Chợ nổi Nam Bộ sẽ được tái hiện tại Đồng Mô

17:48 03/11/2015
Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – di sản văn hóa Việt Nam” 2015 sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 23/11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô).


Bộ VHTTDL sẽ đón khoảng 150 bà con các dân tộc ở các tỉnh cùng về dự. Thông tin được Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải cho biết tại cuộc họp báo chiều 3/11.
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải chủ trì họp báo.

Những ngày này sẽ có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc. Sẽ có triển lãm ảnh sen trong đời sống với khoảng 100 bức ảnh về sen; mỗi ngày tái hiện một lễ hội truyền thống, như lễ hội cầu mưa của người Khơ Mú, người Chăm, lễ hội cầu mùa của dân tộc Tà Ôi, tái hiện lễ cưới dân tộc Sán Chay và các chương trình dân ca dân vũ của dân tộc Kho Mú, M’Nông, Tà Ôi.

Lần thứ 2 tại Hà Nội, không gian chợ nổi Nam Bộ sẽ được tái hiện nguyên vẹn với sự tham gia của các nghệ nhân để giữ nguyên các nét văn hóa như hò đối đáp, vẽ tranh trên sông, đờn ca tài tử…

Chợ vùng cao cũng sẽ được tái hiện với nhiều sản vật của các vùng miền. Để đảm bảo tính nguyên bản của chợ, Bộ VHTTDL chỉ đạo Hội các làng nghề và các nghệ nhân cùng phối hợp, để các sản phẩm mang đến không phải có nguồn gốc từ nước ngoài.

Chợ nổi Nam Bộ sẽ được tái hiện tại Hà Nội.

Ngoài ra, sẽ diễn ra hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch, giới thiệu sản phẩm truyền thống và hàng Việt Nam trong dịp này. Để chuẩn bị cho sự kiện này, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam đã tổ chức các dịch vụ tối thiểu phục vụ du khách.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải cho biết: Bộ VHTTDL chỉ đạo Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam đảm bảo tốt không gian cho bà con các dân tộc về bán sản phẩm; không làm mất không gian văn hóa các dân tộc.

Thanh Hằng