Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học thừa nhận sai phạm

Thứ Tư, 10/07/2024, 18:04

Cựu Chủ tịch Công ty AIC - Nguyễn Thị Thanh Nhàn làm quen và tạo mối quan hệ với lãnh đạo Trung tâm CNSH, Sở KH&ĐT TP Hồ Chí Minh, sau đó lập các công ty “quân xanh”, “quân đỏ” để AIC tham gia đấu thầu và trúng nhiều gói thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước 94,6 tỷ đồng.

Chiều ngày 10/7, phiên tòa xét xử vụ án 14 bị cáo trong vụ án Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC), Sở Kế hạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP Hồ Chí Minh và Trung tâm Công nghệ sinh học (CNSH) thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh tiếp tục với phần xét hỏi.

Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học thừa nhận sai phạm -0
Bị cáo Dương Hoa Xô (bên trái) và đồng phạm tại tòa.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn được xác định là người chủ mưu, chỉ đạo thực hiện tham gia các gói thầu thông qua các mối quan hệ để được trúng thầu nhiều gói thầu tại Trung tâm CNSH, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước.

Tại phiên tòa này bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn vắng mặt. Bị cáo Nhàn và 3 bi cáo khác liên quan vụ án đang bị truy nã. TAND TP Hồ Chí Minh đã có thông báo kêu gọi bị cáo Nhàn và 3 đồng phạm ra đầu thú để được hưởng chính sách khoan hông của pháp luật. Bị Cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị truy tố về các tội “Đưa hối lộ” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, Công ty AIC trúng được các gói thầu có sự giúp sức với vai trò khác nhau của các bị cáo thuộc AIC và các công ty có liên quan, bên cạnh đó là sự “hậu thuẫn” của các bị cáo thuộc chủ đầu tư, đã làm trái quy định về quản lý Nhà nước. Có nhiều bị cáo có vại trò, vị trí và có học vị cao như  bị cáo Dương Hoa Xô (tiến sĩ, Giám đốc Trung tâm CNSH), bị cáo Nguyễn Đăng Quân (tiến sĩ, Phó giám đốc Trung tâm CNSH), Trần Vinh Vũ (tiến sĩ).

Bị cáo Dương Hoa Xô (cựu Giám đốc Trung tâm CNSH TP Hồ Chí Minh) bị xét xử về tội “Nhận hối lộ” khai nhận làm Giám đốc Trung tâm CNSH suốt 17 năm (từ năm 2004). Theo ông Dương Hoa Xô, đối với các dự án có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên thì phải tiến hành đấu thầu. Ông Xô cho biết, ban đầu không quen biết bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Năm 2014, trong một lần gặp gỡ, bà Nhàn làm quen và bày tỏ mong muốn tham gia đấu thầu các dự án tại Trung tâm CNSH.

Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học thừa nhận sai phạm -0
Các bị cáo tại tòa ngày 10/7.

Bà Nhàn đã gặp và đề nghị ông Xô tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu và chi tiền cảm ơn. Sau khi đấu thầu các gói thầu từ năm 2015 đến 2018, bà Nhàn đã chỉ đạo cấp dưới 6 lần đưa tiền cho ông Xô, hơn 14 tỷ đồng.

Tại tòa, bị cáo Xô thừa nhận ông đã nhận của AIC số tiền trên. Sau khi nhận tiền, ông Xô đã chia cho bà Trần Thị Bình Minh (Phó giám đốc Sở KH&ĐT TP Hồ Chí Minh) 1 tỷ đồng, Nguyễn Đăng Quân 950 triệu đồng, Nguyễn Viết Thạch (cấp dưới của ông Xô) 1,1 tỷ đồng để bồi dưỡng cho các nhân viên trung tâm và ngoại giao.

Số tiền còn lại 11,35 tỷ đồng, ông Xô sử dụng cá nhân. Bị cáo Xô cho biết đã nhận thức được hành vi của mình là sai phạm, vi phạm pháp luật nên đã động viên gia đình nộp lại toàn bộ 11,35 tỷ đồng.

Nhiều bị cáo thừa nhận những gì cáo trạng xác định và truy tố. Trong đó, theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Đăng Quân thực hiện theo chỉ đạo của bị cáo Dương Hoa Xô đã thông đồng với đơn vị tư vấn thẩm định giá để hợp thức hóa giá gói thầu trước khi tổ chức đấu thầu, tạo điều kiện cho AIC trúng 8 gói thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước 94,6 tỷ đồng, hưởng lợi 950 triệu đồng.

Tại phiên xét xử chiều nay, đại diện bị hại Trung tâm CNSH mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Bùi Thanh
.
.
.