Gay cấn với “Văn Ngọc Thi và cuộc chiến sinh tử”

10:46 17/08/2016

“Văn Ngọc Thi và cuộc chiến sinh tử” là truyện ký của tác giả Phạm Thanh Nghị viết về Đại tá Văn Ngọc Thi, Trưởng phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Đăk Lăk (nguyên là Trưởng phòng Cảnh sát hình sự). 


Sách do Nhà xuất bản CAND ấn hành nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19-8-1945 – 19-8-2016).

Nhiều lần tiếp xúc với Đại tá Văn Ngọc Thi, Phạm Thanh Nghị cảm thấy ông là một con người bình dị, một chiến sĩ Công an có trái tim nhân hậu, luôn phấn đấu quên mình vì nhiệm vụ. Nổi tiếng là khắc tinh của tội phạm, nhiều lần được nêu gương Công an điển hình tiên tiến là vậy nhưng Đại tá Văn Ngọc Thi năm lần bảy lượt từ chối khi tác giả ngỏ ý viết sách về cuộc đời của ông.

Tác giả Phạm Thanh Nghị cùng truyện ký “Văn Ngọc Thi và cuộc chiến sinh tử”.

 Nhờ cấp trên và anh em chiến sĩ động viên, ông mới đồng ý nhưng vẫn ra một điều kiện: “Thôi thì viết cũng được, nhưng nói về cá nhân tôi ít thôi, nên đề cập về tập thể anh em chiến sĩ đã đồng cam cộng khổ, vượt qua hiểm nguy gian khó; về những người dân đã hợp tác, giúp đỡ Công an hoàn thành nhiệm vụ...”.

Do đó, để hoàn thành cuốn sách với ngồn ngộn tư liệu, hình ảnh sống động và cận cảnh cuộc chiến gay cấn, nghẹt thở với tội phạm nguy hiểm như Nguyễn Văn Bé, Hoàng “phát xít”..., Phạm Thanh Nghị đã phải lặn lội gặp gỡ nhiều đồng đội, đồng chí từng vào sinh ra tử với Văn Ngọc Thi từ thời ông tham gia cách mạng ở quê nhà Bình Định đến khi công tác tại Đăk Lăk. Tác giả còn gặp người dân để nghe câu chuyện mộc mạc đầy cảm động của người hùng phố núi mà họ hằng tự hào.

Bìa sách “Văn Ngọc Thi và cuộc chiến sinh tử”.

Đi cùng với vinh quang, Đại tá Văn Ngọc Thi cũng từng bốn lần thoát chết, chịu nhiều oan trái đắng cay. Nhưng ông vẫn giữ vững lập trường, bình tâm sáng suốt vượt qua, góp phần xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh.

Đọc “Văn Ngọc Thi và cuộc chiến sinh tử”, Thiếu tướng Trần Kỳ Rơi, Giám đốc Công an tỉnh Đăk Lăk đánh giá: “Tôi cho rằng cuốn sách không chỉ ghi lại những dấu ấn lịch sử, thành tích chiến đấu của đồng chí Văn Ngọc Thi mà còn ghi nhận những chiến công đặc biệt xuất sắc của lực lượng Cảnh sát hình sự Đăk Lăk trong cuộc chiến sinh tử với tội phạm suốt 40 năm qua. 

Cuốn sách giúp bạn đọc hiểu và thương mến người chiến sĩ Công an hơn; các thế hệ cán bộ chiến sĩ Công an sẽ rút ra bài học quý báu trên bước đường đấu tranh trấn áp tội phạm, giữ gìn bình yên cuộc sống, đem lại niềm vui và hạnh phúc cho nhân dân”.

Quỳnh Nga