Nộp thêm 1 tỷ đồng, ông Nguyễn Thanh Long xin giảm nhẹ hình phạt

Thứ Tư, 15/05/2024, 14:28

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trình bày, trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra, bị cáo đã vận động gia đình, người thân nộp thêm số tiền 1 tỷ đồng để khắc phục hậu quả của vụ án. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo không kháng cáo bổ sung, cũng không thay đổi nội dung kháng cáo, giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Sau phần thủ tục phiên tòa và tóm tắt nội dung bản án sơ thẩm vụ án kit test Việt Á, trưa 15/5, Hội đồng xét xử phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội đã thẩm vấn cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long về những nội dung bị cáo kháng cáo.  

Ở phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Thanh Long bị tuyên phạt 18 năm tù về tội “Nhận hối lộ”. Tại phiên tòa phúc thẩm tòa, bị cáo Nguyễn Thanh Long giữ nguyên nội dung kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Nguyễn Thanh Long không bổ sung nội dung kháng cáo, cũng không thay đổi nội dung kháng cáo.

Nộp thêm 1 tỷ đồng, cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long xin giảm nhẹ hình phạt -0
Phiên tòa phúc thẩm xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và 10 bị cáo khác diễn ra ngày 15/5.

Bị cáo Nguyễn Thanh Long trình bày, trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra, bị cáo đã vận động gia đình, người thân nộp thêm số tiền 1 tỷ đồng để khắc phục hậu quả của vụ án.

Trình bày tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Phan Quốc Việt (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á) thừa nhận hành vi phạm tội như bản án sơ thẩm nêu là đúng. Bị cáo Phan Quốc Việt mong muốn Hội đồng xét xử xem xét lại bối cảnh và bản chất hành vi phạm tội của mình, qua đó xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Luật sư của bị cáo Phan Quốc Việt đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Việt. Trong đó có việc bị cáo Việt đã tích cực hợp tác với cơ quan điều tra khai báo về hành vi đưa hối lộ, giúp cơ quan điều tra sớm làm rõ hành vi phạm tội của một số bị cáo khác...

Nộp thêm 1 tỷ đồng, cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long xin giảm nhẹ hình phạt -0
Bị cáo Phan Quốc Việt (áo cộc tay màu xanh) và cáo bị cáo khác tại phiên tòa phúc thẩm. 

Tại phiên tòa phúc thẩm, chủ tọa hỏi đến người thân là vợ và mẹ của bị cáo Phan Quốc Việt về tài sản liên quan đến bị cáo Việt và gia đình. Mẹ và vợ bị cáo Việt đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm hủy kê biên với các sổ tiết kiệm đứng tên mẹ và các con của bị cáo Phan Quốc Việt với tổng giá trị hơn 400 tỷ đồng. 

Các sổ tiết kiệm trên bị Tòa án cấp sơ thẩm đánh giá là, tài sản có được từ việc bán kit test xét nghiệm của Việt Á nên tuyên tiếp tục kê biên đảm bảo thi hành án.

Trình bày tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Trịnh Thanh Hùng (cựu Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ) giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Hùng trình bày các tình tiết giảm nhẹ mới trong đó có việc bị cáo đã vận động gia đình khắc phục 100% số tiền nhận hối lộ (350.000 USD tương đương hơn 8 tỷ đồng) mà ở phiên tòa sơ thẩm bị cáo chưa khắc phục hết.

Ngoài ra, gia đình bị cáo Hùng còn nộp thêm 50 triệu để khắc phục hậu quả chung của vụ án này. Bị cáo Hùng cũng cung cấp thêm cho Hội đồng xét xử phúc thẩm một số tài liệu mới như: Bằng khen, kỷ niệm chương, hoạt động từ thiện... để mong được xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Nguyễn Hưng
.
.
.