5 cánh trắng Hiển Oanh – Vẻ đẹp tinh khiết đã đi vào huyền thoại

12:52 10/06/2019
Trong những năm gần đây, phong trào chơi lan đột biến bắt đầu phát triển mạnh và giá trị của những loại lan đột biến này vô cùng lớn. Nếu đã là dân chơi lan có lẽ ít ai không biết đến cặp vợ chồng nghệ nhân Hiển Oanh (Hòa Bình).

Bằng tình yêu lan bất tận cùng sự nghiên cứu tìm tòi, cặp đôi Hiển - Oanh đã sưu tầm "gom, nuôi ghép" nên vườn lan rừng với đủ các loại khác nhau như: Hồng Hiển Oanh, Bông 24 giờ, Cửu long, Hồng mắt xước, Hồng xước my, Phi điệp tím Hoà bình, Tam bảo sắc trắng Hiển Oanh và đặc biệt đó là giống lan Phi Điệp 5 Cánh Trắng Hiển Oanh.

Anh Nguyễn Văn Hiển chia sẻ: Anh bắt đầu trồng phong lan rừng từ những năm 1982. Ngày đầu, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của hoa lan rừng nên anh chủ yếu trồng để ngắm chơi. Do chịu khó đi sưu tầm "gom, nuôi" nên vườn lan rừng của anh cũng từ đó cứ mỗi ngày lại nhiều lên với đủ các loại khác nhau. Nhưng cơ duyên đưa anh bén duyên với loại lan rừng phi điệp đột biến cũng thật tình cờ.

Trong một lần đi mua lan từ một người đi khai thác trên rừng về trồng, anh Hiển may mắn mua được một giò lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng. Từ khi có mặt hoa anh biết rằng mình đã may mắn sở hữu oại lan đặc biệt này và đặt luôn tên cho nó là “Phi điệp Hiển Oanh 5 cánh trắng”.

Nói về vẻ đẹp của 5 cánh trắng HO đã đi vào huyền thoại trong những năm qua thì khó có mỹ từ nào có thể bộc lộ được hết cái vẻ đẹp tinh khiết bông cánh sáp, cánh bầu vai ngang. Khác với các loại phi điệp thông thường 5 cánh trắng HO có màu trắng trong như ngọc nhìn rất bắt mắt. Bất cứ ai đã ngắm qua đều phải xuýt xoa trước vẻ đẹp tuyệt vời của núi rừng ban tặng mà chỉ có anh chị Hiển Oanh mới có duyên sở hữu dòng lan giá trị nhất hiện nay. Anh chị Hiển Oanh chia sẻ: giá trị lan đột biến 5 cánh trắng Hiển Oanh được tính giá theo cm, hiện tại giá mỗi cm giao đồng từ 7 – 10 triệu/cm.

Về kỹ thuật trồng Phi điệp 5 cánh trắng Hiển Oanh, anh chị chia sẻ: Mỗi loại lan rừng một tính, đòi hỏi kỹ thuật khác nhau, nhưng đều tươi tắn, đầy sức sống nhờ có bàn tay chăm sóc tỷ mỷ của người chủ vườn. Giá thể trồng Phi điệp 5 cánh trắng Hiển Oanh tốt nhất là trộn vỏ thông với phân dê ( phân dê đã qua xử lý) trồng trong chậu gỗ và treo lên bởi vì cây cần thoáng gió và thoáng gốc. Trong bộ sưu tập hoa lan đột biến của anh chị Hiển Oanh không thể không nhắc tới Tam bảo sắc đột biến trắng, đặc biệt một mặt hoa rất đẹp đang Hot hiện nay là Bông Phi điệp Hiển Oanh 24h.

Biết rõ giá trị những loại lan đột biến này, hàng năm anh chị luôn nhân giống và chia sẻ cho tất cả anh chị em chơi lan trên toàn quốc. Trung bình mỗi năm vườn lan đột biến của gia đình anh chị Hiển Oanh xuất bán ra thị trường hơn 100 mầm lan đột biến các loại, trừ các chi phí mỗi năm gia đình anh chị lãi hơn 200 - 300 triệu đồng. Anh Hiển được nhiều người trồng lan ở thành phố Hòa Bình mời làm người tư vấn, chăm sóc vườn lan tại nhà.

Nhờ những đóng góp của anh về xây dựng tổ chức và phong trào sinh vật cảnh nên anh Hiển được các anh em chơi lan bầu làm Chủ tịch Hội Hoa Lan tỉnh Hòa Bình và được các cấp ban ngành trao tặng cho anh những giấy khen, kỷ niệm trương, ghi nhận những đóng góp của anh về phát triển kinh tế nói chung và nét đẹp hoa lan nói riêng.

Vườn lan Hiển Oanh không chỉ nổi tiếng với 5 cánh trắng Hiển Oanh huyền thoại mà nó còn thể hiện phương châm mong muốn của Chủ nhà vườn muốn giửi đến tất cả anh chị em yêu lan, đam mê lan  thông điệp: Vườn lan Hiển Oanh là nơi ai cũng có thể đến thưởng ngoạn ngắm hoa, trao đổi, giao lưu, học hỏi tình yêu với hoa lan và từ đó hướng tới bảo tồn các loại giống lan đẹp, quý hiếm của mọi miền đất nước.

Anh chị em chơi lan muốn sưu tầm hãy liên hệ trực tiếp qua số điện thoại của Anh chị hoặc tới trực tiếp tại nhà để nhận được sự đón tiếp chân tình và đặc biệt sự uy tín nhất của Anh chị. Anh chị cũng khuyến cáo Facebook của anh chị chỉ có duy nhất 1 nick Facebook còn lại đều là giả mạo nhằm trục lợi cá nhân, mọi người có thể vào xem qua Facebook sau có ảnh đại diện rõ ràng.

Vợ chồng anh chị Hiển Oanh và Facebook chính chủ duy nhất của anh chị.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Nhà vườn lan Hiển Oanh

Chân đập Thủy Điện Hòa Bình – TP Hòa Bình

SDT: 0912015262 -  0977941259

https://www.facebook.com/100006193864567/posts/2095085937374515/

PV
.
.