Các di tích, danh lam thắng cảnh đón khách trở lại

17:52 06/02/2020
Ngày 6/2, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công điện đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh hoạt động bình thường.


Trước đó, trong điện ngày 3/2 về tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tạm dừng mọi hoạt động tại các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh (trừ trường hợp thực hiện nhiệm vụ theo phân công) để tránh tập trung đông người; kịp thời thông báo cho nhân dân, du khách biết, thực hiện. 

Ngay sau đó, nhiều địa phương đã chỉ đạo và nhiều di tích, điểm tham quan nổi tiếng dừng đón khách. Nhiều doanh nghiệp du lịch, hiệp hội du lịch, lữ hành cho rằng việc đóng cửa các di tích, danh thắng không khác nào “đóng cửa” với dulịch, tác động tiêu cực cho ngành du lịch vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh do virus Corona. 

Hoạt động này không đúng với tinh thần tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là “Chống dịch đồng bộ, quyết liệt để bảo vệ sức khỏe,tính mạng của nhân dân là nhiệm vụ hàng đầu nhưng phải thúc đẩy, giữ vững pháttriển kinh tế, giữ ổn định xã hội, kinh tế vĩ mô, bảo đảm quốc phòng, an ninh”. 

Về vấn đề này, Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng đã lập tức có văn bản đề nghị các cơ quan hữu quan điều chỉnh chỉ đạo, không đóng cửa các di tích. Tại công điện số 463/CĐ-BVHTTDL ngày 6-2, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo: Tăng cường kiểm tra việc dừng hẳn các lễhội chưa khai mạc và giảm quy mô lễ hội đang diễn ra tại các địa phương, dừng tấtcả các lễ hội đã khai mạc tại các địa phương đã công bố dịch; Các di tích lịch sử -văn hóa, danh lam thắng cảnh hoạt động bình thường và phải đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh.

Thực tế, sự bùng phát của dịch bệnh do virus Corona được dự đoán sẽ gây ra thiệt hại rấtlớn đối với ngành du lịch Việt Nam trong ngắn và trung hạn, nhất là sự sụt giảm nặng nề lượng khách du lịch đến từ thị trường Trung Quốc (hiện đang chiếm khoảng trên 30% tổng số khách du lịch quốc tế đến Việt Nam).

Rất nhiều ý kiến cho rằng ngay từ bây giờ du lịch cần quan tâm thúc đẩy hơn nữa
thị trường nội địa

Tại hội nghị ngành du lịch ứng phó với dịch bệnh do virus Corona vào chiều 6/2, các đại biểu đề xuất nhiều giải pháp cấp bách như khẩn trương xây dựng,triển khai thực hiện chương trình kích cầu, giảm giá du lịch để thu hút khách trở lại. 

Đề xuất Chính phủ, Quốc hội cho phép giảm thuế, giãn thuế, chỉ đạo ngân hàng giảm lãi suất vay đối với doanh nghiệp du lịch (Lữ hành, lưu trú, vận chuyển…). Đề nghị Chính phủ xem xét khả năng miễn lệ phí, đơn giản thủ tục visa cho khách du lịch trọn gói đitheo đoàn do các công ty lữ hành quốc tế phục vụ, cho phép triển khai cấp visa tại cửa khẩu...


Hoa Nguyễn