Có một Hà Nội "lạ kỳ" qua lăng kính của nhà ngoại giao người Bỉ

20:43 27/06/2019
Những bức ảnh về Hà Nội do nhà ngoại giao người Bỉ Wouter Vanhees ghi lại trong quãng thời gian làm việc tại Việt Nam đã được đăng tải trên trang báo nổi tiếng Washington Post, cùng những chia sẻ về suy nghĩ và tình yêu của ông với dự án này.

Nhà ngoại giao người Bỉ Wouter Vanhees đã sinh sống và làm việc tại Hà Nội trong vòng 4 năm, trên cương vị Tham tán Đầu tư - Thương mại vùng Flander của Vương Quốc Bỉ. Ông còn là một nhiếp ảnh gia với trái tim dành nhiều thiện cảm cho Hà Nội, và con mắt nghệ thuật tìm thấy những góc khuất của thủ đô phía sau những thay đổi thường nhật.  

Vào cuối năm ngoái, ông đã tham gia một chương trình cố vấn nhiếp ảnh do Hội Nhiếp ảnh gia Vô hình tại châu Á tổ chức. Vanhees đã quyết định lựa chọn sự thay đổi của thủ đô Hà Nội là đề tài nhiếp ảnh của mình.

Khi bắt tay vào thực hiện dự án nhiếp ảnh này, ông đã theo đuổi những suy nghĩ khác nhau về cách để tái hiện lại hình ảnh Hà Nội, với một câu hỏi cứ quanh quẩn mãi: "Hà Nội đang thay da đổi thịt, điều gì làm nên tinh thần đó?".

Bộ ảnh về Hà Nội ra đời như câu trả lời cho những trăn trở này, với những bức ảnh đầy cảm xúc, đầy chất nghệ thuật và không thiếu những khung hình cảnh quan phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của mảnh đất thủ đô.

Chia sẻ với Washington Post về dự án của mình, ông Vanhees cho biết: "Không gian của Hà Nội đã thay đổi hoàn toàn trong 30 năm qua. Trong khi thành phố vẫn còn lưu giữ những khu phố cổ, thì ngay lúc này, những vùng ngoại ô mới hiện đại đã và đang tiếp tục được xây dựng để chào đón những cư dân mới". 

"Khi nền kinh tế Việt Nam mở cửa, sự thịnh vượng mới được khởi tạo, tác động đến các vùng đất nông nghiệp và làng mạc xung quanh Hà Nội. Các gia đình bắt đầu thay thế những ngôi nhà nông thôn truyền thống của họ bằng những ngôi nhà đô thị nhiều tầng", ông chia sẻ.

Nói sâu hơn về dự án của mình, ông bật mí những bức ảnh đầy nghệ thuật được chụp ngẫu hứng trong những đêm chạy xe máy dọc khắp các con phố của thủ đô.

"Đầu tiên, tôi tập trung vào những khu đô thị mới của Hà Nội. Có những công trình đã hoàn thiện, đã có cư dân mới, và có nhiều công trình vẫn còn đang xây dựng. [...] Đâu đó trên những con đường, tôi chọn khám phá cuộc sống của chính những khu dân cư gần các khu đô thị ấy", ông nói.

 "Chính tại những khu dân cư ấy, tôi mới nhận ra sự chuyển biến một cách rõ ràng nhất, rõ ràng hơn cả những nơi mà tôi thường ghé đến như khu Phố cổ. Tôi đặc biệt thực hiện dự án này vào buổi đêm, nhằm ghi lại những sự tương phản thị giác đầy hấp dẫn, như bầu trời đêm được thắp sáng bởi ánh đèn neon rực rỡ", nhiếp ảnh gia Vanhees say mê kể về dự án của mình.

Ông cũng chia sẻ rằng, ông đặc biệt yêu Hà Nội về đêm, khi những khu dân cư trở nên tĩnh lặng, khác với sự ồn ào hỗn loạn vào ban ngày. "Nơi đó có vẻ đẹp riêng, một vẻ đẹp thanh bình nơi trần thế", ông miêu tả. 

Lam Ninh (Theo WP/Wouter Vanhees)
.
.