Tháo dỡ xe tăng, máy bay di dời khỏi di tích Quốc Tử Giám

13:23 05/05/2020

Trong ngày 5/5, hàng chục CBCS thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã bắt đầu tháo dỡ các xe tăng, máy bay trưng bày bên trong khuôn viên di tích Quốc Tử Giám để đưa về địa điểm mới.


Sáng 5/5, Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, từ ngày 4/5, lực lượng đơn vị đã bắt đầu tiến hành công việc tháo dỡ các máy bay, xe tăng đang được trưng bày bên trong Bảo tàng lịch sử tỉnh (nằm trong khuôn viên di tích Quốc Tử Giám, đường 23 Tháng 8, TP Huế) để chuẩn bị di dời về địa điểm mới.

Xe cẩu phục vụ công tác tháo dỡ các máy bay, xe tăng trưng bày trong khuôn viên di tích Quốc Tử Giám tại TP Huế.

Tại Bảo tàng lịch sử Thừa Thiên Huế hiện tại, ngoài hiện vật trong nhà còn có các hiện vật trưng bày ngoài trời gồm 7 chiếc xe tăng, 4 khẩu pháo, 4 máy bay và một số khẩu thần công được chế tác thời Nguyễn. Do phải nằm phơi mình giữa nắng mưa theo thời gian nên số hiện vật này hầu hết đều bị gỉ sét trầm trọng, một số hiện vật bị mất các bộ phận.

CBCS thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế tiến hành tháo cánh máy bay UH-1. Đây là loại máy bay Mỹ sử dụng trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam và chiến trường Trị Thiên - Huế. 

Chiếc máy bay này do quân và dân ta thu được trong cuộc tổng tấn công và nổi dậy Xuân 1975 tại căn cứ sân bay Biên Hòa.

Hiện vật máy bay được nâng đỡ bằng khung sắt trước khi tháo dỡ.

Theo Thượng tá Cường, việc tháo dỡ được thực hiện một cách cẩn trọng cùng với sự hỗ trợ của phương tiện kỹ thuật hiện đại nhằm đảm bảo sau khi di chuyển về nơi mới, các hiện vật vẫn giữ nguyên trạng ban đầu.

Máy bay AD-6 là một trong số 4 máy bay được trưng bày trong di tích Quốc Tử Giám nhiều năm qua. Hiện vật này được quân và dân ta thu giữ năm 975 tại căn cứ sân bay Biên Hòa.

Được biết thời gian qua, Bảo tàng lịch sử Thừa Thiên Huế đã tổ chức nhiều buổi họp với Bộ Chỉ huy Chỉ huy Quân sự tỉnh để bàn phương án di dời toàn bộ các hiện vật này ra khỏi di tích Quốc Tử Giám, số 1 đường 23 Tháng 8, TP Huế đến địa điểm mới là số 268 đường Điện Biên Phủ, TP Huế.

Do trưng bày giữa trời nên các hiện vật quý hiếm này nhanh chóng xuống cấp, hư hỏng.

Trước đó, vào ngày 30/4, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đến di tích Quốc Tử Giám để kiểm tra, qua đó đã chỉ đạo các đơn vị liên quan sớm hoàn thành di dời các hiện vật ngoài trời gồm xe tăng, máy bay, các loại pháo đến địa điểm mới trước ngày 19/5.

Khẩu pháo 122 MM được quân giải phóng sử dụng trong chiến dịch giải phóng Thừa Thiên Huế Xuân 1975.

Các xe tăng, xe thiết giáp và những hiện vật nằm trong khuôn viên Quốc Tử Giám sẽ được tỉnh Thừa Thiên Huế di dời trước ngày 19/5.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, việc đầu tư, nâng cấp Bảo tàng lịch sử Thừa Thiên Huế về nơi mới là vấn đề cấp thiết, qua đó hình thành thiết chế văn hóa phù hợp với nhu cầu thưởng thức văn hóa nghệ thuật của người dân và du khách, tạo thêm sản phẩm du lịch cho địa phương.


Anh Khoa