“Cung đường bất tử” - Vang mãi bản hùng ca Đường 9

12:18 27/07/2019
Trong khuôn khổ Liên hoan Tiếng hát Đường 9 Xanh  2019, đêm 26-7, chương trình nghệ thuật đặc biệt “Cung đường bất tử” do Tổng đạo diễn – NSND Nguyễn Quang Vinh, quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn dàn dựng đã diễn ra tại Quảng trường Nghĩa trang Đường 9 Khe Sanh.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị đã đến dự cùng nhiều lãnh đạo các cấp của Quảng Trị,  các đơn vị nghệ thuật trung ương và địa phương, cán bộ, chiến sĩ và người dân trong tỉnh.

"Cung đường bất tử" - tái hiện quá khứ hào hùng tại con đường huyền thoại - Đường 9

Đường 9 - con đường chiến lược cắt ngang dãy Trường Sơn và là con đường huyết mạch nối hai miền Nam – Bắc, qua hai nước Việt - Lào từ đông sang Tây. Con đường đã đi vào lịch sử bằng nhiều chiến dịch quân sự để tiến tới đại thắng mùa xuân năm 1975, giải phóng đất nước, thống nhất non sông, nối liền một dải.

NSND Nguyễn Quang Vinh, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn phát biểu tại chương trình

Con đường ấy đã chứng kiến bao mất mát, hi sinh của biết bao con người, bao thế hệ cha anh đã đổ xuống để “vùng đất máu” được “nở hoa chiến thắng”. Đã có những câu chuyện, những mảnh đời trở thành huyền thoại nơi đất này và hôm nay, con cháu đời sau đến nơi đây dâng lời ca, tiếng hát, lật giở lại những trang sử hào hùng của dân tộc: “Nghe gió hú Trường Sơn nghìn dặm/Tưởng quân đi, rầm rập chiến trường” (Nghĩa trang Trường Sơn) hay “Đường Chín, Đường Chín ta sức lưỡi gươm thần” (Đường Chín).

Tái hiện cuộc sống, chiến đấu của các anh hùng, liệt sĩ tại Đường 9 - Khe Sanh

Trên mảnh đất này, hàng nghìn liệt sĩ nằm rải rác trong lòng đất mẹ không thể tìm thấy hài cốt. Tưởng nhớ, và tri ân các anh hùng liệt sĩ, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng đã tiến hành nghi lễ thỉnh chuông và cùng toàn thể các vị đại biểu, khách quý và hàng trăm nghệ sĩ, diễn viên, nhân dân trong tỉnh Quảng Trị kính cẩn dâng hương lên các anh linh. Hơn 10.000 ngọn nến đã được thắp lên trong lễ tri ân của 800 đoàn viên, thanh niên tỉnh Quảng Trị.

Chương trình hội ngộ nhiều nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng

Chương trình hội ngộ một ê-kíp sáng tạo hùng hậu gồm nhiều đạo diễn, biên đạo, nhạc sĩ, nghệ sĩ, diễn viên nổi tiếng: NSND Thu Hiền, NSND Thái Bảo, NSƯT Đăng Dương, NSƯT Phạm Phương Thảo, Lê Anh Dũng, Hoàng Tùng, Tuấn Anh, các nghệ sĩ: NSND Lan Hương, NSND Tự Long, NSƯT Đỗ Kỷ, NSƯT Trọng Bình…

"Cung đường bất tử" là hoạt động tri ân của các nghệ sĩ đối với các anh hùng liệt sĩ

Cùng với khúc mở màn “Việt Nam ơi chân trời rộng mở - Non sông ngàn năm gấm vóc”, chương trình đã làm nên một khúc tráng ca về cung đường 9 Khe Sanh huyền thoại. Thời kỳ chiến tranh ác liệt, lịch sử bi hùng được tái hiện với khí thế cả dân tộc chung một quyết tâm “Thà hy sinh tất cả chứ không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”, “Bắc Nam sum họp một nhà”. 

NSƯT Phạm Phương Thảo và các nghệ sĩ trong đêm biểu diễn

Hàng triệu người con của quê hương đã không tiếc tuổi xuân và tính mạng lên đường bảo vệ đất nước và rất nhiều trong số ấy đã mãi mãi nằm lại tuổi 20.  Đó còn là một “Chiều Trường Sơn - Có một con đường” của hiện tại, người lính già trở lại chiến trường xưa để đi tìm những người đồng đội cũ, nhớ về những tháng ngày “Trường Sơn còn hát mãi khúc quân hành”, về “Cung đường huyền thoại” từng là tuyến lửa khi xưa nhưng vẫn luôn rộn vui trong tiếng hát của những “Cô gái mở đường”. 

Lát ký ức về các chàng trai tuổi đôi mươi những năm tháng chiến tranh trên sân khấu

Đó là ký ức về những chàng trai có “mặt trời chân lý chói qua tim”, hát mãi “Đêm Trường Sơn nhớ Bác”, “Anh vẫn hành quân”, “Bước chân trên dải Trường Sơn”, “Đường tôi đi dài theo đất nước”, “Lá đỏ”, “Tiếng hát trên đường quê hương”, “Chào Đường 9 anh hùng”…

Chương trình đã chính thức khép lại Liên hoan tiếng hát đường 9 Xanh năm 2019

Liên hoan Tiếng hát Đường 9 Xanh 2019 đã khép lại bằng bản hùng ca “Cung đường bất tử” đầy tự hào, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng. Cũng trong đêm tri ân, Ban tổ chức đã trao tặng 20 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 5 triệu đồng cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng tại tỉnh Quảng Trị.


N.Hoa