Nhận 44 triệu đồng đặt cọc mua hàng, chặn ngay FB của đối tác

11:45 14/09/2021

Phùng Việt Trinh sử dụng mạng facebook để rao bán hộp sắt, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền của những người liên hệ mua hàng.

Sáng 14/9, Thượng tá Nguyễn Trường Diệu - Trưởng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an Hà Tĩnh cho biết đơn vị vừa phối hợp với Công an huyện Thạch Thất, TP Hà Nội bắt đối tượng Phùng Việt Trinh, SN 1997, trú tại thôn Trúc Động, xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội để điều tra, xử lý về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, ngày 10/9/2021, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Hà Tĩnh nhận được tin báo của anh Đặng Xuân Hồng, SN 1985, trú tại xã Tùng Châu, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh về việc thông qua mạng xã hội facebook, anh biết được thông tin của một nick facebook rao bán hộp sắt và để lại số điện thoại liên lạc cho khách mua hàng. Do đang có nhu cầu mua hộp sắt nên anh Hồng đã chủ động liên lạc với chủ Facebook trên thông qua số điện thoại trên Faceook để trao đổi mua hàng.

9v0a0283.jpg -0
Dẫn giải đối tượng Phùng Việt Trinh.

Qua trao đổi, người này cho anh Hồng một số điện thoại khác có liên kết Zalo để thỏa thuận giá cả mua bán giữa hai bên. Sau khi đã thương lượng, anh Đặng Xuân Hồng đồng ý mua một lượng hộp sắt với giá 44 triệu đồng. Để nhận được khối lượng hàng đã mua, người này yêu cầu anh Hồng phải chuyển tiền trước để thanh toán qua một số tài khoản do chính họ cung cấp.

Do tin tưởng, nên anh Đặng Xuân Hồng đã làm theo hướng dẫn của người rao bán hàng, chuyển số tiền 44 triệu đồng vào tài khoản của người này. Nhưng sau khi hoàn tất thủ tục chuyển khoản thì anh Hồng đã bị họ chặn liên lạc.

phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao làm việc với đối tượng.jpg -0
Lực lượng chức năng làm việc với đối tượng Phùng Việt Trinh.

Sau khi nhận được tin váo với nội dung như trên, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khẩn trương điều tra. Bước đầu xác định đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Đặng Xuân Hồng là Phùng Việt Trinh. Ngay sau đó, một tổ công tác của Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tĩnh Hà Tĩnh đã phối hợp với Công an huyện Thạch Thất triệu tập đối tượng để điều tra, làm rõ.

Tại cơ quan Công an, Trinh đã thừa nhận hành vi sử dụng mạng facebook để rao bán hộp sắt, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền của những người liên hệ mua hàng. Quá trình điều tra được biết, ngoài vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Đặng Xuân Hồng với số tiền 44 triệu đồng, cũng với thủ đoạn tương tự, Trinh đã thực hiện 4 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các khách hàng khác. 

Văn Hùng - Nga Nguyễn