Trưởng phòng và kế toán "tạm ứng" hơn quỹ 5 tỷ đồng

19:44 01/09/2017
Trong thời gian ông Nguyễn Tiến Duẩn giữ chức vụ Trưởng Phòng LĐ- TB& XH huyện Yên Dũng, bà Vũ Thị Tiền làm kế toán đã cho cán bộ của Phòng ứng tiền mặt từ quỹ nhiều lần với số tiền lớn nhưng không hoàn tạm ứng dẫn đến thâm hụt quỹ hơn 5 tỷ đồng.


Ngày 1-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC46) Công an tỉnh Bắc Giang cho biết đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Tiến Duẩn, nguyên Trưởng Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ- TB& XH) huyện Yên Dũng, Bắc Giang vì có hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC46) cũng ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam thời hạn 4 tháng đối với bà Vũ Thị Tiền, nguyên kế toán Phòng LĐ- TB& XH huyện Yên Dũng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.    

Quá trình điều tra, CBCS Phòng CSĐT tội phạm về TTQL kinh tế, Công an tỉnh Bắc Giang xác định, trong thời gian ông Nguyễn Tiến Duẩn giữ chức vụ Trưởng Phòng LĐ- TB& XH huyện Yên Dũng, bà Vũ Thị Tiền làm kế toán đã cho cán bộ của Phòng ứng tiền mặt từ quỹ nhiều lần, kéo dài (từ năm 2011 đến năm 2015) với số tiền lớn nhưng không hoàn tạm ứng, không thanh toán tạm ứng dẫn đến thâm hụt quỹ hơn 5 tỷ đồng. 

Bà Vũ Thị Tiền cũng đã lập nhiều bộ chứng từ mua sắm hàng hóa, tài sản, thuê dịch vụ cho Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Yên Dũng nhưng thực tế không có tài sản đưa về cơ quan, gây thất thoát hơn 900 triệu đồng ngân sách. 

Cũng trong thời gian này, Phòng LĐ- TB& XH huyện Yên Dũng thu hơn 1 tỷ đồng là tiền cắt chế độ chậm của đối tượng hưởng bảo trợ, người có công với cách mạng đã chết và hơn 1 tỷ đồng thu hồi của các trường hợp hưởng chế độ thương binh sai quy định nhưng không nộp ngân sách mà giữ lại đưa vào quỹ cơ quan sử dụng trái nguyên tắc.

P. Thuỷ