Đừng biến mình thành “quân cờ” làm hại đất nước:

Việt Tân giật dây kích động bạo loạn, phá hoại bầu cử

09:42 16/05/2016
Lợi dụng vấn nạn cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung, liên tiếp trong các ngày chủ nhật gần đây, các đối tượng được Việt Tân – tổ chức khủng bố, phản động hải ngoại hậu thuẫn đã tìm cách kích động, lôi kéo người dân xuống đường tuần hành, biểu tình, từ đó tiến tới gây bạo loạn vũ trang, đập phá cơ sở vật chất, trụ sở cơ quan công quyền, gây áp lực thực hiện các ý đồ chính trị. 


Lợi dụng vấn nạn cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung, liên tiếp trong các ngày chủ nhật gần đây, các đối tượng được Việt Tân – tổ chức khủng bố, phản động hải ngoại hậu thuẫn đã tìm cách kích động, lôi kéo người dân xuống đường tuần hành, biểu tình, từ đó tiến tới gây bạo loạn vũ trang, đập phá cơ sở vật chất, trụ sở cơ quan công quyền, gây áp lực thực hiện các ý đồ chính trị.

Các đối tượng cũng tìm cách “mượn gió bẻ măng” phá hoại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Loạt bài viết này giúp chúng ta nhìn nhận rõ bản chất của vấn đề và âm mưu của tổ chức phản động - khủng bố Việt Tân, từ đó tuyên truyền để người dân tỉnh táo, không mắc mưu gây hại đất nước.

Từ lâu, tổ chức phản động - khủng bố Việt Tân đã sử dụng chiêu bài tung tiền mua chuộc, lôi kéo, dụ dỗ một số đối tượng trong nước làm tay chân cho chúng, thực hiện các ý đồ chống phá chính trị. Cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người dân và ảnh hưởng nhiều mặt đến đời sống xã hội. 

Các nhà khoa học đang khẩn trương tìm nguyên nhân cá chết ven biển các tỉnh miền Trung.

Trong khi các tổ chức chính trị, xã hội, ngoại giao hành động bằng việc chung tay, góp sức ủng hộ vật chất và động viên tinh thần để giúp người dân vượt qua khó khăn, giúp chính quyền kịp thời tháo gỡ vướng mắc, từng bước ổn định đời sống nhân dân thì đối với các thế lực chống phá đất nước, cụ thể ở đây là tổ chức Việt Tân đã coi thảm họa cá chết là cơ hội để chúng ra tay hành động. 

Thực hiện chiêu bài chính trị bằng việc bấu víu, lừa bịp trên nỗi đau khổ của người dân, điều đó cho thấy bản chất đê hèn của chúng.

Các đối tượng lặp lại thủ đoạn thường thấy là lập mới các trang mạng ăn theo sự kiện để dễ bề gây sự chú ý, lôi kéo người tham gia như nhóm “Cứu lấy biển” (do cái gọi là “Hội anh em dân chủ” thành lập), nhóm “Cứu biển – Cứu dân” (của tổ chức VOICE) và nhóm “Hà Tĩnh – Hà Nội – Sài Gòn” (do Hoàng Văn Dũng và một số thành viên cái gọi là “Con đường Việt Nam” lập). 

Chúng tung tin sai sự thật nhằm gây hoang mang dư luận, khoét sâu vào nỗi đau của người dân để kích động, chống phá. Đi liền đó, là các bình luận trên mạng mang tính quy kết, suy đoán một chiều về nguyên nhân sự cố cá chết nhằm dẫn dắt dư luận theo hướng “chính quyền che đậy thông tin”. Đây là thủ đoạn hướng lái dư luận, biến sự cố ngoài ý muốn trở thành cái cớ công kích, hướng sự bức xúc vào chính quyền.

Trong sự việc này, Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương vào cuộc quyết liệt, một mặt điều tra một cách khách quan, khoa học, độc lập về nguyên nhân sự cố; mặt khác có nhiều chính sách giúp đỡ, hỗ trợ ngư dân bị thiệt hại do hải sản chết. 

Thế nhưng, các đối tượng cố tình xuyên tạc, cho rằng chính quyền bao che, làm ngơ, không quan tâm đến bà con ngư dân, vin cớ này để kích động sự bức xúc của người dân. Ngày 30-4-2016, Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc – Chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam đã có văn bản thông báo tới bà con giáo dân trong cả nước, kêu gọi “khi diễn tả những lo lắng bức xúc của mình, cần tránh hành động quá khích, dẫn tới xung đột, ảnh hưởng đến sản xuất, giao thông, vi phạm pháp luật”. Đáng tiếc, có nơi đã diễn tả sự việc một cách thiếu khách quan, thổi phồng, gây hoang mang và dùng những lời lẽ có tính kích động.

Một số đối tượng, hội nhóm hoạt động trá hình ở trong nước ra các loại tuyên bố, kiến nghị, thư ngỏ mang tính lừa mị. Đây là thủ đoạn nhằm khuếch trương thanh thế, ngụy tạo dư luận để lôi kéo, tập hợp lực lượng mà các tổ chức, cá nhân chống đối thường xuyên sử dụng thời gian qua. Bản chất là các tổ chức phản động lưu vong và số phần tử xấu lợi dụng vụ việc và lòng tốt của người dân để kích động, kêu gọi tụ tập gây rối theo kịch bản “cách mạng đường phố” mà đợt này được chúng gọi tên là “cách mạng cá”. 

Chúng lôi kéo đông người tham gia nhằm thực hiện cái gọi là “chiếm lĩnh mặt trận truyền thông” khi liên tiếp tán phát các lời kêu gọi biểu tình, tuần hành, chủ động thông báo thời gian, địa điểm, cách thức tổ chức biểu tình, chuẩn bị các loại băng rôn, biểu ngữ, hướng dẫn cách thức đối phó với cơ quan chức năng, chuẩn bị các kịch bản nhằm kéo dài các cuộc tụ tập gây rối. Ý đồ lợi dụng gây rối đã lộ rõ khi nhiều đối tượng kêu gọi sử dụng dao, bom xăng để tấn công lực lượng chức năng và lật đổ chính quyền.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, để kích động biểu tình gây rối, các đối tượng trong nước đã móc nối với nhau và với số phản động bên ngoài lập các nhóm kín trên mạng xã hội để cùng bàn bạc kế hoạch, phân công đối tượng cầm đầu các nhóm nhỏ, phân công đối tượng in băng rôn, biểu ngữ, đối tượng thu thập thông tin để tán phát lên không gian mạng. 

Cơ quan an ninh cho biết, những người khởi xướng, đứng đầu ở đây là số thường xuyên tham gia các cuộc tụ tập đông người gây mất trật tự công cộng trong thời gian qua. Đáng chú ý, các thành viên nhóm “Con đường Việt Nam” còn bàn nhau chủ động tạo tình huống để khi lực lượng chức năng ngăn cản thì quay phim, chụp ảnh tán phát lên mạng xã hội, vu cáo chính quyền đàn áp. 

Tổ chức phản động lưu vong Việt Tân đã chỉ đạo đối tượng thành viên trong nước như Trương Minh Tam và cử người từ nước ngoài xâm nhập về nước để tập trung kích động gây rối. Cơ quan chức năng cũng đã có bằng chứng về việc tổ chức ngoại vi của Việt Tân chỉ đạo lực lượng trong nước lợi dụng việc làm từ thiện để công khai hóa hoạt động ở trong nước và lôi kéo người dân tham gia hoạt động chống chính quyền…

Nhiều người đặt câu hỏi nguồn tài chính nào giúp các đối tượng kích động biểu tình in áo, băng rôn, khẩu hiệu, mua thiết bị ghi hình, di chuyển đến các địa bàn để thu tin, liên lạc hoạt động? Theo cơ quan chức năng, một số hội nhóm trá hình ở trong nước tham gia kích động biểu tình như “Hội Anh em dân chủ”, VOICE, “Mạng lưới blogger Việt Nam”… thường xuyên nhận tài trợ của một số tổ chức phản động lưu vong và tổ chức phi chính phủ nước ngoài, trong đó có Việt Tân và “Quỹ quốc gia vì dân chủ Mỹ”. 

Đây là những thủ đoạn không mới, các đối tượng đã lặp lại nhiều lần nhằm lợi dụng những sự kiện được dư luận quan tâm, nhất là những sự kiện nhạy cảm, phức tạp để tuyên truyền xuyên tạc, kích động chống phá. Điều này đã gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, gây mất trật tự xã hội, tác động tiêu cực tới việc thực hiện đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước. Bản chất cơ hội, lợi dụng của các đối tượng đã bị quần chúng nhân dân nhận rõ và lên án.

Theo Công an Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, liên tiếp trong các ngày 1 và 8-5 vừa qua, tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội đã xảy ra các vụ tụ tập gây rối trật tự công cộng của các đối tượng chống đối Đảng, Nhà nước nấp dưới chiêu bài đòi minh bạch nguyên nhân cá chết và bảo vệ môi trường… Mục tiêu của các cuộc tụ tập lấy cớ “vì môi trường” còn nhằm gây rối, phá hoại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Trong đó, Việt Tân đã liên kết với các đối tượng chống đối trong nước chuẩn bị hậu cần cho các cuộc gây rối.

Theo đó, trong các vụ gây rối ngày 1 và 8-5, tổ chức này đã giật dây, chuẩn bị biểu ngữ, nước uống, bánh mì, tiền… cho những người bị lôi kéo tham gia. Chúng phân công người chụp ảnh, quay phim, viết bài tung lên mạng…, thậm chí trong ngày 8-5, có người còn sử dụng bình xịt hơi cay để tấn công lực lượng chức năng. Có đối tượng mang ô nói là che nắng nhưng sử dụng loại ô nhọn để chống đối khi bị yêu cầu giải tán, trên ô ngoài khẩu hiệu “Chọn cá, bảo vệ môi trường”, chúng ghi nhiều câu phản động.

Lại tung chiêu trò “bầu cử lề dân”

Từ sự kiện cá chết, Việt Tân tận dụng tất cả cơ hội để khuyếch trương thanh thế, khoét sâu vào sự bức xúc, kích động người dân biểu tình và cử người tham gia tìm cơ hội gây rối. Từ kêu gọi biểu tình, chúng kỳ công thiết kế mẫu áo riêng đến phát triển ứng dụng (app - lá phiếu) trên mạng với nội dung kêu gọi không công nhận cuộc bầu cử Nhà nước mà chọn “bầu cử lề dân”. Trong “app – lá phiếu”, Việt Tân cố ý liệt kê danh sách “ứng viên tự do” đã bị loại qua 3 vòng hiệp thương và xuyên tạc cho rằng sự thất bại của họ là do luật bầu cử “vi hiến”, mà không chấp nhận sự thật rằng người dân đã quá ngán ngẩm với các hoạt động chống đối, phá hoại của những nhà dân chủ tự xưng “yêu nước”.

Theo kế hoạch khủng bố Việt Tân, các cuộc gây rối vừa qua là nhằm tập dượt cho một cuộc “cách mạng xanh” nhằm lật đổ chính quyền trong nước. Theo cơ quan an ninh, nếu ý đồ gây rối an ninh trật tự, phá bầu cử thành công, bước tiếp theo các phần tử xấu sẽ tiến đến kích động bạo loạn. Nghiêm trọng hơn, tổ chức khủng bố Việt Tân kêu gọi tổ chức “tổng tuyển cử” trên toàn quốc từ 15 đến 22-5, trùng với thời gian diễn ra bầu cử Quốc hội.

(còn nữa)

Nhóm PV
.
.
.