Anh kiếm lời nhờ bán vũ khí cho các quốc gia có biểu tình bạo lực

15:32 08/03/2011
Thông tin này đã gây khá nhiều tranh cãi trên các diễn đàn quốc tế cũng như những hội nghị bàn về giải pháp cho vấn đề Libya, Tunisia, Ai Cập và Yemen hiện nay.

Theo tiết lộ của tờ Daily Telegraph, ít nhất 50 công ty sản xuất vũ khí của Anh đã có các hợp đồng mua bán với chính quyền Tổng thống Moammar Gadhafi. Cách đây 3 tháng, đại diện của các công ty này đã có chuyến thăm thủ đô Tripoli và gặp gỡ một số lãnh đạo cấp cao lực lượng quân sự Libya trong đó có Sayf al-Islam, con trai ông Moammar Gadhafi, người đang nắm giữ vai trò khá quan trọng trong quân đội. Các cuộc gặp gỡ này đã kết thúc bằng việc ký kết những hợp đồng mua bán vũ khí khá lớn.

Cụ thể, hai hãng Birmingham Barbed Tape và Lincolnshire đã nhận được nhiều hợp đồng nhất, trong đó có hợp đồng cung cấp hơi cay, đạn cao su và một số vũ khí khác dùng cho cảnh sát trong trường hợp giải tán đám đông biểu tình quá khích.

Một cảnh sát Ai Cập đang sử dụng súng bắn hơi cay.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, chính từ những thương vụ này mà cảnh sát Ai Cập đã được trang bị nhiều loại vũ khí mới và đem sử dụng nó để đối phó với người biểu tình chống chính phủ. Báo cáo từ một cơ quan của Chính phủ Anh cho hay, từ năm 2008, Anh đẩy mạnh hợp tác với Libya trong việc trao đổi, mua bán vũ khí trong đó đặc biệt chú trọng đến loại vũ khí chống bạo lực và súng trường.

Thậm chí, Anh còn chào hàng và giới thiệu với Libya súng Rangemaster 7,62 ly, có thể bắn trúng mục tiêu trong khoảng cách 1km. Khoảng 2 năm gần đây, các doanh nghiệp sản xuất vũ khí của Anh thường xuyên tới Libya để tham dự Hội chợ về trang thiết bị quân sự. 

Một số nguồn tin cho biết, trong 3 năm qua, Chính phủ Anh đã phê duyệt tất cả 75 hợp đồng mua bán vũ khí với Anh. Riêng trong những tháng cuối năm 2010, London đã phê duyệt việc bán roi điện, đạn hơi cay và kiểm soát đám đông cho cả Libya và Bahrain với tổng trị giá hợp đồng lên tới hàng chục triệu USD.

Người biểu tình cung cấp bằng chứng về loại súng chống biểu tình mà Anh cung cấp cho Libya.

Tờ Guadidan cho biết, trị giá số vũ khí mà Anh xuất khẩu sang Libya trong 12 tháng tính tới tháng 9 năm 2010 là gần 50 triệu USD và cho Bahrain là 5 triệu USD. Algeria thì bỏ ra hơn 300 triệu USD để mua trực thăng chiến đấu trong khi Arab Saudi chi tới 80 triệu USD mua xe thiết giáp và thiết bị phòng không… Tổng lượng vũ khí Anh bán cho các nước châu Phi và Trung Đông trị giá hơn 600 triệu USD.

Năm nước nhập khẩu nhiều nhất trong số này là Algeria, Arab Saudi, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, Jordan và Oman. Chưa hết, việc Anh thúc đẩy xuất khẩu vũ khí sang khu vực Trung Đông-châu Phi còn được chính văn phòng Thủ tướng ủng hộ.

Trong các chuyến công du những nước thuộc khu vực này, tháp tùng Thủ tướng David Cameron luôn có từ 7 đến 10 công ty sản xuất vũ khí của Anh với mục đích chào hàng và tìm kiếm những hợp đồng làm ăn béo bở… Do đó, khi các cuộc biểu tình chống chính phủ nổ ra ở Ai Cập, Tunisia, Libya, Yemen, Algeria… người ta mới chứng kiến cảnh lực lượng an ninh những nước này đem nhiều loại vũ khí mới ra để khống chế đám đông quá khích.

Tranh cãi cũng nổ ra từ đó. Nhiều người đã lên tiếng chỉ trích Anh, song Bộ Ngoại giao Anh lại biện luận rằng các doanh nghiệp nước này chỉ thực hiện công việc làm ăn trước khi xảy ra biểu tình.

Nay, sau khi Liên hợp quốc ra nghị quyết trừng phạt và cấm vận vũ khí đối với Libya, Liên minh châu Âu cũng gây sức ép lớn lên quốc gia Bắc Phi, Anh tuyên bố sẽ thực hiện đầy đủ mọi yêu cầu của các hai tổ chức nói trên. Dù vậy thì số vũ khí mà Anh đã cung cấp cho Libya vẫn là không nhỏ và nó đủ để lực lượng cảnh sát nước này dùng trong tình hình hiện nay

Trung Nguyên – CSTC tuần số 48