Hơn 60 năm gìn giữ đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương ở Kiên Giang

08:35 16/04/2019
Suốt hơn 60 năm qua, đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương tại huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang giữ vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần và tâm linh của người dân miền sông nước trong việc góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa "Tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng".

Đền Hùng nơi đây đã trở thành điểm tựa tinh thần, là sức mạnh tâm linh, là điểm hội tụ tinh thần đại đoàn kết dân tộc Kinh – Hoa – Khmer đang sinh sống ở Kiên Giang, luôn hướng về nguồn cội với tấm lòng thành kính, biết ơn các bậc tiền nhân.

Theo ông Trịnh Đức Tiến, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Tân Hiệp, đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương tại thị trấn thuộc huyện Tân Hiệp được thành lập vào năm 1957 do người dân tự nguyện đóng góp nhằm thờ cúng các vị Vua Hùng, nhớ về Tổ tiên. Từ khi được thành lập, ngôi đền luôn được nhân dân giữ gìn bảo vệ, tôn tạo. Đến năm 2004, đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương tại Tân Hiệp được UBND tỉnh Kiên Giang xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

Trải qua năm tháng của lịch sử và thời gian, ngôi đền tồn tại trên 60 năm, cơ sở vật chất đã bị xuống cấp, trong khi nhu cầu chiêm bái, ngưỡng vọng của nhân dân và khách thập phương đến dự lễ Giỗ Tổ hàng năm ngày một đông. 

Để bảo tồn và phát huy di sản tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương hằng năm, việc trùng tu, tôn tạo xây dựng mở rộng đền là rất cần thiết. Nhận thức được điều đó, năm 2015, dự án trùng tu, tôn tạo, xây dựng mở rộng đền Hùng được thực hiện bằng phương thức xã hội hóa, vận động các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân đóng góp tiền và hiện vật trên 56 tỷ đồng để xây dựng mới ngôi đền với quy mô lớn hơn, đẹp hơn và khánh thành đúng vào dịp Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2016.

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và sự đóng góp công sức của đồng bào trong và ngoài tỉnh, các hạng mục tu bổ, tôn tạo khu di tích này đã được đầu tư xây dựng đồng bộ, phục vụ nhu cầu tham quan thắp hương tưởng nhớ các Vua Hùng. 

Đặc biệt, vào dịp Giỗ Tổ mùng 10 tháng 3 âm lịch, con cháu Lạc Hồng ở khắp mọi nơi trong vùng lại hành hương về đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương bày tỏ lòng thành kính tri ân công đức của các Vua Hùng và các bậc tiền nhân có công dựng nước. 

Từ khi "Tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”, công tác bảo tồn và phát huy di sản tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Kiên Giang lại được tăng cường hơn, cụ thể hóa bằng việc triển khai dự án “Trùng tu, tôn tạo, xây dựng mở rộng đền Hùng Tân Hiệp”, đến nay đền có diện tích 20.000 mét vuông.

Nghi thức dâng lễ vật vào Đền Hùng Tân Hiệp.

Từ năm 2010, Kiên Giang chọn lễ hội đền Hùng Tân Hiệp là một trong 8 lễ hội tiêu biểu của tỉnh. Hàng năm, khu di tích lịch sử - văn hóa đền Hùng tại Tân Hiệp đã đón hàng ngàn lượt khách về thăm viếng, số lượng khách tham quan du lịch không ngừng tăng lên. Đền Hùng tại Tân Hiệp giờ đã thành điểm đến của rất nhiều khách du lịch về nguồn ở Kiên Giang, nhất là dịp lễ Giỗ Tổ.

Theo ông Trịnh Đức Tiến, lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng Tân Hiệp năm nay được tổ chức trong 2 ngày 13 và 14-4 (nhằm ngày 9 và 10-3 âm lịch). Lễ hội năm nay với nhiều hoạt động thiết thực, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, phần lễ gồm các nội dung: Rước và dâng lễ vật của tỉnh, huyện và các xã, thị trấn; biểu diễn múa lân, kèn; trống hội, hát, múa và nghi lễ dâng hương, lễ viếng. Cùng với các nghi lễ trang nghiêm tưởng nhớ đến các Vua Hùng. 

Về phần hội tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh nhằm thu hút đông đảo nhân dân đến tham dự như: Hội thi sinh vật cảnh - hội thi chọi chim cảnh; hội làm bánh chưng, không gian đờn ca tài tử và giải Vovinam tỉnh Kiên Giang năm 2019. Ngoài ra, còn có giải cờ tướng, bóng đá mini, dưỡng sinh người cao tuổi, các trò chơi dân gian như đẩy gậy, kéo co, nhảy bao bố, các trò chơi thiếu nhi; giải đua xe đạp Cúp Đền Hùng; chiếu phim lưu động.

Tối 13-4, Đoàn Cải lương Nhân dân Kiên Giang phục vụ một chương tình nghệ thuật với chủ đề "Hào khí rồng tiên". Ông Tô Duy Chiêm, Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh cho biết, sáng 14-4, diễn ra lễ dâng hương với chủ đề "Nhớ về đất Tổ quê ta" và vào buổi tối cùng ngày là chương trình giao lưu giữa ban nhạc trẻ đến từ TP Hồ Chí Minh, Bến Tre và ban nhạc chủ nhà Kiên Giang. Chương trình được các ban nhạc dàn dựng kỹ lưỡng, hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả những tiết mục hấp dẫn.

Lễ giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm góp phần làm cho người dân Kiên Giang nói riêng và miền Tây sông nước tự hào vì tại nơi đây, mảnh đất tận cùng phía Tây Nam của Tổ quốc, cách xa đất Tổ 2.000 cây số có một ngôi đền Quốc Tổ đã và đang góp phần tô thắm thêm truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, giáo dục về truyền thống dựng nước, giữ nước hào hùng và anh dũng của dân tộc, từ đó nhắc nhở cộng đồng các dân tộc cùng chung tay bảo tồn và phát huy giá trị di sản tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trường tồn mãi cùng với thời gian.

Đức An