Trung úy, ca sĩ Thu Hường: Chúng tôi luôn sẵn sàng “vì tuyến đầu chống dịch”

19:41 06/06/2021
Ngay giữa thời điểm các hoạt động biểu diễn nghệ thuật “đóng băng” vì COVID-19, Trung úy, Sao Mai 2008, Trần Thu Hường và nhiều nghệ sĩ, chiến sĩ vẫn tất bật với hàng loạt hoạt động hướng về vùng tâm dịch Kinh Bắc nói riêng, đồng hành cùng lực lượng tuyến đầu chống dịch trên cả nước nói chung.

“Dịch bệnh nên nghệ sĩ – chiến sĩ như chúng em càng không thể ngồi yên được chị ạ!”. Đó là câu đầu tiên của mà nữ ca sĩ của Nhà hát CAND – Trung úy Trần Thu Hường chia sẻ với chúng tôi khi trao đổi về MV “Sẽ chiến thắng”- sản phẩm ca nhạc cổ vũ nhân dân, cán bộ, chiến sĩ, y bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch, do Thu Hường và gần 60 ca sĩ, nghệ sĩ, tình nguyện viên trên cả nước đang chung tay thực hiện.

Thu Hường cũng cho biết, nữ ca sĩ quê ở Bắc Giang – một trong những “tâm dịch” của cả nước hiện nay. Mặc dù do yêu cầu công tác và yêu cầu phòng chống dịch, Thu Hường không có điều kiện trực tiếp tham gia phòng chống dịch tại quê hương, nhưng thông tin cập nhật hàng ngày hàng giờ về dịch bệnh tại Bắc Giang, Bắc Ninh khiến nữ ca sĩ ở Thủ Đô mà lòng như lửa đốt. 

Sao Mai 2008 - Trần Thu Hường trong MV ca nhạc "Sẽ chiến thắng"

Nghĩ mình phải làm gì ngay cho vùng Kinh Bắc, Thu Hường bàn với một số nghệ sĩ và cũng là cán bộ chiến sĩ công an ở Bắc Giang, Bắc Ninh, bạn bè ở trong và ngoài lực lượng thực hiện một sản phẩm âm nhạc đặc biệt để cổ vũ nhân dân, cán bộ chiến sĩ, y bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch. Ý tưởng này nhanh chóng được mọi người ủng hộ. 

Nhóm quyết định thực hiện một MV ca nhạc, dựa trên giai điệu bài hát “Sẽ chiến thắng”. Đây là ca khúc do nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong sáng tác, từng rất thành công từ dịp SEA Games năm 2015 và mang tính cộng đồng cao. Để phù hợp với mục đích cổ vũ chống dịch trong giai đoạn hiện tại, cô giáo Dương Thị Nga đã soạn lời mới. 

MV "Sẽ chiến thắng" có sự tham gia của 60 nghệ sĩ, tình nguyện viên trong và ngoài lực lượng CAND

Cô Dương Thị Nga hiện là giáo viên trường THPT Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang và cũng là 1 trong số những người đang phải thực hiện cách ly tập trung. Xúc động trước sự chăm lo của lực lượng tuyến đầu chống dịch, đặc biệt là lực lượng trực tiếp - các cán bộ, chiến sĩ của Ban chỉ huy quân sự huyện Yên Dũng, cô Nga viết lời mới ca khúc chống dịch của nhóm rất nhanh. Vì dịch bệnh, mọi người không thể tập trung, làm việc chung nên các thành viên quyết định mỗi người sẽ tự quay phần biểu diễn của mình.

Chỉ sau ít ngày, đến nay, đã có khoảng 60 nghệ sĩ, chiến sĩ ở 3 miền Bắc, Trung, Nam, kể cả các tình nguyện viên đang trực tiếp tham gia chống dịch tại Bắc Giang, Bắc Ninh thực hiện video ngắn gửi về. Có những thành viên là nghệ sĩ nổi tiếng, có thành viên là “nghệ sĩ nhí” thành công trong chương trình truyền hình ăn khách Vietnam Got’talent… Có khá nhiều hình ảnh xúc động về công tác phòng chống dịch ở vùng “tâm dịch” Kinh Bắc đã được thành viên trong nhóm ghi lại để phục vụ cho việc thực hiện MV ca nhạc đặc biệt này.

Hiến máu tình nguyện giữa "mùa dịch"

“Các video ngắn đều do chính các nghệ sỹ tự thực hiện. Tuy chất lượng không được tốt như mong muốn nhưng đó là tình cảm, tấm lòng và cả sự mong mỏi dịch bệnh sớm tiêu tan mà các nghệ sĩ, chiến sĩ, thành viên trong nhóm thực hiện MV gửi gắm trong sản phẩm âm nhạc lần này. Chúng tôi hy vọng, MV “Sẽ chiến thắng” được phát hành, sẽ không chỉ động viên kịp thời về mặt tinh thần, giúp lan toả năng lượng tích cực đến các y bác sĩ, lực lượng tuyến đầu chống dịch mà qua đó còn kêu gọi được nhiều nhà hảo tâm, tình nguyện viên góp sức ủng hộ cho công tác chống dịch nhiều hơn nữa”. Ca sĩ Trần Thu Hường chia sẻ.

Thực tế, cùng với việc thực hiện MV ca nhạc “Sẽ chiến thắng”, những ngày vừa qua, Trung úy Trần Thu Hường còn có nhiều hoạt động tích cực khác nhằm chung sức chống dịch tại Bắc Giang, Bắc Ninh nói riêng, chống dịch trên cả nước nói chung. 

Thu Hường cùng bạn bè, đồng nghiệp hiến máu tình nguyện, góp phần chống dịch

Mới đây nhất, vào cuối tháng 5, nữ ca sĩ đã đi hiến máu nhân đạo, vận động nhiều chiến sĩ, nghệ sĩ ở trong và ngoài lực lượng CAND cùng tham gia hoạt động này. Hàng trăm thùng quà thiết thực gồm nước muối sinh lý, bàn chải đánh răng… đã được Thu Hường vận động bạn bè, đồng nghiệp đóng góp, trao tận tay lực lượng y bác sĩ chống dịch tại Bắc Giang.

Chia sẻ với chúng tôi về những hoạt động này, Trần Thu Hường cho biết, nữ ca sĩ đã làm Đại sứ cho chiến dịch hiến máu nhân đạo “Hành trình Đỏ” liên tiếp trong 7 năm nay. Cũng vì gắn bó lâu năm với chiến dịch, được cập nhật thông tin liên tục nên Thu Hường biết, rất nhiều bệnh viện lâu nay đang rất thiếu máu để chữa trị cho người bệnh. 

Nhiều phần quà ý nghĩa được Thu Hường vận động ủng hộ lực lượng tuyến đầu chiến dịch

Thời điểm dịch bệnh phức tạp hiện nay, tình trạng thiếu máu ở nhiều bệnh viện ngày càng căng thẳng. Vì vậy, ngoài việc trực tiếp tham gia hiến máu, Thu Hường đã vận động bạn bè, đồng nghiệp cùng tham gia hoạt động thiện nguyện nhiều ý nghĩa này. Nữ ca sĩ mong muốn, thông qua hoạt động của bản thân và chính các nghệ sĩ, các hoạt động thiện nguyện, đặc biệt là hiến máu nhân đạo ngày được đông đảo người dân quan tâm hơn. Từ đó, “những giọt hồng” nghĩa tình cũng ngày càng nhiều hơn, giúp bệnh nhân được chữa trị kịp thời hơn.  

Được biết, Trần Thu Hường từng thành công tại cuộc thi Sao Mai điểm hẹn năm 2008. Sau khi về “đầu quân” cho Nhà hát CAND, nữ ca sĩ là một trong những gương mặt trẻ năng nổ trên nhiều lĩnh vực công tác. Ngoài hoạt động chuyên môn là biểu diễn, Thu Hường thường kiêm luôn vai trò người dẫn chương trình cho Nhà hát. Thu Hường cũng thường tích cực tham gia nhiều hoạt động mang tính chất thiện nguyện. Đặc biệt, nữ ca sĩ đã làm Đại sứ cho chiến dịch hiến máu nhân đạo của Bộ Y tế mang tên “Hành trình Đỏ” liên tiếp trong 7 năm nay. 

Các phần quà đã được trao tận tay lực lượng chống dịch tại Bắc Giang

Với những nỗ lực cống hiến ấy, Thu Hường đã 3 năm liền là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được trao tặng 2 Bằng khen đột xuất của Bộ trưởng Bộ công an và 1 Bằng khen trong công tác tình nguyện của Bộ trưởng Bộ Y tế và đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua toàn quân năm 2020.

Nhắc về những thành tích đạt được, ca sĩ Trần Thu Hường lại chia sẻ rằng, khi biểu diễn cũng như tham gia các hoạt động thiện nguyện, các phong trào, chưa bao giờ Thu Hường nghĩ mình làm để đạt danh hiệu hay thành tích gì. Khi hát, Thu Hường chỉ cố gắng “cháy hết mình” trên sân khấu, để khán giả thêm yêu và hiểu hơn về người nghệ sĩ, chiến sĩ CAND. 

Thu Hường tin là “yêu nghề nghề chẳng phụ” và tự hào được mang sắc phục của lực lượng CAND. Vì vậy, nữ ca sĩ đã và sẽ còn cố gắng nhiều hơn nữa, để mình không chỉ là người chiến sĩ CAND trên mặt trận văn hóa văn nghệ, được tỏa sáng trên sân khấu hào nhoáng, mà còn giúp người dân tin, yêu hơn lực lượng CAND.

Hoa Nguyễn