Cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang bị tuyên phạt 30 tháng tù treo

Thứ Năm, 24/11/2022, 11:50

Sáng 24/11, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Cao Minh Quang (cựu Thứ trưởng Bộ Y tế) 30 tháng tù, cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Sau nửa ngày nghị án phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang và 7 bị cáo khác trong vụ án gây thất thoát hơn 3,8 triệu USD mua nguyên liệu thuốc để phòng, chống dịch cúm A (H5N1) xảy ra tại Bộ Y tế và Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long (viết tắt là Công ty Dược phẩm Cửu Long), sáng 24/11, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Cao Minh Quang (cựu Thứ trưởng Bộ Y tế) 30 tháng tù, cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Thời điểm Hội đồng xét xử tuyên án, bị cáo Cao Minh Quang vẫn đang điều trị bệnh trong bệnh viện. 

Đối với nhóm bị cáo nguyên là lãnh đạo và cán bộ của Bộ Y tế bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, Hội đồng xét xử tuyên phạt: Dương Huy Liệu (cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính) 24 tháng tù, cho hưởng án treo. 

Nguyễn Nam Liên (cựu Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, cựu Phó Trưởng ban Quản lý thực hiện kế hoạch phòng, chống dịch cúm A H5N1) 24 tháng tù. 

Phạm Thị Minh Nga (cựu chuyên viên Vụ Kế hoạch - Tài chính, cựu Kế toán trưởng Ban Quản lý thực hiện kế hoạch phòng, chống dịch cúm A H5N1) 15 tháng tù, cho hưởng án treo. 

Nguyễn Việt Hùng (cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược) 30 tháng tù. Cộng với bản án cũ, bị cáo Hùng phải chấp hành hình phạt chung là 5 năm 6 tháng tù.

Đối với nhóm bị cáo bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, Hội đồng xét xử tuyên phạt: Lương Văn Hóa (cựu Tổng Giám đốc Công ty Dược phẩm Cửu Long) 9 năm tù; Nguyễn Văn Thanh Hải (cựu Kế toán trưởng Công ty Dược phẩm Cửu Long) 6 năm tù. 

Cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang bị tuyên phạt 30 tháng tù treo -0
Các bị cáo tại phiên tòa.

Ngô Hữu Hiếu Nghĩa (cựu Giám đốc Chi nhánh TP Hồ Chí Minh, kiêm Giám đốc điều hành phòng xuất nhập khẩu thuộc Công ty Dược phẩm Cửu Long) 5 năm tù.

Riêng bị cáo Nguyễn Thanh Tòng (cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty Dược phẩm Cửu Long), Hội đồng xét xử xác định, bị cáo Tòng đã chết vào ngày 31/10/2022, do đó Toà án đã ban hành quyết định đình chỉ vụ án đối với bị cáo Tòng và việc này không ảnh hưởng đến quá trình xét xử vụ án.

Về trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại, Hội đồng xét xử xác định, Công ty Dược phẩm Cửu Long là bị đơn của vụ án. Các bị cáo là cựu cán bộ Công ty Dược phẩm Cửu Long đã cố ý che giấu việc được Công ty Mambo giảm giá số tiền hơn 3,8 triệu USD, nhưng các bị cáo đã không báo cáo và hoàn trả số tiền này cho Bộ Y tế. Liên quan đến hành vi này, bị cáo Lương Văn Hoá giữ vai trò chủ mưu, các bị cáo khác là đồng phạm.

Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã vi phạm hoạt động đúng đắn của Nhà nước. Các bị cáo là những người quản lý doanh nghiệp Nhà nước, được giao nhiệm vụ sản xuất thuốc phòng chống dịch cúm A (H5N1) nhưng đã làm trái công vụ, cố ý dùng các thủ đoạn để che giấu, dùng tiền được giảm giá không đúmg quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 3,8 triệu USD (tương đương hơn 61 tỷ đồng).

Đối với nhóm các bị cáo bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, Hội đồng xét xử nhận thấy, họ đều là những người giữ chức vụ trong cơ quan Nhà nước, được giao quản lý tài sản công nhưng đã để xảy ra thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 3,8 triệu USD. Trong nhóm bị cáo này, bị cáo Cao Minh Quang đã không thực hiện đầy đủ chức trách nhiệm vụ được giao. 

Hội đồng xét xử đánh giá, các bị cáo đều không có tình tiết tăng nặng và có nhiều tình tiết giảm nhẹ tội như là người già, trọng bệnh, có nhiều thành tích trong công tác, đã khắc phục hậu quả, gia đình có công với cách mạng…

Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử buộc Công ty Dược phẩm Cửu Long phải bồi thường cho Bộ Y tế số tiền hơn 58 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Hội đồng xét xử, trong vụ án này, các bị cáo là cựu cán bộ Công ty Dược phẩm Cửu Long đã không báo cáo Bộ Y tế về số tiền hơn 3,8 triệu USD được giảm giá mà hạch toán trái pháp luật, che giấu số tiền phải trả lại cho Bộ Y tế. Đây là vụ lợi tập thể, các bị cáo có lỗi trực tiếp gây thiệt hại.

Việc Công ty Dược phẩm Cửu Long dùng tiền vào nhiều mục đích khác nhau (như chia cổ tức cho các cổ đông…), số tiền trên đã hoà vào hoạt động chung của công ty nhằm phục vụ sản xuất kinh doanh từ đó đến nay.

Theo quy định của pháp luật, thiệt hại của pháp nhân gây ra thì pháp nhân phải bồi thường trước, sau đó pháp nhân có thể yêu cầu cá nhân gây thiệt hại phải hoàn trả số tiền trên cho Bộ Y tế.

Công ty Dược phẩm Cửu Long cũng có quyền yêu cầu các bị cáo, cá nhân liên quan hoàn trả lại tiền, nếu có tranh chấp, yêu cầu giải quyết trong vụ án dân sự khác.

Nguyễn Hưng
.
.
.