Báo chí nước ngoài ca ngợi vai trò "kiến tạo hòa bình" của Việt Nam

13:22 01/03/2019
"Việt Nam với vai trò kiến tạo hòa bình trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai", "Thượng đỉnh Mỹ-Triều gây sự chú ý về Việt Nam"... Đó là hai trong số nhiều bài báo được các hãng truyền thông quốc tế đăng tải trong những ngày qua, nêu bật vai trò của Việt Nam trong công tác tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. 

Vai trò kiến tạo hòa bình

Với tiêu đề "Việt Nam đóng vai trò kiến tạo hòa bình với cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai trong bối cảnh đang tìm cách cân bằng quan hệ ngoại giao với các bên”, bài viết do Japan Times đăng tải nhìn nhận rằng, Việt Nam đã đóng vai trò là đối tác thúc đẩy hòa bình.

Theo bài báo, với việc trở thành nước chủ nhà của thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2, Việt Nam đã chứng tỏ mình là một thành viên đáng tin cậy, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; sẵn sàng thúc đẩy hòa bình với các nước từng đối đầu trong quá khứ; và nỗ lực giúp các nước khác làm những điều tương tự.

Việt Nam đã nỗ lực chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2. Ảnh: Reuters

Bài báo cũng đưa ra nhìn nhận rằng, kể từ những năm đầu thập niên 90, Việt Nam đã thể hiện mong muốn cải thiện quan hệ với các cường quốc trên thế giới cũng như trong khu vực. Do đó, sự tăng cường vị thế quốc tế của Việt Nam bằng cách tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên thứ hai hoàn toàn phù hợp với chiến lược ngoại giao này.

Japan Times cũng dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung cho biết cả Mỹ và Triều Tiên đều muốn hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại Việt Nam. "Sự chuẩn bị này cho thấy Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm và tích cực trong cộng đống quốc tế, mong muốn đóng góp cho tiến trình hòa bình", ông nhấn mạnh.

Thỏi nam châm cho sự kiện quốc tế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump cầm trên tay lá cờ Việt - Mỹ vẫy chào các em thiếu nhi. 

"Hà Nội, vốn đã là thỏi nam châm thu hút du khách nước ngoài, giờ lại càng trở nên thu hút hơn trong việc biến mình trở thành điểm đến cho các sự kiện quốc tế", Financial Times trong bài viết có tiêu đề "Thượng đỉnh Mỹ-Triều gây sự chú ý về Việt Nam" khẳng định. 

Tờ báo đã đưa ra những dẫn chứng cho thấy Việt Nam đã có kinh nghiệm tổ chức thành công nhiều sự kiện tầm cỡ như Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017, Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF-ASEAN) 2018.

Người dân Việt Nam chào đón Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Bài báo cũng cho rằng Việt Nam là một sự lựa chọn tuyệt vời, cả về mức độ đảm bảo an ninh và công tác hậu cần cho sự kiên trọng đại giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. "Sự kiện này sẽ đưa hình ảnh và kinh tế Việt Nam "cất cánh", trở thành tâm điểm của các vấn đề thế giới", Financial Times viết.

Trong bài bình luận đăng ngày 27-2, tờ The Diplomat cũng bày tỏ tin tưởng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội sẽ làm nổi bật những khía cạnh đối ngoại của Việt Nam, bao gồm sự tham gia vào các vấn đề ngoại giao và khu vực, cũng như mối quan hệ với Mỹ, Triều Tiên và Hàn Quốc.

Bài báo khẳng định hội nghị thượng đỉnh sẽ thu hút sự chú ý của thế giới không chỉ với chính sách đối nội và đối ngoại của Việt Nam, mà còn chú ý đến tất cả các phương diện khác như lý do Hà Nội được chọn hay lợi ích của Việt Nam với cương vị nước chủ nhà. Điều này sẽ tiếp diễn vào năm 2020, khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò chủ tịch ASEAN, tiếp nối tiếng vang với vị trí này vào năm 2010. 

An Nhiên