Truy lùng nhóm đối tượng đi xe ôtô bắt giữ “con nợ”

07:36 26/11/2021

Sau khi bắt giữ "con nợ" trái pháp luật, nhóm đối tượng đưa lên xe chở về quê, ép buộc nạn nhân điện thoại cho người thân giải cứu tính mạng bằng cách trả nợ gốc và lãi. Tuy nhiên gia đình nạn nhân kịp thời trình báo Công an vào cuộc.

Ngày 26/11, Cơ quan CSĐT Công an TP Cam Ranh (Khánh Hòa) đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Phạm Ngọc Hậu (SN 1997, trú ở 4 Phan Bội Châu, khu phố Long Hải, phường Xuân Phú, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) về hành vi “Bắt giữ người trái pháp luật”.

Cùng bị tạm giữ về hành vi này còn có 3 đồng phạm của Hậu, đó là Huỳnh Đình Huy (SN 2000, trú ở khu phố Chánh Bắc, phường Xuân Thành), Nguyễn Hữu Đoàn (SN 1997, trú ở khu phố Vạn Phước, phường Xuân Thành) và Trần Mạnh Huy (SN 2000, trú ở khu phố Long Hải Nam, phường Xuân Phú, thị xã Sông Cầu).

Truy lùng nhóm đối tượng đi xe ô tô bắt giữ con nợ trái pháp luật -0
Nhóm bắt giữ người trái pháp luật cùng một số hung khí.  Ảnh: Hữu Toàn.

Trước đó, sáng 24/11, trực ban hình sự Công an TP Cam Ranh nhận được nguồn tin một nhóm thanh niên đi xe ôtô nhãn hiệu Inova mang theo một số hung khí ập đến quán Bụi ở 69 Phạm Văn Đồng, TP Cam Ranh vào khoảng 2h15’ sáng cùng ngày. Tại đó, bọn chúng khống chế, bắt giữ anh Phạm Quốc Duy (SN 2001, tạm trú ở tổ dân phố Phú Trung, phường Cam Phú, TP Cam Ranh) đưa đi đâu không rõ.

Theo chỉ đạo của Thượng tá Đào Xuân Trường – Phó trưởng Công an TP Cam Ranh, một mũi trinh sát, điều tra viên Đội Cảnh sát hình sự khẩn trương vào cuộc xác minh nguồn tin. Qua đó được biết giữa năm 2018, khi Phạm Quốc Duy đang cư trú ở khu phố Long Bình Đông, phường Xuân Phú, thi xã Sông Cầu, có vay mượn của Phạm Ngọc Hậu 44 triệu đồng. Sau khi trả lãi được 2 tháng thì vấp phải khó khăn nên Duy cùng mẹ ruột và chị gái phải rời quê vào phường Cam Phú, TP Cam Ranh để mưu sinh.

Truy lùng nhóm đối tượng đi xe ô tô bắt giữ con nợ trái pháp luật -0
Phạm Ngọc Hậu - đối tượng cầm đầu nhóm bắt giữ con nợ trái pháp luật.  Ảnh: Hữu Toàn.

Khi biết được nơi Duy đang tạm trú, Hậu thuê xe ôtô rồi rủ thêm 3 đồng bọn vào TP Cam Ranh trong đêm 23/11. Đến rạng sáng hôm sau, bọn chúng đến quán Bụi bắt giữ Duy đưa lên xe, dùng tay đánh đập, đe dọa tính mạng, ép buộc Duy chỉ đường về nhà trọ để yêu cầu người thân trả nợ thay. Thấy phòng trọ khóa cửa nên Hậu cùng đồng bọn trở lại quán Bụi tìm mẹ và chị gái của Duy nhưng không gặp, Hậu nói với chủ quán là anh Lê Thanh Sơn biết, đến khi nào người thân trả nợ gốc và lãi cho Duy thì Duy mới có cơ hội trở về với gia đình.

Sau khi đưa Duy về đến thị xã Sông Cầu, Hậu cùng đồng bọn ép buộc nạn nhân điện thoại cho mẹ ruột giải cứu vì Hậu không chỉ yêu cầu trả nợ tiền gốc 44 triệu đồng mà còn phải trả lãi vay 21,6 triệu đồng. Khi biết mẹ ruột của Duy đã trình báo Công an TP Cam Ranh về sự “mất tích” bất thường của con trai mình, Hậu cùng đồng bọn mới thả Duy về lại TP Cam Ranh. Tuy nhiên, hành vi của Hậu và đồng bọn đã có dấu hiệu tội phạm “Bắt giữ người trái pháp luật”. Một tổ công tác của Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Cam Ranh vượt chặng đường gần 300 km ra thị xã Sông Cầu truy bắt 4 đối tượng nêu trên, thu giữ một số hung khí là súng điện, dao, kiếm, gậy bóng chày.

“Cần phải nhận thức rằng, vay nợ tài sản là quan hệ dân sự, các đương sự có quyền khởi kiện tại tòa án để yêu cầu giải quyết theo quy định pháp luật. Những hành vi khống chế, đe dọa tính mạng để siết nợ, bắt giữ con nợ để ép buộc người thân phải trả nợ đều bị xử lý hình sự. Sau khi ra lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp và ra quyết định tạm giữ hình sự Phạm Ngọc Hậu cùng 3 đồng phạm, Cơ quan CSĐT Công an TP Cam Ranh đang lập thủ tục khởi tố, tạm giam về tội danh “Bắt giữ người trái pháp luật”, Trung tá Phạm Hoàng Đắc Huy, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Cam Ranh chia sẻ thêm.

Hữu Toàn