẩn trốn. Trung tá Dương Thành Trung cũng chính là một thành viên trong tổ công tác đặc biệt ấy. Thực hiện nhiệm vụ tại khu vực khó khăn bậc nhất ở vùng ngoại biên, có ngày các anh đi bộ qua những cánh rừng trải dài hàng mấy chục cây số giữa cái nắng nóng, gió Lào gay gắt khắc nghiệt. Hay những đêm mưa giông, anh cũng đồng hành cùng tổ công tác, thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn, giúp đỡ lực lượng Công an nước bạn trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên tuyến giao thông. Kết quả bước đầu, chỉ trong 2 tháng, tổ công tác này đã giúp bạn đấu tranh, bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội về ma túy, kinh tế hoạt động trên tuyến giao thông. Đồng thời, đã bắt giữ thành công 7 đối tượng truy nã của Công an Điện Biên đang lẩn trốn tại nước bạn.

“Thương hiệu” 24 năm

Năm 1998, chuyên mục “An ninh Lai Châu” nay là An ninh Điện Biên phát sóng chương trình đầu tiên. 24 năm trôi qua, chuyên mục truyền hình “An ninh Điện Biên” trở thành một “kênh báo hình” không thể thiếu đối với cán bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên trong việc tiếp nhận thông tin phản ánh về quá trình công tác, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Công an Điện Biên, gương “Người tốt, việc tốt”, âm mưu thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, những thông tin sai trái cũng như trấn an, định hướng dư luận trong quần chúng nhân dân.

Để có được “thương hiệu” An ninh Điện Biên như ngày hôm nay là công sức, mồ hôi của những thế hệ CBCS Đội Tuyên truyền, Phòng Công tác Đảng và Công tác chính trị, Công an tỉnh Điện Biên. Cùng với sự phát triển nhanh chóng của thời đại công nghệ số, ngày 12/7/2021, chuyên mục An ninh Điện Biên chính thức mở thêm 2 kênh thông tin hoạt động trên nền tảng mạng xã hội, Internet là kênh Fanpage và trang YouTube An ninh Điện Biên.

Đến thời điểm hiện tại, “thương hiệu” 24 năm này đã có gần 1.400 buổi với hơn 820 giờ phát sóng; hơn 12.000 tin, bài, phóng sự phát trên sóng truyền hình của tỉnh, của Trung ương. Qua gần 1 năm hoạt động, kênh Fanpage và trang YouTube An ninh Điện Biên đã thu hút gần 11.000 lượt theo dõi, đăng ký với hơn 3,6 triệu lượt tiếp cận, tương tác, 118.000 lượt xem. Bên cạnh đó là những tấm Huy chương Vàng, Bạc tại Liên hoan Phát thanh Truyền hình CAND do Bộ Công an tổ chức, những giải A, B tại các kỳ liên hoan PTTH tỉnh Điện Biên hay các giải báo chí Trung ương và địa phương chính là động lực, là niềm vui đối với nghề, để mỗi người chiến sĩ đằng sau ống kính ấy có nhiều cống hiến hơn nữa góp phần lan tỏa hình ảnh người CBCS Công an Điện Biên bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ. 

Thu Trang
.
.
.