Xét xử nữ nhân viên “ăn” hàng trăm triệu đồng của công ty tài chính

09:46 15/07/2018
Nguyễn Hồng Trang (cựu nhân viên Công ty Home Credit) đã lập khống 43 hợp đồng tín dụng để mua hàng và bán ngay lấy tiền tiêu sài cá nhân để chiếm đoạt số tiền hơn 310 triệu đồng.

Nguyễn Hồng Trang (30 tuổi, trú tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) từng là nhân viên Công ty Tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam (viết tắt là Công ty Home Credit) có 100% vốn nước ngoài. Trong thời gian làm việc tại công ty, lợi dụng sự buông lỏng quản lý của công ty, Trang và đồng bọn là Phạm Minh Hoàng (27 tuổi, trú tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) cũng là nhân  viên Công ty Home Credit làm giả Chứng minh nhân dân và Giấy phép lái xe để mua nợ và chiếm đoạt của Công ty Home Credit hàng trăm triệu đồng. Ngày 13-7, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án này.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, trong quá trình hoạt động kinh doanh, Công ty Home Credit có ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với nhiều tổ chức, cá nhân, trong đó có Công ty cổ phần Thế giới số Trần Anh (quận Đống Đa, Hà Nội) và Công ty cổ phần Công nghệ số Bách Khoa BKC (quận Đống Đa).

Hai bị cáo Trang và Hoàng tại phiên xử.

Trang được tuyển dụng làm nhân viên kinh doanh của Công ty Home Credit từ tháng 2-2014 đến tháng 5-2015 thì bị công ty cho nghỉ việc. Quá trình làm việc tại đây, Trang có nhiệm vụ trực tại cửa hàng của các công ty ký hợp đồng với Công ty Home Credit để tiếp nhận hồ sơ vay vốn của ngân hàng mua hàng trả góp. Trang có nhiệm vụ kiểm tra giấy tờ, hồ sơ của khách hàng để nhập vào hệ thống của Công ty Home Credit, thông qua tài khoản cá nhân của công ty.

Lợi dụng nhiệm vụ này, Trang đã dùng các Chứng minh nhân dân của khách hàng cũ và những khách hàng không được duyệt để phôtô lại tên, địa chỉ của giấy tờ để làm thủ tục vay vốn mua hàng trả góp. Ngoài ra, Trang còn giả mạo cả việc trả lời thẩm vấn qua điện thoại của công ty. Trong thời gian trên, Trang đã lập khống 43 hợp đồng tín dụng để mua hàng và bán ngay lấy tiền tiêu sài cá nhân để chiếm đoạt số tiền hơn 310 triệu đồng.

Để tránh sự phát hiện của Công ty Home Credit, Trang đã tự đóng một phần tiền gốc và tiền lãi cho Công ty Home Credit dưới hình thức khách hàng thanh toán tiền nợ hàng tháng với tổng số tiền gần 40 triệu đồng.

Phạm Minh Hoàng biết rõ Trang lập khống hồ sơ vay vốn nhằm chiếm đoạt tài sản của Công ty Home Credit, nhưng vẫn giúp Trang làm các bản ảnh Chứng minh nhân dân và Giấy phép lái xe giả. Sau khi Trang lấy được sản phẩm từ cửa hàng thì Hoàng giúp sức cho Trang trong việc tìm người mua lại chính các sản phẩm do Trang mua trả góp.

Cơ quan điều tra xác định, Hoàng đã giúp sức cho Trang lập khống 14 bộ hợp đồng tín dụng với tổng số tiền gần 100 triệu đồng. Liên quan đến vụ án này còn một số đối tượng khác là người tiêu thụ sản phẩm do Trang phạm tội mà có. Tuy nhiên đến nay, do chưa xác định rõ địa chỉ cụ thể của những người này nên cơ quan điều tra tạm tách rút phần tài liệu liên quan để tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau.

Tại phiên xử, hai bị cáo Trang và Hoàng thừa nhận hành vi phạm tội như trên. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Trang 6 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cùng tội danh này, bị cáo Hoàng bị phạt 3 năm tù.

Trước khi gây ra vụ án này, tháng 4-2017, bị cáo Hoàng đã bị TAND TP Hà Nội xử phạt 3 năm tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Tổng hợp hình phạt của hai bản án, Hội đồng xét xử buộc bị cáo Hoàng phải thi hành hình phạt chung là 6 năm tù. Ngoài hình phạt tù, Hội đồng xét xử còn buộc bị cáo Trang phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho Công ty Home Credit theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Hưng