Xét xử phúc thẩm vụ giết người từng được tuyên vô tội ở Bình Phước

07:33 10/11/2018
Theo lịch xét xử, ngày 12-11, TAND cấp cao tại TP HCM sẽ mở phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án “giết người” từng được tuyên vô tội ở Bình Phước đối với Nguyễn Văn Đồng (68 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước) theo đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo này.


Đây là vụ án từng gây chấn động dư luận nhưng các cơ quan tố tụng có nhiều quan điểm trái chiều, lúc tuyên vô tội, lúc có tội...

Theo nội dung vụ án, khoảng 10h ngày 28-1-2013, Nguyễn Văn Đồng điều khiển xe gắn máy đến nhà ông Trần A Ửng (SN 1965), ngụ thôn 8, xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước) chơi. Lúc này, ông Ửng đang ở nhà cùng vợ là bà Hà Nam Cú, các con là Trần Ký Moi, Trần Ký Thảo, Trần Ký Cường. Ông Ửng cùng Đồng ngồi uống rượu và đánh bài xì phé ăn tiền ở ngoài vườn gần sân nhà. 

Đến khoảng 14h cùng ngày, cháu Trần Ký Moi chở mẹ đi mua đồ dùng trong nhà. Lúc này, thấy con khóc nên ông Ửng nghỉ chơi bài để bế con nhưng Đồng không đồng ý dẫn đến hai bên cãi vã và xô xát nhau. 

Trong lúc xô xát, Đồng cầm gạch và khúc cây đánh ông Ửng làm rách da đầu chảy máu. Bị đánh, ông Ửng đi ra ngồi cạnh giếng (cách nhà khoảng 11m) thì Đồng chạy tới đánh tiếp rồi đẩy nạn nhân xuống giếng. Thấy vậy, hai đứa con ông Ửng (2 và 5 tuổi) khóc rồi ra đường đứng chờ mẹ. Lúc này, cháu Moi điều khiển xe vừa về đến hỏi có chuyện gì thì 2 đứa em cho biết cha chết. 

Cùng thời điểm này, vợ chồng ông Điểu Bré đi làm rẫy nhìn thấy ông Đồng điều khiển xe gắn máy đi từ nhà ông Ửng ra. Hàng xóm hay tin ông Ửng chết nên đã đến Công an xã trình báo sự việc.

Kết quả giám định pháp y cho thấy, nạn nhân Ửng có 3 vết thương dập rách da đầu do vật tày tác động. Nạn nhân tử vong do ngạt nước. Một ngày sau khi xảy ra vụ án, Đồng bị Công an bắt giữ. 

Quá trình điều tra, Công an xã thu giữ của Đồng 1 xe mô tô, 1 điện thoại và 1 đồng hồ đeo tay có dính vết màu nâu. Ngoài ra, tại hiện trường, cơ quan chức năng ghi nhận một số dấu vết máu ở nền nhà, tay quay giếng. Theo kết quả giám định của Phân viện Khoa học hình sự thì các dấu vết ghi thu trên đồng hồ, trên nền nhà và trên tay quay giếng đều là máu người và giám định ADN cho thấy là máu của nạn nhân Ửng.

Bị cáo Đồng.

Với các chứng cứ nêu trên, Đồng bị VKSND tỉnh Bình Phước truy tố về tội giết người. Cuối tháng 8-2015, TAND tỉnh Bình Phước đưa vụ án ra xét xử. Tại tòa, bị cáo Đồng không thừa nhận hành vi phạm tội. Sau khi nghị án, TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên bị cáo Nguyễn Văn Đồng không phạm tội giết người. 

Theo tòa sơ thẩm, chứng cứ đặc biệt quan trọng để chứng minh tội phạm đối với bị cáo Đồng trong vụ án là chiếc đồng hồ đeo tay của bị cáo được Công an xã thu giữ vào chiều cùng ngày xảy ra vụ án có ghi: “... quai đồng hồ có 1 vết màu nâu (vết máu của nạn nhân – PV)...”. 

Tuy nhiên, tại tòa, bị cáo Đồng phủ nhận và cho rằng khi thu giữ đồng hồ không có vết màu nâu này. Ngoài ra, nhân chứng trực tiếp duy nhất trong vụ án là cháu Trần Ký Thảo (con nạn nhân) tính đến ngày xảy ra vụ án mới 5 tuổi 6 tháng 13 ngày, là người chưa đủ 6 tuổi nên không đủ độ tin cậy, tính khách quan.

Không đồng ý với quyết định trên, sau khi xét xử sơ thẩm, đại diện hợp pháp của nạn nhân đã làm đơn kháng cáo, VKSND tỉnh Bình Phước cũng ra văn bản kháng nghị theo hướng có tội.

Tháng 2-2016, xử phúc thẩm, bị cáo Đồng tiếp tục không nhận tội. Tuy nhiên, theo HĐXX cấp phúc thẩm, căn cứ vào hồ sơ vụ án, biên bản khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường ghi nhận các vết máu trên nền nhà, trên tay quay giếng và một số vật chứng cho thấy trước khi nạn nhân rơi xuống giếng đã có xảy ra xô xát. 

Đối với chiếc đồng hồ, bị cáo có nhiều lời khai mâu thuẫn. Cụ thể, quá trình điều tra bị cáo khai không hiểu tại sao lại có vết máu của nạn nhân trên đồng hồ dù trước đó bị cáo không đánh nhau với ai, khi nạn nhân Ửng chết, bị cáo cũng không đến (!?). Tuy nhiên, tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo lại thay đổi lời khai cho rằng khi thu giữ đồng hồ không có vết màu nâu. 

Đối với vết thương trên đầu nạn nhân, cấp sơ thẩm cũng chưa giám định cơ chế hình thành vết thương, bản thân bị cáo Đồng có nhiều biên bản tự khai mâu thuẫn nhưng chưa được điều tra, đối chất. 

Với nhiều tình tiết vụ án chưa được làm rõ như trên nhưng tòa án cấp sơ thẩm tuyên bị cáo không phạm tội là chưa có căn cứ, từ đó HĐXX cấp phúc thẩm đã tuyên hủy án, trả hồ sơ vụ án về cho cấp sơ thẩm điều tra, xét xử lại từ đầu.

Đến tháng 3-2017, xử sơ thẩm lần 2, TAND tỉnh Bình Phước nhận định đủ căn cứ để kết tội bị cáo. Theo toà, lời khai của cháu bé con nạn nhân dù còn nhỏ không nhớ chính xác từng chi tiết nhỏ nhưng chi tiết nhìn thấy ông Đồng xô cha xuống giếng, lấy gạch đá, cây che lấp... phù hợp với lời khai của các nhân chứng khác và biên bản thực nghiệm điều tra và kết luận giám định. Từ đó, HĐXX đã tuyên bị cáo Đồng mức án tù chung thân.

Sau khi xét xử sơ thẩm, bị cáo Đồng kháng cáo kêu oan. Sau nhiều lần lên lịch xét xử nhưng sau đó hoãn phiên toà vì nhiều lý do, hơn một năm rưỡi xét xử sơ thẩm, lần này toà cấp cao mới đưa vụ án ra xử lại.

A.Huy