Nhạc sĩ Châu Á Thái Bình Dương thích thú tìm hiểu cây đàn bầu Việt Nam

17:29 13/10/2016
Chiều ngày 13-10, buổi tọa đàm về cây đàn bầu Việt Nam đã diễn ra tại Nhạc viện quốc gia Việt Nam với sự tham gia của gần 100 đại biểu là các nghệ sĩ, nhà soạn nhạc Châu Á Thái Bình Dương. 

Tại buổi tọa đàm, NSND Nguyễn Tiến đã minh họa và giới thiệu rất nhiều thông tin thú vị về nhạc cụ độc đáo này của dân tộc. Các đại biểu không chỉ có dịp tìm hiểu về sự ra đời, các giai đoạn cải tiến cho phù hợp với thực tiễn của nghệ thuật biểu diễn hiện đại mà còn hiểu thêm về lịch sử nhiều thăng trầm của đàn bầu Việt Nam. 

Nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Tiến giới thiệu về cây đàn bầu Việt Nam

Những năm tháng trường kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cũng hiện diện thông qua câu chuyện về cây đàn bầu theo chân những người nghệ sĩ phục vụ chiến trường. Rong ruổi trên lưng các nghệ sĩ khắp mọi nẻo đường, kể cả những mặt trận khốc liệt nhất, cây đàn bầu cũng được người nghệ sĩ sáng tạo, cưa đôi, bỏ vào túi cho gọn nhẹ. Tại mỗi sân khấu dã chiến, ngay trước giờ diễn, những người nghệ sĩ ấy mới lại lắp ghép 2 nửa, căng lại dây, tạo thành cây đàn bầu hoàn chỉnh…

Việc minh họa trực tiếp của NSND Nguyễn Tiến  cùng các câu chuyện về đàn bầu hấp dẫn các nhà soạn nhạc

Tọa đàm về cây đàn bầu Việt Nam nằm trong khuôn khổ Festival âm nhạc mới Á – Âu 2016 và Hội nghị Hiệp hội các nhà soạn nhạc châu Á Thái Bình Dương (ACL) lần thứ 34 tại Việt Nam từ ngày 12/10 đến 18/10. Sau tọa đàm, trong các ngày tiếp theo, các đại biểu sẽ cùng tham gia hàng loạt các chương trình biểu diễn, tọa đàm, hội nghị tại Hà Nội và Vĩnh Phúc.


N.Hoa