Tạm giữ 2 “cẩu tặc” gây ra vụ chết người

08:48 14/04/2020
Thấy những kẻ trộm chó bỏ chạy, anh Quý tiếp tục đuổi theo được khoảng 350m thì anh và xe máy lao xuống ao...

Ngày 13/4, Phòng CSHS Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, đang tạm giữ 2 đối tượng có 1 tiền án về tội trộm cắp chó gồm: Nguyễn Văn Oánh (SN 1976), trú tại xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam và Mai Lý Quỳ (SN 1995), trú tại thôn Hán Nam, xã Gia Tiến, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình liên quan đến vụ trộm cắp chó làm 1 người dân tử vong.

Qua tài liệu của cơ quan điều tra, khoảng 17h ngày 10-4, Phòng CSHS Công an tỉnh Ninh Bình nhận được tin báo của Công an huyện Yên Mô về việc khoảng 13 giờ, cùng ngày trên đường trục liên xã thuộc thôn Đồng Phú, xã Khánh Thượng, huyện Yên Mô, gia đình ông Nguyễn Văn Tuyên (SN 1960), trú tại xóm 3, thôn Đồng Phú, xã Khánh Thượng, huyện Yên Mô bị 2 đối tượng đi xe máy dùng xung kích điện làm ngất 1 con chó của nhà ông Tuyên.

Đối tượng Mai Lý Quỳ và Nguyễn Văn Oánh cùng tang vật tại cơ quan Công an.

Khi 2 đối tượng đang chuẩn bị lấy chó cho vào bì thì bị ông Tuyên phát hiện và tri hô có “Trộm chó”. Đúng lúc này, anh Đinh Văn Quý (SN 1983), trú tại xã Yên Thắng, huyện Yên Mô đi xe máy qua, thấy vậy anh Qúy đã có hành vi chặn bắt đối tượng và đã bị 2 đối tượng trên dùng xung kích điện tấn công.

Thấy các đối tượng bỏ chạy, anh Quý tiếp tục đuổi theo được khoảng 350m thì anh và xe máy lao xuống ao nhà ông Nguyễn Văn Xuân, được người dân vớt lên đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Phòng CSHS Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Yên Mô tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi nạn nhân Đinh Văn Quý, xác định đây là vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng do đối tượng trộm chó gây ra.

Hiện trường không có nhân chứng, không xác định được đối tượng gây án, khó khăn cho công tác điều tra. Phòng CSHS Công an tỉnh đã báo cáo Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra xác lập chuyên án huy động lực lượng rà soát quanh hiện trường, các tuyến đường lân cận, thu thập tài liệu, chứng cứ, rà soát các đối tượng đã có tiền án, tiền sự, các đối tượng nghiện và đặc biệt là các đối tượng đã có tiền án về  tội trộm cắp tài sản (trộm chó) để nhanh chóng tìm ra các đối tượng gây ra vụ án trên.

Sau 12 giờ đồng hồ, quá trình thu thập tài liệu, Phòng CSHS đã xác định 2 đối tượng của vụ án trên là Nguyễn Văn Oánh và Mai Lý Quỳ. Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang củng cố hồ sơ, xử lý nghiêm hành vi của đối tượng Oánh và Qùy theo quy định của pháp luật.

M.Hiền – Q.Huy